CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng

Tâm hồng - 27/01

Mẫu Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đầu tiên được ghép cho bệnh nhân ung thư máu tại Viện

Trong hơn 700 mẫu tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang được lưu trữ tại Trung tâm tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đã có 1 mẫu được dùng để ghép cho bệnh nhân bị Lơ-xê-mi cấp dòng tủy đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Đây không chỉ là tin vui đối với Viện mà thực sự là cơ hội, là hi vọng được cứu sống bằng phương pháp ghép tế bào gốc đồng loại bằng nguồn tế bào gốc máu dây rốn trong cộng đồng đối với những bệnh nhân ung thư máu tại Việt Nam.

Bệnh nhân H. T. T. L (28 tuổi), quê Quảng Bình, phát hiện bệnh và được chẩn đoán là bị Lơ-xê-mi cấp dòng tủy (M5A) từ tháng 9/2014, được điều trị 2 đợt hóa chất tại Viện và đạt lui bệnh hoàn toàn, tuy nhiên bệnh nhân L thuộc nhóm tiên lượng xấu nên yên cầu điều trị ghép tế bào gốc là phương án tối ưu nhất để cứu sống bệnh nhân hiện nay.

Sau khi xem xét các điều kiện, ê kíp Bác sĩ của Viện đã quyết định tiến hành điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc cho bệnh nhân và nguồn tế bào gốc sẽ được lấy từ người em trai ruột của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi tiến hành xét nghiệm tủy từ người em ruột thì lại không phù hợp HLA nên không thể cho bệnh nhân tế bào gốc được.

May mắn cho bệnh nhân L, gần đây Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã ký kết với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai thu thập máu dây rốn trong cộng đồng và điều kỳ diệu đã xảy ra, trong hơn 700 mẫu máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ tại Viện đã có 1 mẫu phù hợp HLA với bệnh nhân và đủ số lượng tế bào gốc để tiến hành ca ghép. Sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết, Lãnh đạo Viện, Trung tâm tế bào gốc đã quyết định tến hành ca ghép cho bệnh nhân L bằng chính mẫu tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng này.

Theo TS. Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm tế bào gốc của Viện: Hiện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiến hành được trên 140 ca ghép tế bào gốc (bao gồm cả tự thân và đồng loại) và đây là bệnh nhân đầu tiên được tiến hành ghép đồng loại nhưng không cùng huyết thống mà được sử dụng nguồn tế bào gốc từ máu dây rốn trong cộng đồng, điều này đã mở ra cơ hội và hi vọng mới trong điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bị bệnh máu ác tính có chỉ định ghép, đây là nguồn tế bào gốc mới vô cùng giá trị dành cho những bệnh nhân có chỉ định ghép nhưng lại không cho anh chị em ruột cho tế bào gốc.

Ca ghép được tiến hành khá thuận lợi vào sáng nay 30/12/2014, bệnh nhân sau ghép sức khỏe ổn định và đang được theo dõi nghiêm ngặt trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Viện.

Đây thực sự là sự kiện vô cùng quan trọng, mở ra cơ hội mới trong quá trình điều trị bệnh máu ác tính nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung bằng phương pháp ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn trong cộng đồng.

Một số hình ảnh triển khai ca ghép

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 1

Ê kíp thực hiện ca ghép

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 2

Khối tế bào gốc máu dây rốn được lấy ra từ bình ni tơ lỏng ở nhiệt độ âm sâu

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 3

Đây là khối tế bào gốc máu dây rốn trước khi được ghép cho người bệnh

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 4

Kỹ thuật viên đang rã đông khối tế bào gốc

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 5

sau khi rã đông xong

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 6

Kỹ thuật viên lấy khối tế bào gốc ra khỏi túi đựng...

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 7

và bắt đầu truyền khối tế bào gốc vào người bệnh

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng - ảnh 8

Sau khi truyền khối tế bào gốc xong, bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân, toàn bộ quá trình này chỉ mất khoảng 10 phút

Theo Vương Tuấn/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia

Sống khỏe - 22/01

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia

Tôi tình cờ gặp được cô trong buổi sáng đi tuyên truyền về hiến máu nhân đạo và căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Hồi sinh từ dòng máu của những người xa lạ

Sống khỏe - 23/01

Hồi sinh từ dòng máu của những người xa lạ

Thalassemia là bệnh di truyền lặn do người bệnh nhận cả 2 gen bệnh của bố và mẹ.

Năm 2014 toàn quốc đã tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu

Sống khỏe - 23/01

Năm 2014 toàn quốc đã tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu

Trong năm 2014 toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 1.050.000 đơn vị máu

Báo động thiếu máu nhóm A - O tại các bệnh viện ở phía Bắc

Sống khỏe - 23/01

Báo động thiếu máu nhóm A - O tại các bệnh viện ở phía Bắc

Những ngày đầu năm 2015, tại các bệnh viện, nhiều người bệnh nhóm máu A và nhóm O phải nằm chờ qua nhiều ngày để được truyền máu.

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 15 năm ngày truyền thống Chi hội 27/02 tổ chức “Secret of Christmas” từ ngày 20/12 đến 25/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Ngày 17/01/2015 chi hội 06/01 thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội sẽ tổ chức chương trình hiến máu 'nắng tháng giêng'.

Video nổi bật