CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất

Sống khỏe mạnh - 10/04

Nhận biết được những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc, bạn sẽ tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng từ ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm mà bạn nên tránh và có cách khắc phục:

Thực phẩm không hợp vệ sinh

Các loại thực phẩm được lưu trữ và sơ chế ở những khu vực mất vệ sinh có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Quy trình xử lý thực phẩm của người chế biến cũng rất quan trọng. Nếu không được thực hiện đúng theo từng loại thực phẩm riêng rẽ, chúng có thể gây ra độ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Thực phẩm không được rửa sạch

Hầu hết các loại rau bán trên thị trường đều bị ô nhiễm với bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc nhiễm vi khuẩn. Việc bạn lấy thực phẩm trong tủ lạnh ra không rửa sạch cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất - ảnh 1

Hầu hết các loại rau bán trên thị trường đều bị ô nhiễm với bụi bẩn (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đã hết hạn

Thực phẩm hết hạn sử dụng chắc chắn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Bởi khi đó, thành phần trong thực phẩm bị biến đổi, sinh ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn tiêu thụ. Vì thế, bạn phải luôn kiểm tra hạn sử dụng của tất cả những thực phẩm mua về.

Thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống được coi là thực phẩm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Dó đó, nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm cần phải được nấu kỹ lưỡng để tránh ngộ độc do vi khuẩn salmonella gây ra. Chỉ ăn thịt bò khi chúng được nấu chín vì thịt bò chưa nấu chín vẫn có thể có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ là một thủ phạm nhất định phải nhắc tới khi xem xét các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù đã được nấu chín, nhưng những loại thực phẩm này cũng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn đã từng bị ngộ độc thực phẩm từ động vật có vỏ, rất có thể bạn sẽ bị lại.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất - ảnh 2

Động vật có vỏ như ốc dễ gây ngộ độc thực phẩm dù đã nấu chín (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đóng gói

Quy trình đóng gói thực phẩm không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc. Mật ong đóng hộp là thủ phạm phổ biến. Các loại thực phẩm đóng hộp mà môi trường tốt giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại, đặc biệt là việc bảo quản sau khi đã mở hộp lần đầu.

Bảo quản không đúng cách

Mỗi thực phẩm đều có quy định bảo quản riêng, nó phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến thực phẩm. Việc không tuân thủ điều kiện bảo quản thực phẩm sẽ làm cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

An An (Boldsky)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Sống Khỏe - 15/10

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Chúng ta có thể đề phòng ngộ độc thực phẩm bằng cách thanh lọc cơ thể khoa học với chanh, rau má, đinh lăng, gừng và đậu xanh.

10 thực phẩm nên ăn trước khi ngủ để ngon giấc

Sống Khỏe - 16/03

10 thực phẩm nên ăn trước khi ngủ để ngon giấc

Chuối tiêu, hạnh nhân hay thậm chí là giấm ăn được xem như 'thuốc ngủ' khi bạn ăn trước khi lên giường.

Thanh lọc da khỏe đẹp nhờ thực phẩm quen thuộc

Sống Khỏe - 19/03

Thanh lọc da khỏe đẹp nhờ thực phẩm quen thuộc

Làm mịn da, kháng viêm, kháng sinh bảo vệ da là những tác dụng tốt của những loại thực phẩm này.

Top thực phẩm giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày

Sống Khỏe - 25/03

Top thực phẩm giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày

Thận là cơ quan giải độc của cơ thể, vì vậy cần chọn những loại thực phẩm tốt, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm tốt nhất cho não bộ

Các nhà nghiên cứu thấy những học sinh thường xuyên ăn sáng có điểm số cao hơn số còn lại (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

Sống Khỏe - 09/04

Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

Một quả chuối chứa khoảng 3g chất xơ có thể giúp cơ thể điều hòa nhu động ruột, làm dịu đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.

Đừng dại trộn sữa đậu nành cùng trứng gà

Sống Khỏe - 09/04

Đừng dại trộn sữa đậu nành cùng trứng gà

Sữa đậu nành giàu đạm và a-xít amin thiết yếu, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Sống Khỏe - 09/04

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Nhai trầu được cho là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vòm họng và miệng.

5 loại hoa quả giải nhiệt cực tốt

Sống Khỏe - 09/04

5 loại hoa quả giải nhiệt cực tốt

Cung cấp đủ khoáng chất và vitamin sẽ giúp cân bằng cơ thể, giảm mệt mỏi và mất nước trong mùa hè.

Tin mới

Hút thuốc ảnh hưởng đến sức nhìn như thế nào?

Sống khỏe - 53 phút trước

Hút thuốc ảnh hưởng đến sức nhìn như thế nào?

Cuộc chiến chống thuốc lá đã đến hồi không khoan nhượng và đang trên đà thắng lợi.

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Sống khỏe - 24/09

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Chuyện đạt được cực khoái ở đàn ông mỗi khi gần bạn tình là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động.

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Sống khỏe - 24/09

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Sống khỏe - 24/09

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sách Hoàng đế nội kinh viết: 'Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm'. Mùa thu thời tiết từ nóng chuyển sang mát lạnh, dương suy âm thịnh. Thời tiết khô hanh, vì thế dưỡng âm phòng ngừa khô hanh là chủ yếu của dưỡng sinh mùa thu để phòng bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật