CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất

Sống khỏe mạnh - 10/04

Nhận biết được những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc, bạn sẽ tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng từ ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm mà bạn nên tránh và có cách khắc phục:

Thực phẩm không hợp vệ sinh

Các loại thực phẩm được lưu trữ và sơ chế ở những khu vực mất vệ sinh có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Quy trình xử lý thực phẩm của người chế biến cũng rất quan trọng. Nếu không được thực hiện đúng theo từng loại thực phẩm riêng rẽ, chúng có thể gây ra độ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Thực phẩm không được rửa sạch

Hầu hết các loại rau bán trên thị trường đều bị ô nhiễm với bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc nhiễm vi khuẩn. Việc bạn lấy thực phẩm trong tủ lạnh ra không rửa sạch cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất - ảnh 1

Hầu hết các loại rau bán trên thị trường đều bị ô nhiễm với bụi bẩn (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đã hết hạn

Thực phẩm hết hạn sử dụng chắc chắn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Bởi khi đó, thành phần trong thực phẩm bị biến đổi, sinh ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn tiêu thụ. Vì thế, bạn phải luôn kiểm tra hạn sử dụng của tất cả những thực phẩm mua về.

Thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống được coi là thực phẩm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Dó đó, nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm cần phải được nấu kỹ lưỡng để tránh ngộ độc do vi khuẩn salmonella gây ra. Chỉ ăn thịt bò khi chúng được nấu chín vì thịt bò chưa nấu chín vẫn có thể có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ là một thủ phạm nhất định phải nhắc tới khi xem xét các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù đã được nấu chín, nhưng những loại thực phẩm này cũng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn đã từng bị ngộ độc thực phẩm từ động vật có vỏ, rất có thể bạn sẽ bị lại.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất - ảnh 2

Động vật có vỏ như ốc dễ gây ngộ độc thực phẩm dù đã nấu chín (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đóng gói

Quy trình đóng gói thực phẩm không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc. Mật ong đóng hộp là thủ phạm phổ biến. Các loại thực phẩm đóng hộp mà môi trường tốt giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại, đặc biệt là việc bảo quản sau khi đã mở hộp lần đầu.

Bảo quản không đúng cách

Mỗi thực phẩm đều có quy định bảo quản riêng, nó phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến thực phẩm. Việc không tuân thủ điều kiện bảo quản thực phẩm sẽ làm cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

An An (Boldsky)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Sống Khỏe - 15/10

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Chúng ta có thể đề phòng ngộ độc thực phẩm bằng cách thanh lọc cơ thể khoa học với chanh, rau má, đinh lăng, gừng và đậu xanh.

10 thực phẩm nên ăn trước khi ngủ để ngon giấc

Sống Khỏe - 16/03

10 thực phẩm nên ăn trước khi ngủ để ngon giấc

Chuối tiêu, hạnh nhân hay thậm chí là giấm ăn được xem như 'thuốc ngủ' khi bạn ăn trước khi lên giường.

Thanh lọc da khỏe đẹp nhờ thực phẩm quen thuộc

Sống Khỏe - 19/03

Thanh lọc da khỏe đẹp nhờ thực phẩm quen thuộc

Làm mịn da, kháng viêm, kháng sinh bảo vệ da là những tác dụng tốt của những loại thực phẩm này.

Top thực phẩm giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày

Sống Khỏe - 25/03

Top thực phẩm giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày

Thận là cơ quan giải độc của cơ thể, vì vậy cần chọn những loại thực phẩm tốt, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm tốt nhất cho não bộ

Các nhà nghiên cứu thấy những học sinh thường xuyên ăn sáng có điểm số cao hơn số còn lại (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

Sống Khỏe - 09/04

Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

Một quả chuối chứa khoảng 3g chất xơ có thể giúp cơ thể điều hòa nhu động ruột, làm dịu đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.

Đừng dại trộn sữa đậu nành cùng trứng gà

Sống Khỏe - 09/04

Đừng dại trộn sữa đậu nành cùng trứng gà

Sữa đậu nành giàu đạm và a-xít amin thiết yếu, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Sống Khỏe - 09/04

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Nhai trầu được cho là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vòm họng và miệng.

5 loại hoa quả giải nhiệt cực tốt

Sống Khỏe - 09/04

5 loại hoa quả giải nhiệt cực tốt

Cung cấp đủ khoáng chất và vitamin sẽ giúp cân bằng cơ thể, giảm mệt mỏi và mất nước trong mùa hè.

Tin mới

Quý ông hảo ngọt, cẩn thận rối loạn cương dương

Sống khỏe - 49 phút trước

Quý ông hảo ngọt, cẩn thận rối loạn cương dương

Theo các nghiên cứu, chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản và năng lực tình dục ở phái mạnh.

Dấu hiệu thèm ăn cảnh báo cơ thể thiếu chất

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Dấu hiệu thèm ăn cảnh báo cơ thể thiếu chất

Đột nhiên thèm ăn đồ ngọt, bánh mì, thực phẩm giàu chất béo là dấu hiệu có thể cảnh báo cơ thể đang thiếu dưỡng chất nào đó.

Những bước đi đầu tiên của bé gái mất chân tay do viêm màng não

Sống khỏe - 1h12 phút trước

Những bước đi đầu tiên của bé gái mất chân tay do viêm màng não

Một bé gái 3 tuổi người Anh đã dũng cảm chiến thắng bệnh viêm màng não và bước đi trên đôi chân giả hôm 5/3.

10 điều những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ mong cả thế giới biết về mình

Sống khỏe - 1h37 phút trước

10 điều những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ mong cả thế giới biết về mình

Hãy coi những đứa trẻ tự kỷ như một khiếm khuyết mà bất cứ ai cũng có. Và những đứa trẻ tự kỷ rất, rất cần sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Lạm dụng muối ăn quá nhiều, nguy cơ gây bệnh cao

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Lạm dụng muối ăn quá nhiều, nguy cơ gây bệnh cao

Theo dailystar, hầu hết người dân Anh dùng quá nhiều muối cho bữa ăn hằng ngày của họ. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Xem thêm

Video nổi bật