CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các bệnh thường gặp sau lũ lụt

Cần biết - 12/10

Khi lũ lụt các công trình vệ sinh, cống rãnh bị ngập. vì vậy, các chất thải của người, gia súc, xác động thực vật làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm mầm bệnh rất dễ lan truyền gây bệnh cho người dân.

Hơn nữa, ngay trong và sau mùa lũ lụt một số vùng bị ngập, thậm chí bị cô lập nguồn lương thực và thực phẩm bị mất, cuốn trôi việc cung cấp lương thực thực phẩm bị hạn chế. Lương thực thực phẩm bị thiếu, môi trường bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sinh hoạt, chưa có đủ điều kiện ăn chín uống sôi, sức đề kháng suy giảm, vì vậy người dân rất dễ mắc một số bệnh về dinh dưỡng ngay trong và sau lũ.

Lũ lụt không những làm cho môi trường bị ô nhiễm mà còn là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát sinh, phát triển gây ô nhiễm thực phẩm làm hư hỏng chất lượng thực phẩm và vi sinh vật gây bệnh.

Các điều kiện thích hợp để vi khuẩn tăng sinh phát triển là: nhiệt độ từ 28 - 42oC, độ ẩm là 0,85 - 0,98 và độ pH khoảng 7 - 9. Vi khuẩn là cơ thể sống, đơn bào phát triển rất nhanh chúng sử dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm giàu protein để tăng sinh bằng cách nhân đôi. Một cơ thể đơn bào vi khuẩn có thể thành hàng tỉ trong 10 -12 giờ.

Vi khuẩn đường tiêu hóa theo đường ăn uống vào cơ thể, tăng sinh nhanh đến khi có đủ lượng vi khuẩn nhất định đáp ứng liều gây độc là nguyên nhân chủ yếu gây các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh qua thực phẩm và nước thường là do bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, campylobacter, E.coli, B. cereus, Vibrio cholerae, C.botulium...

Cách xử lý như sau:

Khi phải dùng nước sông, suối, ao, hồ hoặc nước giếng bị nhiễm bẩn sẽ làm trong bằng phèn chua hòa vào nước (1g phèn chua với 20 lít nước), chờ 30 phút cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy nước trong. Nếu không có phèn chua có thể dùng túi vải để lọc nước.

Sau đó nước cần được khử trùng bằng choloramine B hoặc clorua vôi. choloramine B dạng viên 0,25g rất tiện lợi cho việc khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại,… một viên 0,25g dùng cho 25 lít nước.

Nước khử trùng 30 phút sau là sử dụng được. Tuyệt đối không được khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo, nước khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.

Nếu trời mưa, tốt nhất là hứng nước mưa vào các dụng cụ sạch dùng để nấu nước uống và chế biến thức ăn.

Các biện pháp vệ sinh thông thường khác như: thực hiện “ăn chín, uống sôi”. Không ăn thực phẩm từ các loại động vật đã chết vì lũ cuốn, thực phẩm đã bị ngâm dưới nưới, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.

Môi trường sống bị ô nhiễm do các chất phế thải của động vật và thực vật, xác súc vật. Sau lũ lụt cần khẩn trương dọn vệ sinh môi trường: vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà.

Lau rửa sạch sàn nhà, thau rửa bể nước, chum vại đựng nước, rửa sạch dụng cụ chế biến thức ăn. Khơi thông cống rãnh, không để nước đọng. Thu gom rác và xác động vật chôn lấp kỹ, dùng thuốc sát khuẩn nguồn nước và phun thuốc phòng dịch bệnh…

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa cần đun chín kỹ thực phẩm, không ăn sống/tái các thực phẩm đặc biệt là tiết canh. Thực hiện tách riêng biệt thịt và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác trong chế biến và bảo quản, đặc biệt là các thực phẩm ăn liền: hoa quả, bún, nộm, giò chả. Sử dụng dao thớt riêng cho thực phẩm sống và chín.

Bảo quản thức ăn sống, chín riêng biệt trong các hộp có nắp ở nhiệt độ thích hợp. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn. Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực và dụng cụ chế biến thực phẩm không để ruồi nhặng, côn trùng, vật nuôi đụng vào.

Với rau quả ăn sống cần thiết phải rửa kỹ dưới vòi nước, ngâm nước muối 0,9% trước khi ăn. Thức ăn phải được ăn ngay sau khi nấu, thức ăn quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng phải được nấu lại trước khi ăn để tránh ngộ độc do vi khuẩn.

Tai nạn kinh hoàng, đóng hầm Hải Vân khẩn cấp Tai nạn kinh hoàng, đóng hầm Hải Vân khẩn cấp     Hiện trường cứu hộ vụ bục túi nước hầm lò Quảng Ninh Hiện trường cứu hộ vụ bục túi nước hầm lò Quảng Ninh     Những động tác yêu chết người Những động tác "yêu" chết người

BS. Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡngViện Dinh dưỡng)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

ATTP và dinh dưỡng khi xảy ra lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn

Sống khỏe - 27/09

ATTP và dinh dưỡng khi xảy ra lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn

Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn.

Hỏi đáp về bệnh tiêu chảy vùng hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn

Sống khỏe - 24/10

Hỏi đáp về bệnh tiêu chảy vùng hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn

Bệnh tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong 24 giờ, nếu diễn ra không quá 14 ngày là tiêu chảy cấp.

Hỏi đáp về sốt xuất huyết ở vùng hạn hán, lũ lụt, ngập mặn

Sống khỏe - 25/10

Hỏi đáp về sốt xuất huyết ở vùng hạn hán, lũ lụt, ngập mặn

Vùng lũ lụt, ngập mặn tạo điều kiện cho muỗi phát triển và gây các bệnh do muỗi truyền, thường gặp là bệnh sốt xuất huyết.

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống tiêu chảy ở vùng hạn hán, lũ lụt và xâm nhập mặn

Sống khỏe - 12/10

Phòng chống tiêu chảy ở vùng hạn hán, lũ lụt và xâm nhập mặn

Hạn hán, xâm nhập mặn và lũ lụt gây ra tình trạng thiếu nước sạch, an toàn, người dânphải sử dụng nước nhiễm bẩn để ăn uống và sinh hoạt.

Vấn đề nước sạch ở vùng hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn

Sống khỏe - 12/10

Vấn đề nước sạch ở vùng hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn

Sau đây là một số biện pháp tìm kiếm và lưu trữ nước an toàn phổ biến.

Tại sao phải bổ sung kali khi dùng thuốc lợi tiểu?

Sống khỏe - 12/10

Tại sao phải bổ sung kali khi dùng thuốc lợi tiểu?

Trong quá trình sử dụng furosemid nên bổ sung kali bằng thuốc và ăn các loại thực phẩm giàu kali như chuối, cà chua, cam ...

Hiến máu có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Sống khỏe - 11/10

Hiến máu có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Các chuyên gia về huyết học cho biết, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.

Cẩn thận với biến chứng môi thâm, răng đen do hút thuốc

Sống khỏe - 11/10

Cẩn thận với biến chứng môi thâm, răng đen do hút thuốc

Những người hút thuốc lá có biểu hiện dễ thấy nhất là da sạm, môi thâm đen. Tại sao da họ lại bị sạm đen như vậy?

Tin mới

Khi chàng sở hữu 'cậu nhỏ' thuộc cỡ siêu mini

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Khi chàng sở hữu 'cậu nhỏ' thuộc cỡ siêu mini

Theo các nhà khoa học, những anh chàng được coi là có 'cậu nhỏ' sơ sinh khi nó chỉ dài từ 3-7cm khi cương cứng.

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống khỏe - 3h52 phút trước

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh, bạn cần phải nắm rõ triệu chứng và nguy cơ để bảo vệ mình tốt hơn.

Chất xơ cần ở bệnh nhân táo bón

Sống khỏe - 4h33 phút trước

Chất xơ cần ở bệnh nhân táo bón

Dấu hiệu và triệu chứng táo bón mạn tính bao gồm: đi cầu ít hơn 3 lần trong một tuần; phân cứng hoặc lổn nhổn cục ở ruột già

Những dấu hiệu bất thường ở vùng lưỡi cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà bạn không hề hay biết

Sống khỏe - 4h34 phút trước

Những dấu hiệu bất thường ở vùng lưỡi cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà bạn không hề hay biết

Để ý một chút tới dấu hiệu khác lạ xung quanh lưỡi cũng có thể cho bạn biết cơ thể của bạn đang có vấn đề gì.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Sống khỏe - 4h34 phút trước

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Nhiều người xem tủ lạnh là một chiếc 'kho thần kỳ' có thể đựng tất cả mọi thứ, nhưng các chuyên gia cho rằng, có những thực phẩm cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng trước khi ăn.

Xem thêm

Video nổi bật