CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất

Sống khỏe mạnh - 10/04

Nhận biết được những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc, bạn sẽ tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng từ ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm mà bạn nên tránh và có cách khắc phục:

Thực phẩm không hợp vệ sinh

Các loại thực phẩm được lưu trữ và sơ chế ở những khu vực mất vệ sinh có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Quy trình xử lý thực phẩm của người chế biến cũng rất quan trọng. Nếu không được thực hiện đúng theo từng loại thực phẩm riêng rẽ, chúng có thể gây ra độ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Thực phẩm không được rửa sạch

Hầu hết các loại rau bán trên thị trường đều bị ô nhiễm với bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc nhiễm vi khuẩn. Việc bạn lấy thực phẩm trong tủ lạnh ra không rửa sạch cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất - ảnh 1

Hầu hết các loại rau bán trên thị trường đều bị ô nhiễm với bụi bẩn (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đã hết hạn

Thực phẩm hết hạn sử dụng chắc chắn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Bởi khi đó, thành phần trong thực phẩm bị biến đổi, sinh ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn tiêu thụ. Vì thế, bạn phải luôn kiểm tra hạn sử dụng của tất cả những thực phẩm mua về.

Thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống được coi là thực phẩm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Dó đó, nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm cần phải được nấu kỹ lưỡng để tránh ngộ độc do vi khuẩn salmonella gây ra. Chỉ ăn thịt bò khi chúng được nấu chín vì thịt bò chưa nấu chín vẫn có thể có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ là một thủ phạm nhất định phải nhắc tới khi xem xét các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù đã được nấu chín, nhưng những loại thực phẩm này cũng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn đã từng bị ngộ độc thực phẩm từ động vật có vỏ, rất có thể bạn sẽ bị lại.

Các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất - ảnh 2

Động vật có vỏ như ốc dễ gây ngộ độc thực phẩm dù đã nấu chín (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đóng gói

Quy trình đóng gói thực phẩm không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc. Mật ong đóng hộp là thủ phạm phổ biến. Các loại thực phẩm đóng hộp mà môi trường tốt giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại, đặc biệt là việc bảo quản sau khi đã mở hộp lần đầu.

Bảo quản không đúng cách

Mỗi thực phẩm đều có quy định bảo quản riêng, nó phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến thực phẩm. Việc không tuân thủ điều kiện bảo quản thực phẩm sẽ làm cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

An An (Boldsky)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Thanh lọc da khỏe đẹp nhờ thực phẩm quen thuộc

Sống khỏe - 19/03

Thanh lọc da khỏe đẹp nhờ thực phẩm quen thuộc

Làm mịn da, kháng viêm, kháng sinh bảo vệ da là những tác dụng tốt của những loại thực phẩm này.

Top thực phẩm giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày

Sống khỏe - 25/03

Top thực phẩm giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày

Thận là cơ quan giải độc của cơ thể, vì vậy cần chọn những loại thực phẩm tốt, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục

Đừng dại trộn sữa đậu nành cùng trứng gà

Sống khỏe - 09/04

Đừng dại trộn sữa đậu nành cùng trứng gà

Sữa đậu nành giàu đạm và a-xít amin thiết yếu, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Sống khỏe - 09/04

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Nhai trầu được cho là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vòm họng và miệng.

Làm 4 điều này, bạn sẽ không thèm đồ ngọt

Sống khỏe - 08/04

Làm 4 điều này, bạn sẽ không thèm đồ ngọt

Có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, uống nước ép rau củ quả... giúp bạn ngăn chặn cảm giác thèm đồ ngọt.

Muốn 'cô bé' khỏe mạnh, hãy ăn những thực phẩm này

Sống khỏe - 08/04

Muốn 'cô bé' khỏe mạnh, hãy ăn những thực phẩm này

Sữa chua, tỏi, khoai lang... không chỉ giúp 'cô bé' khỏe mạnh mà còn giúp điều trị hiệu quả bệnh nhiễm trùng nấm men.

Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Sống khỏe - 07/04

Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Thịt lợn chết thường có màu sắc nhợt nhạt, ngả màu xanh, có mùi hôi và thịt không săn chắc, chất dịch lạ chảy ra.

Tin mới

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Sống khỏe - 4h14 phút trước

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Món gà nướng mật ong bóng bẩy siêu mềm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sống khỏe - 4h14 phút trước

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sở Y tế TP.HCM xác nhận một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Kết quả xét nghiệm chính thức vụ nước có mùi khét ở Hà Nội: Chất Styren từ dầu thải gây ra có thể gây ung thư

Sống khỏe - 4h14 phút trước

Kết quả xét nghiệm chính thức vụ nước có mùi khét ở Hà Nội: Chất Styren từ dầu thải gây ra có thể gây ung thư

Chiều 15/10 UBND TP Hà Nội đã có thông báo chính thức về kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy từ các hộ dân phản ánh về nguồn nước sinh hoạt có mùi khét, hôi, khó chịu đang gây xôn xao trong thời gian vừa qua.

Bé gái 4 tuổi nhiễm vi khuẩn nguy hiểm tính mạng sau một lần đi chơi vườn thú

Sống khỏe - 4h58 phút trước

Bé gái 4 tuổi nhiễm vi khuẩn nguy hiểm tính mạng sau một lần đi chơi vườn thú

Bác sĩ buộc phải đưa Isla Grainger (ở Hampshire, Anh) vào trạng thái hôn mê nhân tạo và cô bé nằm viện suốt 17 ngày trời sau khi bị suy thận vì vi khuẩn nguy hiểm E.coli.

Sợ con uống nhiều thuốc, mẹ dùng cách có 1-0-2 chữa viêm tai: Cảnh báo giật mình từ bác sĩ

Sống khỏe - 5h8 phút trước

Sợ con uống nhiều thuốc, mẹ dùng cách có 1-0-2 chữa viêm tai: Cảnh báo giật mình từ bác sĩ

Bà mẹ đã vứt cả triệu tiền thuốc để chuyển sang dùng phương pháp nhỏ oxy già và sữa mẹ chữa viêm tai giữa

Xem thêm

Video nổi bật