CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Các thuốc gây nguy cơ loãng xương!

Cần biết - 27/02

Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ phá vỡ sự cân bằng của quá trình tạo xương và hủy xương, khiến cho lượng xương mất đi nhiều hơn lượng xương được hình thành và gây ra nguy cơ loãng xương!

Tìm hiểu về loãng xương

Xương có nhiệm vụ nâng đỡ và chịu được sức nén của trọng lượng cơ thể. Vì vậy, xương phải vững chắc và có mật độ xương cao.

Mật độ xương phát triển cao nhất khi đến 30 tuổi và sau đó suy thoái dần chỉ còn 1/3 khi đến năm 70 tuổi!

Bình thường ở xương, luôn diễn ra hoạt động song song của hai quá trình tạo xương và hủy xương. Khi lượng xương mất đi nhiều hơn lượng xương tạo ra, các mô xương bị suy yếu khiến xương giòn dễ gãy gọi là loãng xương.

Ở người bị loãng xương thường các triệu chứng không rõ ràng: một số người chỉ phát hiện khi chụp X-quang và một số người do xương sống bị xẹp xuống làm lưng cong và gây đau.

Các thuốc gây nguy cơ loãng xương! - ảnh 1

Mật độ xương phát triển cao nhất khi đến 30 tuổi và sau đó suy thoái dần

Có nhiều nguyên nhân gây ra loãng xương:

- Hiện tượng lão hóa tự nhiên của cơ thể.

- Chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ canxi và vitamin D.

- Phụ nữ sau mãn kinh lượng estrogen bị sụt giảm nên không duy trì mật độ xương.

- Do di truyền.

- Rối loạn nội tiết.

- Người bệnh nằm bất động kéo dài.

- Người nghiện rượu, nghiện thuốc lá…

- Thuốc: một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ làm loãng xương.

Các thuốc gây nguy cơ loãng xương

Thuốc là một trong những nguyên nhân gây loãng xương. Sau đây là các loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài, sẽ phá vỡ sự cân bằng của quá trình tạo xương và hủy xương, khiến cho lượng xương mất đi nhiều hơn lượng xương được hình thành và gây ra nguy cơ loãng xương:

Nhóm thuốc corticosteroid:

Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason, betamethason...) đứng đầu trong danh sách các thuốc gây ra nguy cơ loãng xương khi sử dụng liên tục trong một thời gian dài.

Nhóm thuốc corticosteroid thuờng được chỉ định trong điều trị ngừa hiện tượng thải ghép, bệnh hen phế quản, viêm khớp dạng thấp… Các thuốc này khi vào trong cơ thể, vừa ngăn chặn quá trình tạo xương vừa thúc đẩy quá trình hủy xương nên khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra loãng xương.

Levothyroxin:

Levothyroxin là một chế phẩm tổng hợp của Thyroxin (một loại hoóc-môn do tuyến giáp sản sinh ra), được chỉ định trong điều trị nhược giáp, giúp bồ sung sự thiếu hụt các hoóc-môn tuyến giáp.

Khi sử dụng levothyroxin liều cao trong một thời gian dài sẽ làm gia tăng quá trình đào thải canxi ở xương nên gây ra loãng xương.

Nhóm thuốc kháng sinh:

Tetracyclin là một loại thuốc kháng sinh làm phá hủy mô xương, răng. Vì vậy, khi sử dụng tetracyclin với hàm lượng cao trong thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ loãng xương.

Cần lưu ý không được sử dụng tetracyclin cho trẻ em dưới 8 tuổi, vì gây ra chứng vàng răng (do mô răng bị phá hủy).

Các thuốc kháng sinh nhóm quinolon (ofloxacin, ciprofloxacin…) được khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú do gây ra những tổn thương thoái hóa khớp.

Nhóm chống viêm loét dạ dày:

Nhóm thuốc chống viêm loét dạ dày như: các thuốc kháng axít mà trong thành phần có chứa nhôm (Al(OH)3) và các thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol…) sẽ gây ức chế sự hấp thu canxi vào cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng các thuốc này trong một thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ loãng xương, nên cần hết sức thận trọng với đối tượng sử dụng là người già và phụ nữ sau mãn kinh.

Nhóm thuốc chống động kinh:

Nhóm thuốc chống động kinh (Phenobarbital, phenytoin…) khi vào cơ thể sẽ làm gia tăng các enzym hydroxylase, oxylase ở gan, gây ức chế gan chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt tính.

Vitamin D có vai trò quan trọng giúp canxi hấp thu vào cơ thể. Khi vitamin D không được gan chuyển hóa thành dạng hoạt tính, sẽ làm giảm sự hấp thu canxi vào cơ thể, gây ra loãng xương.

Nhóm thuốc lợi tiểu quai:

Nhóm thuốc lợi tiểu quai (furosemid, bumetanid, indapamid…) là những thuốc tác động ở nhánh lên quai Henle, thường được chỉ định trong điều trị cao huyết áp, suy tim... Do các thuốc này làm gia tăng đào thải canxi qua thận, nên khi sủ dụng một thời gian dài thường gây ra nguy cơ loãng xương.

Nhóm thuốc chống đông máu:

Nhóm thuốc chống đông máu (heparin, warfarin… ) ngăn chặn sự hấp thu canxi vào cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng các thuốc này trong một thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ loãng xương.

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch:

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch (cyclosporin, tacrolimus…) khi sử dụng một thời gian dài để ngăn ngừa hiện tượng thải ghép (trong phẫu thuật cấy ghép cơ quan) thường gây ra tác dụng phụ loãng xương. Cho đến nay, cơ chế tác động gây ra loãng xương của nhóm thuốc này vẫn chưa được biết rõ.

Nhóm thuốc chống ung thư:

Nhóm thuốc chống ung thư (doxorubixin, methotrexat…) được sử dụng trong hóa trị liệu, khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra loãng xương do ngăn chặn quá trình tạo xương của cơ thể. Vì vậy, với người bệnh ung thư đang điều trị hóa trị liệu cần phải hết sức thận trọng với nguy cơ loãng xương.

Nhóm thuốc kháng retrovirut (ARV):

Nhóm thuốc kháng retrovirut (amivudin, zidovudin…) thường được chỉ định trong điều trị HIV. Các thuốc này làm gia tăng sự hoạt động của các tế bào hủy xương và ngăn chặn sự hoạt động của các tế bào tạo xương nên gây ra nguy cơ loãng xương.

Vì vậy, khi sử dụng các thuốc có nguy cơ cao gây loãng xương trong điều trị một số bệnh lý ung thư, nhược giáp, động kinh…, người bệnh cần theo dõi chặt chẽ mật độ xương, lưu ý phòng ngừa loãng xương với chế độ dinh dưỡng giàu canxi và vitamin D, bổ sung thuốc canxi và vitamin D và tăng cường luyện tập thể dục, thể thao giúp xương chắc khỏe!

Theo DS. MAI XUÂN DŨNG/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Béo phì và chứng loãng xương

Sống khỏe - 10/10

Béo phì và chứng loãng xương

Béo bụng làm cho cả đàn ông và đàn bà tăng nguy cơ bị loãng xương.

Chuyên gia cảnh báo hệ luỵ sức khoẻ do loãng xương gây ra

Sống khỏe - 13/10

Chuyên gia cảnh báo hệ luỵ sức khoẻ do loãng xương gây ra

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cơ xương khớp là 11% số người trưởng thành ở nước ta bị loãng xương, 38% phụ nữ trên 65 tuổi bị loãng xương và 60% người trên 65 tuổi bị thoái hoá khớp.

Loãng xương và bệnh lý tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Loãng xương và bệnh lý tim mạch

Bệnh tim mạch và loãng xương là những bệnh lý phổ biến, liên quan đáng kể đến bệnh suất, tàn tật và tử vong.

Video có thể bạn quan tâm

  

Loãng xương: Nguyên nhân và cách điều trị

Loãng xương không phải chỉ khu trú ở một vị trí nào mà đó là một bệnh lý toàn thân, có thể gây tổn thương ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như cột sống, cổ xương đùi.

Tin cùng chuyên mục

Ngực có cảm giác đè nặng, dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 26/02

Ngực có cảm giác đè nặng, dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý có thể gây đột quỵ và tử vong nhanh chóng, đặc biệt nó đang gia tăng ở những người trẻ.

Ung thư dạ dày có thể âm thầm phát triển nếu dạ dày của bạn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại này

Sống khỏe - 26/02

Ung thư dạ dày có thể âm thầm phát triển nếu dạ dày của bạn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại này

Ngoài những thói quen xấu trong khi ăn uống, nếu bạn để dạ dày chất chứa nhiều vi khuẩn H.P thì nó cũng có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Cô gái trẻ bị mù một bên mắt và lời cảnh tỉnh cho những ai 'không muốn rời mắt khỏi màn hình điện thoại'

Sống khỏe - 26/02

Cô gái trẻ bị mù một bên mắt và lời cảnh tỉnh cho những ai 'không muốn rời mắt khỏi màn hình điện thoại'

Nghĩ rằng tất cả những gì xảy ra là do mỏi mắt và chỉ cần nghỉ ngơi một chút là được nên cô đã đi ngủ nhưng hôm sau cô được thông báo bị mù mắt phải do tắc nghẽn động mạch võng mạc.

Bệnh gút, các sai lầm thường gặp

Sống khỏe - 26/02

Bệnh gút, các sai lầm thường gặp

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính và để lại những hậu quả nặng nề nếu điều trị không đúng cách, dễ dẫn đến nguy cơ như hư khớp, bệnh thận và tim mạch có thể gây tử vong hoặc tàn phế.

Tại Việt Nam đã có ca bệnh hiếm - 1 bệnh nhân mắc cùng lúc 3 bệnh ung thư

Sống khỏe - 26/02

Tại Việt Nam đã có ca bệnh hiếm - 1 bệnh nhân mắc cùng lúc 3 bệnh ung thư

Tại trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đã gặp bệnh nhân cùng lúc mắc hai bệnh ung thư nhưng trên bệnh nhân mắc 3 bệnh ung thư là hiếm gặp.

Tin mới

Bé trai 9 tuổi không mọc được răng cửa vĩnh viễn, nguyên nhân khiến cha mẹ bất ngờ

Sống khỏe - 24 phút trước

Bé trai 9 tuổi không mọc được răng cửa vĩnh viễn, nguyên nhân khiến cha mẹ bất ngờ

9 tuổi nhưng bé P vẫn chưa mọc răng cửa vĩnh viễn dù đã gãy răng sữa từ rất lâu. Khi đưa bé đi khám bố mẹ bất ngờ khi biết nguyên nhân.

9 loại thực phẩm dễ tổn thương não của trẻ, nhiều cha mẹ vẫn đang cho con ăn hàng ngày

Sống khỏe - 24 phút trước

9 loại thực phẩm dễ tổn thương não của trẻ, nhiều cha mẹ vẫn đang cho con ăn hàng ngày

Sự phát triển trí não của trẻ nhỏ không thể tách rời với chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn uống chất lượng cao không chỉ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển thể chất mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Ung thư tuyến tụy: những triệu chứng bất thường nếu phát hiện sớm sẽ giúp tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Ung thư tuyến tụy: những triệu chứng bất thường nếu phát hiện sớm sẽ giúp tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn

Đa phần những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường được phát hiện bệnh khi đã quá trễ và khó có thể kéo dài sự sống quá 5 năm. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý tới những dấu hiệu điển hình sau đây.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sốt xuất huyết vào mùa: Cách phòng bệnh như thế nào?

Sống khỏe - 2h26 phút trước

Sốt xuất huyết vào mùa: Cách phòng bệnh như thế nào?

Hiện nay đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống.

Xem thêm

Video nổi bật