CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các khối u gan do ung thư di căn (P1)

Các bệnh - 26/12

Phần lớn các khối u gan là do di căn: Trong 28.000 trường hợp ung thu đại tràng mới mỗi năm ở Anh, hơn một nửa có di căn tới gan.

Bệnh gan là một vấn đề thường gặp trong ung thư học. Phần lớn các khối u gan là do di căn: trong 28.000 trường hợp ung thu đại tràng mới mỗi năm ở Anh, hơn một nửa có di căn tới gan. Tuy nhiên ung thư nguyên phát ở gan và đường ruột cũng rất quan trọng và có ý nghĩa về mặt dịch tể.

Ung thư ở gan thường có tiên lượng rất xấu (thời gian sống còn trung bình của bệnh nhân ung thư vú di căn gan chỉ 3 đến 6 tháng). Tuy nhiên, mặc dù thuyết hư vô về điều trị trong lĩnh vực này trong quá khứ, dần dần cũng có những tiến bộ trong ngăn ngừa và điều trị những khối u, những khối u này sẽ được điều trị trong các trung tâm ung thư và các cách điều trị sẽ được xem xét. Sự tiến bộ chút ít trong việc chữa lành, nhưng sự giảm đau thì cải thiện nhiều, việc ngăn ngừa và truy tìm đã cho hy vọng thật sự trong việc giảm tỉ lệ bệnh ung thư trên thế giới.

Gan là nguồn gốc thông thường của nhiều khối u đặc di căn, thông thường nhất là đại trực tràng, vú và phổi, mặc dù thực tế tất cả ung thư đều cho thấy có sự di căn của gan.

Trong nhiều ung thư, di căn gan tiến đến trước tiên rất mau và đi đến kết thúc. Tuy nhiên với nhiều cách điều trị lạc quan hơn, khả năng sống còn đựơc cải thiện. Ðiều trị trợ giúp cũng được dùng tăng lên để làm giảm tỉ lệ của những biến chứng thứ phát này.

Các khối u gan do ung thư di căn (P1) - ảnh 1

Bệnh gan là một vấn đề thường gặp trong ung thư học (Ảnh: Internet)

1. Ung thu đại trực tràng

- Ðiều trị trợ giúp

Theo dõi điều trị phẩu thuật ung thư đại tràng, 50% bệnh nhân sẽ chết, phần lớn di căn ở gan (có thể do đường tĩnh mạch của). Theo dõi nhiều thử nghiệm lâm sàng lớn nhất người ta thấy rằng điều trị trợ giúp bằng hóa trị toàn than trên 6 tháng với 5-Fluoronacil (a Fluoropyrimidine) đã thực sự cho nhiều tiến bộ trong tỉ lệ sống còn. Tất cả bệnh nhân thích hợp phẫu thuật Dukes? C nên được cho hóa trị trợ giúp để giảm tỉ lệ di căn gan. Những thử nghiệm quốc gia tiến bộ hơn đã quyết định chế độ trợ giúp lạc quan và Fluoropyrimidine đường ống mới hơn sẽ làm việc điều trị trợ giúp dễ thực hiện hơn.

- Ðiều trị bệnh phát triển

Sau khi điều trị trợ giúp, bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần theo dõi sát để phát hiện sớm di căn ảnh hưởng nhiều đến sự sống còn. Lợi ích này cũng cần trong ung thư vú nhưng thường hay bị thiếu.

- Ðiều trị phẫu thuật

Nếu ít hơn 4 di căn không có bệnh ngoài gan hiện diện thì được xem xét cắt gan để lấy đi sang thương với bờ tự do của khối u 1cm. Phẫu thuật như vậy sẽ cải thiện sống còn khoảng 25%.

Dựa vào chẩn đoán hình ảnh để đánh giá chính xác giai đoạn mô ngoài gan, định vị giải phẫu những phần phụ trong gan cũng như chỉ ra sang thương nhỏ. CT động mạch, MRI và siêu âm qua nội soi ổ bụng làm tăng độ chính xác và độ nhạy cảm của giai đoạn tiểu phẫu và cải thiện sự chọn lựa từng trường hợp.

>> Xem thêm:

Các khối u gan do ung thư di căn (P2)

Hỏi đáp về bệnh ung thư gan

Nguồn: Ungthubachmai.com.vn

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://ungthubachmai.com.vn/kin-thc-y-khoa/item/347-c%C3%A1c-kh%E1%BB%91i-u-gan.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư gan

Tin liên quan

Slide: Phòng ngừa ung thư gan

Sống khỏe - 11/12

Slide: Phòng ngừa ung thư gan

Khoa học hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, ung thư gan có thể phòng ngừa được.

>> Xem 131 nội dung chủ đề Bệnh ung thư gan

Tin cùng chuyên mục

Quy trình chụp nhũ ảnh trong chẩn đoán ung thư vú

Sống khỏe - 26/12

Quy trình chụp nhũ ảnh trong chẩn đoán ung thư vú

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

Lợi ích và hạn chế của chụp nhũ ảnh

Sống khỏe - 26/12

Lợi ích và hạn chế của chụp nhũ ảnh

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

Xạ trị ung thư trực tràng không phẫu thuật (P1)

Sống khỏe - 26/12

Xạ trị ung thư trực tràng không phẫu thuật (P1)

Ung thư trực tràng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở nước ta cũng như trên thế giới. Tỉ lệ mắc cao ở lứa tuổi sau 40.

BS CKII Vũ Thị Lừu: Có u trong họng, chưa chắc bị ung thư

Sống khỏe - 26/12

BS CKII Vũ Thị Lừu: Có u trong họng, chưa chắc bị ung thư

Ung thư vòm họng xảy ra khi tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng.

BS Nguyễn Kiên Cường: Cách để xác định ung thư vú

Sống khỏe - 26/12

BS Nguyễn Kiên Cường: Cách để xác định ung thư vú

Rất dễ có sự nhầm lẫn giữa tuyến vú sinh lý với tổ chức khối u bệnh lý.

Tổng quan bệnh

Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan phân chia bừa bãi.

Video nổi bật