Cách chế biến loại bỏ hóa chất trong măng ngày Tết

Sống khỏe mạnh - 28/01

Nếu không biết cách chế biến và loại bỏ hóa chất thì món măng vốn quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình bạn.

Măng là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều món ăn ngon ngày Tết như canh măng khô nấu sườn, măng chân giò, măng nấu vịt... Với việc các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện măng chứa hóa chất độc hại như chất tẩy trắng và tạo màu công nghiệp, sấy lưu huỳnh… bạn nên lưu ý khi sử dụng để tránh nguy hại sức khỏe.

Theo các chuyên gia, việc dùng hóa chất tẩy măng nếu không đúng loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và vượt quá liều lượng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, nhất là đối với hệ tiêu hóa, gan, thận. Chẳng hạn, bột sắt và các kim loại nặng như chì, cadimi… tồn dư trong măng có thể gây giòn xương, nhiễm độc thai nhi, ung thư.

Bên cạnh đó, trong măng cũng chứa độc tố tự nhiên gây ngộ độc cho người sử dụng gọi là glucozit. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, glucozit bị thủy phân và giải phóng a-xít xyanhydric. Ở người lớn, chỉ cần ăn phải 20mg a-xít xyanhydric đã có thể bị ngộ độc. Những người bị ngộ độc do măng gây ra thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở…

Vậy cách loại bỏ hóa chất trong măng ăn ngày Tết thế nào cho an toàn? Về vấn đề này, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa HN) khuyên khi mua măng về cần ngâm, luộc kỹ trước khi chế biến vừa giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng vừa loại độc tố trong măng. Măng luộc không kỹ có thể gây ngộ độc cấp với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, trường hợp nặng có thể nguy hại tính mạng.

Cụ thể, với măng tươi, bóc hết bẹ lá, rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại. Khi chế biến thành các món ăn nên luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần.

Cách chế biến loại bỏ hóa chất trong măng ngày Tết - ảnh 1

Canh măng tươi (Ảnh minh họa: Internet)

Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung để chất độc có trong măng thoát ra ngoài. Những loại măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ không nên sử dụng.

Với măng khô, cách loại bỏ hóa chất trong măng ăn ngày Tết là khi chọn măng, mọi người tránh mua măng có màu sắc quá bóng loáng hoặc có màu khác thường. Khi ngửi, măng nguyên chất có mùi măng thơm nhẹ do được phơi nắng. Măng sấy lưu huỳnh có mùi khét đặc trưng của diêm sinh.

Măng mua về ngâm vào nước lạnh trong thời gian khoảng một ngày, thay nước 1-2 lần. Sau đó tiếp tục rửa măng thật sạch, ngâm với nước vo gạo 60 phút. Cho măng vừa ngâm vào luộc. Trong quá trình luộc mở nắp nồi để độc tố bay hơi.

Ngoài ra, mọi người cũng cần tránh mua măng bị mốc, măng trái mùa thu hoạch. Nhiều người cạo đi cho hết mốc hay việc rửa bằng nước nhưng cách này có thể làm vết nấm mốc hết nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong của thực phẩm thì không hết.

Độc tố Aflatoxin thường có trong các thực phẩm khô đã lên mốc. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính, nó còn là tác nhân gây xơ gan và ung thư gan. Độc tố aflatoxin rất bền với nhiệt.

Để cho những ngày Tết được vui, BS Doãn Thị Tường Vi – nguyên trưởng khoa dinh dưỡng (BV 198) cho rằng, măng cũng có thể gây hại sức khỏe mọi người nếu ăn liều lượng không vừa phải. Người hay táo bón, hệ tiêu hóa không tốt, trẻ nhỏ, người cao tuổi răng yếu, nhai không kỹ, nhu động ruột và tuyến nước bọt giảm càng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều măng.

Trong măng chứa nhiều chất xơ, khi ăn quá nhiều dễ vón lại, tạo thành khối bã thức ăn ở khu vực ruột non dẫn đến tắc ruột. Bởi vậy khi chế biến mọi người nên ninh nhừ, ăn cần chậm nhai kỹ.

Theo P.Thuận/Giadinh.net.vn

Tin liên quan

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Sống Khỏe - 23/09

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút hoặc vài giờ.

Món ngon mỗi ngày: Thịt heo kho măng

Sống Khỏe - 03/12

Món ngon mỗi ngày: Thịt heo kho măng

Gió mùa đang tràn về, hãy thử đổi món cho bữa cơm gia đình với thịt kho măng để bữa cơm gia đình thêm ấm áp.

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Sống Khỏe - 29/12

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại là điều mà bất cứ mẹ nội trợ nào cũng nên biết.

TPHCM: Phát hiện nhiều cơ sở nhuộm măng bằng hóa chất độc hại

Sống Khỏe - 17/01

TPHCM: Phát hiện nhiều cơ sở nhuộm măng bằng hóa chất độc hại

Trong 2 ngày, Cảnh sát môi trường TPHCM liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở ngâm măng luộc trong hóa chất độc hại trước khi mang ra chợ bán.

Video có thể bạn quan tâm

  

An toàn thực phẩm ngày Tết

Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất. Theo Htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Món ăn tốt cho sức khỏe người có tuổi

Sống Khỏe - 27/01

Món ăn tốt cho sức khỏe người có tuổi

Cơ thể người cao tuổi rất nhạy cảm nên cần ăn thực phẩm lành tính vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa ngon miệng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

10 thực phẩm quen thuộc gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều

Sống Khỏe - 27/01

10 thực phẩm quen thuộc gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều

Một số loại thực phẩm quen thuộc như cà rốt, đậu nành, cà phê… có thề là tác nhân dẫn đến giảm khả năng thụ thai nếu sử dụng quá nhiều.

Món ngon mỗi ngày: Nem xôi chiên lạ miệng

Sống Khỏe - 26/01

Món ngon mỗi ngày: Nem xôi chiên lạ miệng

Món nem này vừa giòn vừa dẻo, làm nhanh lại khá đơn giản, giúp bạn bổ sung vào thực đơn gia đình.

Thịt chó và món ăn chữa bệnh ngày giá rét

Sống Khỏe - 26/01

Thịt chó và món ăn chữa bệnh ngày giá rét

Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính ấm; vào tỳ vị thận; xương chó (cẩu cốt) vị ngọt, tính ấm, làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét.

Thực phẩm giữ ấm cơ thể mùa đông có thể bạn chưa biết

Sống Khỏe - 25/01

Thực phẩm giữ ấm cơ thể mùa đông có thể bạn chưa biết

Khi trời lạnh, ngoài những món quen thuộc như súp, trà nóng, một số thực phẩm có thể bạn chưa biết có tác dụng giữ ấm được khoa học chứng minh.

Tin mới

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sandy Duperval, 34 tuổi, mắc chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc và phải chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Sống khỏe - 08/12

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là một trong 6 bệnh viện tham gia dự án 'Bệnh án điện tử'

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side.

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side. (Nguồn: Hội An/VNexpress)

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 08/12

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Chủng giang mai mới được phát hiện là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Xem thêm

Video nổi bật