CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các nước châu Á đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường

Thời sự - 04/12

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.

Philippines nằm trong số các nước chưa được kiểm soát được dịch bệnh ở châu Á. Quốc gia này đã tuyên bố tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại đây. Theo thống kê, trong năm 2019, có hơn 1.100 người đã chết vì sốt xuất huyết và hơn 250.000 người bị nhiễm bệnh.

(Ảnh minh họa)

Bệnh sốt xuất huyết là loại bệnh mắc phải khi nhiễm virus Dengue do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn truyền cho. Căn bệnh này đã được ghi nhận từ thế kỷ 13 với số ca mắc bệnh liên tục tăng lên theo thời gian.

Đây cũng là căn bệnh được WHO xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được quan tâm vì nó đã xảy ra trên 100 nước với số ca nhiễm bệnh lên đến 50-1000 ca mỗi năm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), căn bệnh này là đặc hữu ở hơn 100 quốc gia và khiến hơn một nửa dân số thế giới gặp nguy hiểm. Thời tiết thất thường làm cho việc dự đoán dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát tại Singapore, ngày 2/12, Cơ quan Quản lý môi trường Singapore (NEA) đã chính thức đưa vào hoạt động một trung tâm mới nghiên cứu về sự phát triển và cung cấp các con muỗi đực Wolbachia-Aedes aegypti (giống muỗi Aedes aegypti mang trong mình vi khuẩn nội bào Wolbachia).

Trung tâm nghiên cứu mới tại Ang Mo Kio này nằm trong chương trình mở rộng Dự án Wolbachia với mục tiêu làm giảm lượng muỗi cái thành thị Aedes aegypti tại Singapore. Trung tâm này có năng lực thả vào môi trường tự nhiên khoảng 5 triệu con muỗi đực Wolbachia-Aedes aegypti mỗi tuần, ở nhiều khu vực bằng máy bay không người lái.

Đây là giai đoạn thứ tư của một dự án nhằm mở rộng khả năng triệt tiêu hơn 90% dân số muỗi gây bệnh ở khu vực đô thị. Singapore đang trải qua đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn. Tính đến ngày 21-11 vừa qua, đã có hơn 14.470 người bị lây nhiễm sốt xuất huyết, với 20 trường hợp tử vong tại nước này.

Khi muỗi đực Wolbachia-Aedes aegypti được thả vào môi trường, chúng gặp và kết đôi với muỗi cái thành thị Aedes aegypti (không mang vi khuẩn Wolbachia) sẽ khiến trứng của chúng không nở được. Muỗi cái thành thị Aedes aegypti là nguyên nhân chủ yếu trong việc lây lan các virus sốt xuất huyết, virus gây bệnh Chikungunya và virus Zika tại Singapore.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, phương pháp thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia không phải là phép màu để có thể xóa sổ hoàn toàn căn bệnh sốt xuất huyết. Không chỉ có nhiều muỗi, mà quá trình đô thị hóa nhanh chóng xảy ra ở nhiều quốc gia châu Á, có nghĩa là những quần thể dễ mắc bệnh đang sống gần gũi hơn với côn trùng mang mầm bệnh. Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là làm sạch môi trường xung quanh, xóa bỏ ao tù nước đọng để loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi và hướng tới giải pháp phát triển vaccine phòng bệnh.

Theo Hải Vân/Thời đại Link Gốc: Copy Link

https://thoidai.com.vn/cac-nuoc-chau-a-doi-pho-voi-dich-sot-xuat-huyet-bung-phat-bat-thuong-93946.html

Tin cùng chuyên mục

Rau mùi nhỏ nhưng cực tốt nếu bạn ăn đúng cách

Sống khỏe - 04/12

Rau mùi nhỏ nhưng cực tốt nếu bạn ăn đúng cách

Rau mùi có nhiều tinh dầu chứa nhiều trong lá và hạt. Tinh dầu này có thể gây kích ứng da. Vì vậy, nếu phải tiếp xúc thường xuyên thì mang găng tay khi tiếp xúc.

5 bài tập đơn giản giúp đẩy lùi bệnh tật

Sống khỏe - 04/12

5 bài tập đơn giản giúp đẩy lùi bệnh tật

Sức khỏe là một 'kho báu'. Điều quan trọng là chúng ta có biết gìn giữ và bảo vệ kho báu đó hay không. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cần phải được thực hiện từ thời thơ ấu và duy trì đến hết cuộc đời.

Thanh niên 28 tuổi mắc ung thư gan sau 10 năm nghiện rượu

Sống khỏe - 04/12

Thanh niên 28 tuổi mắc ung thư gan sau 10 năm nghiện rượu

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám sau thời gian dài điều trị xơ gan bằng thuốc nam tại nhà.

Rơi từ trên cây xuống, bé trai 6 tuổi phải phẫu thuật cắt gan

Sống khỏe - 03/12

Rơi từ trên cây xuống, bé trai 6 tuổi phải phẫu thuật cắt gan

Bé trai Sùng A.C (6 tuổi, Lai Châu) không may ngã từ trên cây xuống bị một cành cây chọc vào mạn sườn gây đau bụng và chảy máu nhiều vị trí.

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà 80 tuổi nguy kịch do u tim

Sống khỏe - 03/12

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà 80 tuổi nguy kịch do u tim

Bệnh nhân được làm các chẩn đoán tầm soát bệnh lý cơ bản để loại trừ các khối u di căn từ nơi cơ quan khác và chụp kiểm tra mạch vành trước phẫu thuật tim.

Video nổi bật