CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các phản ứng khi thử thai

Làm mẹ - 26/12

Để chắc chắn về tình trạng của mình, phụ nữ có thể tiến hành nhiều xét nghiệm như: xét nghiệm máu, nước tiểu...

Thai nghén được xác định bởi sự hiện diện của hCG trong máu hoặc nước tiểu. Tất cả các xét nghiệm phụ thuộc vào việc phát hiện hCG (hoặc tiểu thể) bằng một kháng thể đối với phân tử hCG hoặc tiểu thể beta.

Các xét nghiệm phát hiện hCG bao gồm: phản ứng ngưng kết, ELISA, miễn dịch sắc ký (Immunochromatography), miễn dịch phóng xạ (radioimmu-noassay), IRMA (immunoradiometric assay), IFMA (immunoflurometric assay).

Xét nghiệm định tính (xét nghiệm nước tiểu)

Các xét nghiệm nước tiểu không đắt và thường có sẵn. Do đó khi nghi ngờ có thai, nhân viên y tế nên sử dụng những xét nghiệm này. Xét nghiệm nước tiểu cần khoảng 3 - 5 giọt nước tiểu để xác định kết quả. Màu của các vùng này sẽ thay đổi sau 3 - 5 phút. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ một vạch màu xuất hiện, nếu kết quả dương tính thì sẽ có 2 vạch màu xuất hiện. Nồng độ hCG trong nước tiểu là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm. Tuy nhiên, những xét nghiệm hiện nay thường có độ nhạy rất cao, có thể phát hiện được với nồng độ thấp ở mức 25mIU hoặc 1500mIU.

Các phản ứng khi thử thai - ảnh 1

Xét nghiệm nước tiểu cần khoảng 3 - 5 giọt nước tiểu để xác định kết quả (ảnh: Internet)

Những xét nghiệm có độ nhạy cao (mức 25mIU) có thể cho kết quả dương tính vào thời điểm bắt đầu chậm kinh. Xét nghiệm có độ nhạy ở mức 1500mIU có thể cho kết quả dương tính vào thời điểm mà có thể phát hiện thấy túi thai bằng siêu âm với đầu dò âm đạo, thai khoảng 5 tuần tuổi. Dương tính giả rất ít xảy ra khi xét nghiệm sử dụng kháng thể đơn dòng đối với tiểu thể beta của hCG. Tuy nhiên, dương tính giả có thể xuất hiện đối với xét nghiệm sử dụng kháng thể dị dòng (Heterophilic antibodies) hoặc có u tuyến sản xuất hoóc-môn. Âm tính giả có thể xảy ra khi xét nghiệm ở giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai hoặc do đọc kết quả sớm trước khi đủ thời gian cần thiết cho xét nghiệm, hoặc đọc sai kết quả.

Xét nghiệm định lượng (xét nghiệm máu)

Xét nghiệm định lượng máu có thể phát hiện hCG ở nồng độ 2mIU/ml, khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng. Định lượng hCG có thể giúp dự đoán tình trạng hỏng thai và chẩn đoán chửa ngoài tử cung.

Trong thai nghén bình thường, lượng hCG tăng lên ít nhất 66% trong vòng 48 giờ đầu và 100% trong vòng 72 giờ. Nếu lượng hCG tăng thấp hơn mức nêu trên dự báo tình trạng hỏng thai hoặc chửa ngoài tử cung. Hàm lượng hCG tăng lên từ ngày trứng làm tổ và đạt đỉnh vào ngày thứ 60 - 70 của tuổi thai, sau đó giảm dần đến mức thấp nhất vào ngày thứ 100 - 130.

Các phản ứng khi thử thai - ảnh 2

Xét nghiệm định lượng máu có thể phát hiện hCG ở nồng độ 2mIU/ml (ảnh: Internet)

Nếu hàm lượng hCG quá cao, trên 100.000mIU, cần phải nghĩ đến tình trạng chửa trứng. Dương tính giả hiếm khi xảy ra, dương tính giả có thể do phản ứng chéo với hoóc-môn khác, có u hoặc một số phụ nữ không có thai nhưng đã có một lượng hCG trong cơ thể. Âm tính giả còn hiếm gặp hơn dương tính giả. Phối hợp với siêu âm, các xét nghiệm định lượng hCG có thể xác định sớm tình trạng hỏng thai và hỗ trợ chẩn đoán chửa ngoài tử cung. Nếu hàm lượng beta hCG trên 1700 đến 2000mIU, khi siêu âm với đầu dò âm đạo sẽ nhìn thấy túi thai trong buồng tử cung

Xét nghiệm sinh học

Hiện nay các xét nghiệm sinh học sử dụng ếch, thỏ, chuột hoàn toàn được thay thế bởi các xét nghiệm nêu trên.

>>Xem thêm: Hỏi - đáp về mang thai

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.vn/chi-tiet-benh_chan-doan-thai-nghen_750-802-442877.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Mang thai

Tags:

Tin liên quan

Biến chứng trong thai kỳ: Sinh non

Sống khỏe - 25/12

Biến chứng trong thai kỳ: Sinh non

Sinh non là hiện tượng trẻ sơ sinh ra đời trước 37 tuần thai.

Triệu chứng mang thai

Sống khỏe - 25/12

Triệu chứng mang thai

Xuất huyết nhẹ ở âm đạo là dấu hiệu sớm nhất của mang thai.

Tin cùng chuyên mục

Bạn chắc chắn có thai khi nào?

Sống khỏe - 26/12

Bạn chắc chắn có thai khi nào?

Khi nghe được tim thai, sờ được các phần của thai nhi hoặc nhìn thấy hình ảnh thai nhi qua siêu âm.

BS Lê Huy Tuấn: Sản phụ cần khám tối thiểu 3 lần

Sống khỏe - 26/12

BS Lê Huy Tuấn: Sản phụ cần khám tối thiểu 3 lần

Siêu âm và khám thai là phương pháp cần thiết để chăm sóc và kịp thời can thiệp nếu có bất thường ở sản phụ hoặc thai nhi

Infographic: Xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Sống khỏe - 25/12

Infographic: Xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần làm 1 số xét nghiệm sức khỏe.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn có thể đã mang thai

Sống khỏe - 25/12

Dấu hiệu chứng tỏ bạn có thể đã mang thai

Bụng lớn là dấu hiệu cho thấy mang thai tương đối rõ ràng do tử cung ngày càng lớn.

Phòng ngừa các bệnh trước sinh (P2)

Sống khỏe - 25/12

Phòng ngừa các bệnh trước sinh (P2)

Thai phụ từ 35 tuổi trở lên, có tiền sử xảy thai nhiều lần hay siêu âm nghi ngờ dị dạng đều nên làm sàng lọc trước khi sinh.

Tổng quan bệnh

Khoảng 1 tuần là thời gian trứng được thụ tinh di chuyển vào tử cung.

Video nổi bật