CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các liệu pháp điều trị HIV mới: Tăng thêm 10 năm tuổi thọ cho người bệnh

Các bệnh - 30/05

Các loại thuốc điều trị HIV từ năm 2010 không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh ngày càng vượt trội mà còn kéo dài tuổi thọ.

Theo các nhà khoa học của Trường đại học Bristol (Anh quốc): Các loại thuốc điều trị HIV từ năm 2010 không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh ngày càng vượt trội mà còn kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Hiệu quả này có được nhờ những loại thuốc điều trị mới ngày càng ít độc tố.

Từ năm 2010, nhiều người có HIV (chủng HIV kháng thuốc mạnh) trong độ tuổi 20 đã bắt đầu được điều trị bằng liệu pháp kháng retroviral,  kết quả là họ có tuổi thọ cao hơn những người bệnh được điều trị bằng các phương pháp cũ từ năm 1999 trở về trước trung bình khoảng 10 năm.

TS. Adam Trickey - Đại học Bristol, cho biết: “Nghiên cứu  giúp cải thiện hiệu quả điều trị HIV cùng với việc kiểm tra, phòng ngừa và điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiễm HIV để có thể kéo dài tuổi thọ của những người bệnh nhiễm HIV”.

Các liệu pháp điều trị HIV mới: Tăng thêm 10 năm tuổi thọ cho người bệnh - ảnh 1

Liệu pháp kháng retroviral có thể tăng tuổi thọ cho người nhiễm HIV.

Liệu pháp phối hợp thuốc kháng retrovirus đã được sử dụng để điều trị HIV trong 20 năm và là liệu pháp thành công. Song không dừng ở đó, tác dụng phụ của liệu pháp điều trị HIV ngày càng ít hơn, việc điều trị cần ít thuốc hơn, ngăn ngừa tốt hơn sự sao chép của virut và khiến virut khó kháng thuốc hơn.

Liệu pháp điều trị kháng virut liên quan đến sự kết hợp của 3 loại thuốc trở lên ngăn ngừa HIV sao chép, qua đó giảm những thiệt hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Việc điều trị cũng ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này lên đến 96% vì nó làm giảm mức độ nhiễm virut trong cơ thể.

Nhóm các nhà khoa học tại Trường đại học Bristol đã phân tích dữ liệu từ hơn 88.500 người bị nhiễm HIV thu thập được từ 18 nghiên cứu tại châu Âu và Bắc Mỹ. Họ thấy rằng trong số những người bắt đầu điều trị trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 có tỉ lệ tử vong trong 3 năm đầu điều trị thấp hơn nhiều so với những người bắt đầu điều trị trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2007.

Từ năm 1996 đến năm 2013, tuổi thọ của những người có HIV đã tăng 10 năm đối với phụ nữ và 9 năm đối với nam giới. Những người trong độ tuổi 20 bắt đầu điều trị trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 có tuổi thọ trung bình đến 73, trong đó, phụ nữ trung bình là 76 tuổi.

Nhóm các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp giảm sự kỳ thị liên quan đến việc sống chung với người có HIV để những người có HIV có thể tiếp tục làm việc và tiếp cận được với bảo hiểm y tế khi cần thiết. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng khuyến cáo, những người có HIV nên bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt và tuân thủ điều trị. Việc điều trị sớm cũng giúp cho họ sống lâu hơn. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đề nghị điều trị cho những người có HIV càng sớm càng tốt sau khi họ đã được chẩn đoán chính xác.

(Theo CNN, 11/5/2017)

Theo Minh Ngọc/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/cac-lieu-phap-dieu-tri-hiv-moi-tang-them-10-nam-tuoi-tho-cho-nguoi-benh-n132192.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Tây Ban Nha: Phát triển vắc-xin điều trị HIV

Sống khỏe - 14/03

Tây Ban Nha: Phát triển vắc-xin điều trị HIV

Vắc-xin này có khả năng làm chậm quá trình phát triển của vi-rút HIV trong cơ thể bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục

Làm sao chữa khỏi viêm loét dạ dày?

Sống khỏe - 30/05

Làm sao chữa khỏi viêm loét dạ dày?

Chữa viêm loét dạ dày không khó nhưng nếu không tìm đúng phương pháp thì bệnh vừa không khỏi mà khi khỏi cũng dễ bị tái lại.

Lọc máu - Nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn

Sống khỏe - 30/05

Lọc máu - Nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn

Lọc máu, liên quan đến bệnh nhân có bệnh mạn tính giai đoạn cuối, cái máy sẽ làm việc thay quả thận.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Sống khỏe - 29/05

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Hút thuốc lá là một trong những thói quen nguy hiểm nhất có thể hủy hoại sức khỏe bằng nhiều cách.

15 tác hại của stress đối với sức khỏe

Sống khỏe - 29/05

15 tác hại của stress đối với sức khỏe

Stress có thể do nhiều nguyên nhân như hôn nhân tan vỡ, mất việc làm hoặc căng thẳng do công việc.

Bệnh viêm gan C là gì?

Sống khỏe - 29/05

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan là một trong các bệnh về gan thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E...

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật