CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các địa phương khẩn trương ứng phó với bão số 7

Thời sự - 15/10

Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ 14-16/10, khu vực Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, y tế các địa phương đã có sự chuẩn bị từ sớm.

Tại tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Sở Y tế đã có Công điện số 02/CĐ-SYT gửi lãnh đạo các đơn vị trong toàn ngành yêu cầu, chỉ đạo kiểm tra, giám sát các hoạt động đã xây dựng bảo vệ cơ quan trong mùa mưa bão. Sẵn sàng sơ tán người bệnh, vật tư y tế, thuốc men, hồ sơ bệnh án đến địa điểm an toàn. Duy trì các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị thuốc, phương tiện cấp cứu sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Chuẩn bị máy phát điện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong trường hợp điện lưới bị cắt.

Để đảm bảo công tác chăm sóc điều trị cho người bệnh trong mùa mưa bão, đặc biệt là cơn bão số 7, Sở Y tế 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài công lập triển khai công tác y tế ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ và cơn bão số 7 trên địa bàn.

Tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, lãnh đạo ngành y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập triển khai thực hiện đầy đủ kế hoạch phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Các đơn vị tuyến tỉnh sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện và phân công các đội cơ động trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Các đơn vị vùng trũng, thấp có nguy cơ ngập úng, có nguy cơ xảy ra mưa bão có kế hoạch chủ động sơ tán đảm bảo an toàn cho người bệnh và tiếp tục triển khai công tác khám, chữa bệnh và cấp cứu người bệnh. Các trung tâm y tế huyện miền núi chỉ đạo các trạm y tế xã ở địa bàn có nguy cơ sụt lở, lũ quét, lũ ống, tham mưu UBND xã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thuốc men, nhân lực để sẵn sàng cơ động phục vụ nhân dân.

Các đơn vị cử cán bộ theo dõi sát diễn biến của bão, tích cực chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, hóa chất cho phòng chống bão lụt, đồng thời báo cáo kết quả triển khai công tác đối phó với mưa bão trước, trong và sau khi cơn bão đổ bộ; Các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng máy phát điện để không bị động khi bị mất điện lưới ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, bảo quản máu, vắc-xin...

Sau khi mưa bão kết thúc: Các đơn vị nhanh chóng khôi phục, sửa chữa lại các cơ sở y tế bị hư hỏng, kịp thời tiếp nhận, cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân. Các bệnh viện tuyến tỉnh sẵn sàng tăng cường cán bộ chuyên môn, thuốc men và TTBYT để hỗ trợ các đơn vị cấp cứu bệnh nhân và nạn nhân. Kịp thời thống kê các thiệt hại về người và tài sản báo cáo bằng điện thoại hoặc báo cáo nhanh về BCH PCTT&TKCN ngành.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Trung tâm Y tế tuyến huyện có biện pháp hỗ trợ các đơn vị trong vùng ảnh hưởng bão lụt để giải quyết hậu quả về người, trang bị, hoá chất đảm bảo khắc phục nhanh nhất hậu quả do áp thấp nhiệt đới và bão gây ra.

TS.BS. Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An cho biết: Hiện nay, trung tâm đã tiến hành rà soát lại các cơ số thuốc phòng chống bão lụt và hóa chất để xử lý môi trường, nước sinh hoạt cho người dân vùng bị ảnh hưởng sau bão lụt. Phân công cán bộ theo dõi, nắm thông tin để triển khai các biện pháp kịp thời. Thành lập đội phản ứng nhanh thường trực tại đơn vị, sẵn sàng hỗ trợ, tăng viện cho tuyến dưới khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân ăn uống hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thực hiện vệ sinh môi trường, phòng bệnh đường tiêu hoá, bệnh tiêu chảy, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt đỏ..., nhất là bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát. Triển khai các biện pháp quản lý chặt các ổ dịch cũ, kịp thời phát hiện, giám sát và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo Từ Thành - Ngọc Lan/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/cac-dia-phuong-khan-truong-ung-pho-voi-bao-so-7-n181442.html

Tin liên quan

Hà Tĩnh bàn giao 463 công dân hoàn thành cách ly về địa phương

Sống khỏe - 17/04

Hà Tĩnh bàn giao 463 công dân hoàn thành cách ly về địa phương

Sau 3 tuần cách ly y tế tập trung, 463 công dân (thuộc 33 tỉnh, thành trong cả nước) tại khu ký túc xá Mitraco (phường Kỳ Thịnh,TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và được các lực lượng chức năng làm thủ tục bàn giao về các địa phương.

Tình hình sức khỏe hiện tại của nữ bệnh nhân số 188 - người vừa dương tính lại sau 3 ngày xuất viện

Sống khỏe - 19/04

Tình hình sức khỏe hiện tại của nữ bệnh nhân số 188 - người vừa dương tính lại sau 3 ngày xuất viện

Trước đó vào ngày 16/4, BN188 đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly.

Các mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân 268 đều âm tính với virus gây COVID-19

Sống khỏe - 20/04

Các mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân 268 đều âm tính với virus gây COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng ngày 20/4 cho biết, đến thời điểm này, các mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 268 đều âm tính với virus SARS-CoV-2

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi vẫn khổ sở vì… giun

Sống khỏe - 15/10

Người cao tuổi vẫn khổ sở vì… giun

 Một bệnh nhân 73 tuổi, ngụ tại Long An vừa được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM trong tình trạng cơ thể suy nhược, thường xuyên sưng, đau đùi trái. Trước đó, người đàn ông được đưa đến nhiều bệnh viện khác để điều trị với kháng sinh nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Tin tức đời sống mới nhất ngày 15/10/2020: Nam thanh niên sống 25 năm không có hậu môn

Sống khỏe - 15/10

Tin tức đời sống mới nhất ngày 15/10/2020: Nam thanh niên sống 25 năm không có hậu môn

Tin tức đời sống mới nhất ngày 15/10/2020. Cập nhật tin đời sống mới ngày 15/10/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sống khỏe - 15/10

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 17 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Sống khỏe - 15/10

Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 17 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 17 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhiều y bác sĩ, trung tâm tim mạch hàng đầu thế giới sẽ tham dự đại hội, trong khuôn khổ chương trình, Hội Tim mạch học Việt Nam sẽ tổ chức các khóa đào tạo liên tục dành cho các bác sĩ và điều dưỡng viên cả nước là những điểm mới của kỳ đại hội năm nay.

Tỷ lệ bao phủ BHYT gần 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Sống khỏe - 14/10

Tỷ lệ bao phủ BHYT gần 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Tính đến hết tháng 8/2020, số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 86,4 triệu người; đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao.

Video nổi bật