CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ca thể hóa trong Dinh dưỡng

Các bệnh - 16/11

Ngày 13/11 vừa qua, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề 'Tiếp cận cá thể hóa trong phát triển nguồn nhân lực và thực hành dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế' đã được tổ chức tại trường Đại học Quốc gia (Hà Nội).

Hội thảo có sự tham dự của các giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng từ Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam; lãnh đạo Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các khách mời là các bác sĩ, cán bộ dinh dưỡng và giảng viên chuyên ngành dinh dưỡng của các trường đại học và cao đẳng y tế tại Hà Nội.

Các giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản, Mĩ và Việt Nam tham dự và trình bày tại Hội thảo.

Được biết hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (Vietnam Nutrition system Establishment Project – gọi tắt là VINEP) trong năm 2019, được phối hợp tổ chức bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và các trường đại học.

Tại Hội thảo, xoay quanh chủ đề cá thể hóa trong dinh dưỡng, nhiều nội dung đã được trình bày và thảo luận tại Hội thảo như: Lịch sử chính sách và thực hành dinh dưỡng tại Nhật Bản, Vai trò của cán bộ dinh dưỡng tại Mỹ, Cá nhân hóa dinh dưỡng từ góc độ di truyền học và một số kết quả nghiên cứu về gen nhạy cảm với bệnh liên quan đến dinh dưỡng tại Việt Nam, Cập nhật điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại khoa, Cá thể hóa trong dinh dưỡng,…

Cá thể hóa dinh dưỡng là chuyển đổi từ tư vấn chế độ dinh dưỡng chung cho tất cả các đối tượng trong cộng đồng sang tư vấn chế độ dinh dưỡng và lối sống đặc thù cho mỗi cá nhân, dựa trên đặc điểm cá nhân, bao gồm yếu tố hành vi (cách lựa chọn thực phẩm, thói quen ăn uống, yếu tố tâm lý, tình trạng thể lực,…) và yếu tố sinh học (cân nặng, chiều cao, gen di truyền,…). Mục đích của cá thể hóa trong dinh dưỡng là thay đổi lâu dài về hành vi trong chế độ dinh dưỡng theo hướng có lợi cho sức khỏe.

PGS. TS. Nguyễn Thanh Hải – Phó chủ nhiệm Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Theo Bộ Y tế (2019), Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật kép, đó là bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm. Trong đó, bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư…chiếm đến 70% gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Phần nhiều các bệnh không lây nhiễm có các yếu tố nguy cơ bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực chưa hợp lý. Chính vì vậy, việc can thiệp dinh dưỡng đóng vai trò ngày một quan trọng. Trong đó, cá thể hóa dinh dưỡng được dự đoán trở thành mô hình chăm sóc dinh dưỡng tương lai.

Để việc thực hành cá thể hóa dinh dưỡng được ứng dụng rộng rãi, việc tham khảo mô hình hệ thống dinh dưỡng của các quốc gia có nền dinh dưỡng phát triển như Nhật Bản, Mỹ, từ đó tiến hành mở rộng hệ thống đào tạo cán bộ dinh dưỡng trong nước và xây dựng các chính sách phù hợp về mặt quản lý, hoạt động là cực kỳ quan trọng. Với mục tiêu gia tăng nhận thức của các nhà quản lý và cán bộ y tế về vấn đề này, các diễn giả đã trình bày và thảo luận về nhiều mặt của việc thực hành cá thể hóa dinh dưỡng nói riêng và tầm quan trọng về dinh dưỡng tiết chế nói chung.

GS. Mary Murimi – Giáo sư Dinh dưỡng, Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) trình bày tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo dinh dưỡng cũng được trình bày và thảo luận tại Hội nghị. Các chuyên gia cũng đã chia sẻ những mô hình đào tạo tại Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nếu như hiện nay tại Việt Nam đã triển khai mô hình đào tạo cử nhân dinh dưỡng 4 năm thì tại những nước như Hoa Kỳ, các mô hình đào tạo để trở thành một cán bộ dinh dưỡng khá đa dạng, bao gồm đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học…Đặc biệt, bên cạnh yếu tố lý thuyết thì yếu tố thực hành trong các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe rất được coi trọng để đẩy mạnh kỹ năng và tay nghề. Sinh viên được yêu cầu phải có tối thiểu 1.200 giờ thực hành tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế, các cơ sở cung cấp dịch vụ thực phẩm v.v. Còn tại Nhật Bản, ngành dinh dưỡng đã được bắt đầu từ năm 1925, hiện có hơn 300 trường đại học và cao đẳng đào tạo nghề dinh dưỡng. Nhật Bản hiện có khoảng 1 triệu cán bộ dinh dưỡng và tỷ lệ cán bộ dinh dưỡng là 1:1.000 dân, tỷ lệ cao nhất trên toàn thế giới, góp phần đưa đến những tiến bộ ngoạn mục về dinh dưỡng của Nhật Bản.

Tại Việt Nam, mặc dù cá thể hóa dinh dưỡng là một khái niệm còn tương đối mới mẻ nhưng tại nhiều bệnh viện đầu ngành như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy; dinh dưỡng lâm sàng – dinh dưỡng điều trị đã và đang được áp dụng và đóng góp hiệu quả, tích cực vào việc tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị. Trong đó dinh dưỡng mang tính cá thể hóa ngày càng được đẩy mạnh và cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/ca-the-hoa-trong-dinh-duong-n165814.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Vỡ mạch máu mắt do dùng điện thoại quá lâu

Sống khỏe - 16/11

Vỡ mạch máu mắt do dùng điện thoại quá lâu

Các bác sĩ ở Trung Quốc đã phải sử dụng laser để cứu vãn thị lực cho một cô gái có mạch máu mắt bị vỡ do sử dụng điện thoại quá độ.

Dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú đừng nên chủ quan

Sống khỏe - 16/11

Dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú đừng nên chủ quan

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Các dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú, bạn đừng nên chủ quan nếu không muốn căn bệnh quái ác này tàn phá cơ thể.

Cách nào quản lý bệnh Parkinson

Sống khỏe - 16/11

Cách nào quản lý bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một tình trạng thoái hóa thần kinh tiến triển mạn tính. Nghiên cứu về thực hành lâm sàng trên bệnh nhân Parkinson ở Vương quốc Anh, cho thấyở độ tuổi 30-39 thì tỷ lệ mắc Parkinson là 4-5/100.000 người.Trong độ tuổi từ 50 đến 69, thì tỷ lệ mắc bệnh tăng gần gấp đôi với mỗi 5 năm tuổi tăng thêm, tỉ lệ này là 1.696/100.000 người ở độ tuổi 80-84. Do tình trạng già hoá và gia tăng dân số ngày càng cao, tỷ lệ mắc Parkinson ước tính sẽ tăng 23,2% vào năm 2025.

BV TW Quân đội 108: Giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư bằng ứng dụng Robot Maxio

Sống khỏe - 15/11

BV TW Quân đội 108: Giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư bằng ứng dụng Robot Maxio

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải trải qua những cơn đau đớn, thậm chí nhiều bệnh nhân muốn được giải thoát vì không còn phương pháp nào để giảm đau nào. Đứng trước thực trạng này, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 rất trăn trở muốn tìm ra một phương pháp nào đấy để giúp bệnh nhân thêm mỗi ngày sống có chất lượng, không phải trải qua những cơn đau đớn hành hạ...

Có nên đổi thuốc trị hen phế quản?

Sống khỏe - 15/11

Có nên đổi thuốc trị hen phế quản?

Tôi 67 tuổi, bị hen phế quản đã lâu và thường xuyên dùng thuốc theophyllin theo đơn khám định kỳ nên tình trạng bệnh ổn định, tuy chỉ có tác dụng phụ chút là gây tiểu nhiều (nhưng tôi thấy không đáng ngại).

Video nổi bật