CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các địa phương đồng loạt kích hoạt lại chốt chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Thời sự - 30/07

Trước diễn biến mới của COVID-19, các địa phương có cửa khẩu và các tuyến biên giới đã đồng loạt kích hoạt lại chốt chống dịch để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý người xuất, nhập cảnh qua biên giới chiều qua (29/7), theo thống kê của Bộ đội biên phòng (BĐBP) tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp. Cụ thể, từ ngày 2/2 đến ngày 25/7, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 15.200 người nhập cảnh trái phép, tập trung trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc (nổi lên là địa bàn các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai).

Trong tháng 6 và tháng 7, các đơn vị đã phát hiện thủ đoạn mới của đối tượng là trốn trên phương tiện vận tải hàng hóa để nhập cảnh trái phép.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, BĐBP đã phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương thành lập 1.600 tổ, chốt với hơn 9.900 người để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Cùng với đó, tổ chức điều động tăng cường lực lượng, phương tiện từ tuyến sau cho các tuyến biên giới. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở...

Công tác quản lý xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới được tăng cường một cách chặt chẽ.

Theo ghi nhận, tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang những ngày này, công tác quản lý xuất nhập cảnh được lực lượng BĐBP tỉnh Điện Biên phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường duy trì một cách chặt chẽ hơn. Tất cả người, phương tiện qua lại cửa khẩu đều phải kiểm tra y tế, khám sàng lọc, kiểm tra hàng hóa cẩn thận cho đến khi đủ điều kiện mới được phép đi qua.

Thượng tá Trần Nam Trung, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên là địa bàn biên giới tiếp giáp với 2 nước Lào, Trung Quốc, có đường biên giới dài trên 455 km với 3 cửa khẩu, nhiều đường mòn, lối mở trên biên giới. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới rất cao.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã kích hoạt lại 6 chốt chặn trên tuyến biên giới Việt - Lào dài hơn 24km mà đồn đang quan lý để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Ngoài ra, các tổ chức duy trì nghiêm 60 tổ chốt ngăn chặn trên biên giới với 251 cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia.

BĐBP Lai Châu duy trì 64 tổ chốt chặn kiểm soát dọc biên giới dài gần 273km; trong đó có 38 tổ kiểm soát cố định, 26 tổ kiểm soát lưu động.

Tại Lạng Sơn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã tăng cường lực lượng, thành lập 16 lán chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, đường tắt, 1 tổ tuần tra cơ động và 5 điểm chốt. Qua đó, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, hình thành các đường dây vận chuyển hàng hóa nhập lậu để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý hình sự 11 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép và bắt giữ 68 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới, thu giữ: 7.500 chiếc khẩu trang y tế; gần 1,7 tấn nguyên liệu thuốc bắc; hơn 2,5 tấn thịt lợn; 20.650 con gia cầm giống… với tổng trị giá hàng hóa ước tính trên 600 triệu đồng.

Đặc biệt ngày 28/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố hình sự với hai đối tượng là Đinh Thị Từ và Hoàng Thị Thơm, cùng trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn về hành vi tổ chức đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các bếp 'dã chiến' đã được chiến sỹ BĐBP dựng lên để nấu nướng, phục vụ chống dịch 24/24.

Tỉnh Quảng Trị có 188 km đường biên giới giáp với hai tỉnh Salavan và Savannakhet của Lào. Thời gian qua, một số đối tượng đã nhập cảnh trái phép qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, để trốn cách ly. Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị đã điều động lực lượng từ địa bàn ít trọng điểm đến địa bàn trọng điểm, củng cố lại lán trại, tăng cường tuần tra, kiểm soát. Đơn vị này cũng cử lực lượng phối hợp chốt chặn đường mòn, lối mở; đi từng nhà để vận động người dân không bao che, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tính đến hết ngày hôm qua (29/7), tỉnh Quảng Trị có 13 trường hợp trở về từ Đà Nẵng được đưa vào cách ly y tế tập trung; trong đó 8 trường hợp đã cho kết quả âm tính lần một; 5 trường hợp mới vào cách ly, đang tiếp tục theo dõi.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, phụ trách công tác cửa khẩu chia sẻ: 'Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã tổ chức họp khẩn để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với các tuyến biên giới phía Bắc, chúng tôi tập trung tăng cường lực lượng kiểm soát đường mòn lối mở biên giới và kiểm soát chặt các cửa khẩu. Tại các tỉnh phía Nam, chúng tôi phân luồng kiểm tra, siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh.

Chúng ta có trên 5.000 km đường biên giới đất liền và 3.200 km đường biển, công tác quản lý biên giới của chúng ta là biên giới mở, không như các nước. Trong điều kiện như thế, chúng tôi tổ chức trên 1.600 tổ chốt biên giới với gần 7.000 cán bộ chiến sĩ phối hợp vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nguồn lây lan dịch ra cộng đồng'.

Theo Nhóm PV/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/cac-dia-phuong-dong-loat-kich-hoat-lai-chot-chong-dich-covid-19-tren-tuyen-bien-gioi-20200730091735344.htm

Tin liên quan

Quảng Ninh siết chặt biên giới không để người xuất nhập cảnh trái phép

Sống khỏe - 02/02

Quảng Ninh siết chặt biên giới không để người xuất nhập cảnh trái phép

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết đã tăng cường 50 cán bộ Biên phòng cho các Đồn Biên phòng trên toàn tuyến biên giới lập Tổ cơ động, dựng chốt tại các địa bàn trọng yếu có đường mòn, lối mở để kiểm tra, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép.

Chặn nCoV từ biên giới

Sống khỏe - 09/02

Chặn nCoV từ biên giới

Các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta địa hình trải dài, hiểm trở và phức tạp. Do vậy trước diễn biến của dịch các ngành chức năng các tỉnh giáp biên đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phòng ngừa, quyết tâm chặn dịch bệnh từ biên giới.

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở vùng biên

Sống khỏe - 15/02

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở vùng biên

Là tỉnh giáp biên với Trung Quốc, Lào Cai được xác định là 'điểm nóng' tuyến đầu trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19. Xác định rõ điều đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã huy động tối đa lực lượng trên tuyến biên giới để ngăn chặn tình trạng công dân vượt biên trái phép, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chiến sĩ quân hàm xanh 'ngủ lán trại ngay đường mòn, lối mở' chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 04/04

Chiến sĩ quân hàm xanh 'ngủ lán trại ngay đường mòn, lối mở' chống dịch COVID-19

Hoãn đám cưới, người thân mất không thể về chịu tang, vợ sinh con hay con ốm nặng đều không thể ở bên.... Các chiến sĩ bộ đội biên phòng gác lại tình riêng, sẵn sàng ở lại cùng đồng đội tham gia chống dịch COVID-19. Hiện có khoảng hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây truyền qua biên giới, tất cả vì sự bình yên của Tổ Quốc...

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ BN451 đến BN459

Sống khỏe - 30/07

Thông tin về 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ BN451 đến BN459

Bản tin lúc 6h ngày 30/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 8 ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng và 1 ca ở Hà Nội, đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh.

Tây Ninh: Truy tìm tài xế xe container trốn khỏi khu cách ly y tế

Sống khỏe - 30/07

Tây Ninh: Truy tìm tài xế xe container trốn khỏi khu cách ly y tế

Tài xế container tên Trương Viết Huy, sinh năm 1986, địa chỉ ở huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương đã bỏ trốn khỏi khu cách ly y tế ở Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Đà Nẵng siết giãn cách xã hội, khử trùng toàn bộ khu vực phong tỏa

Sống khỏe - 30/07

Đà Nẵng siết giãn cách xã hội, khử trùng toàn bộ khu vực phong tỏa

Trong số biện pháp siết chặt giãn cách xã hội, Đà Nẵng dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán qua mạng, bán mang về; thời gian thực hiện bắt đầu 13 giờ ngày 30/7.

Hà Nội: Cách ly 87 trường hợp về từ vùng dịch có biểu hiện ho, sốt

Sống khỏe - 30/07

Hà Nội: Cách ly 87 trường hợp về từ vùng dịch có biểu hiện ho, sốt

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện đã rà soát được hơn 21.000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 87 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở và đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Dịch COVID-19: Hà Nội phong tỏa khu vực ngõ 466 phố Hoàng Hoa Thám

Sống khỏe - 30/07

Dịch COVID-19: Hà Nội phong tỏa khu vực ngõ 466 phố Hoàng Hoa Thám

Ngõ 466 phố Hoàng Hoa Thám là nơi ở của cụ ông 76 tuổi có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đi du lịch Đà Nẵng về.

Video nổi bật