CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe

Điều cần biết - 11/08

Sử dụng dầu ăn thế nào là phù hợp, điều này phụ thuộc vào món ăn chúng ta đang muốn chế biến.

Dầu nào phù hợp với bạn? Điều đó phụ thuộc phần lớn vào loại thức ăn bạn đang làm. Điểm khói của dầu, đó là điểm chịu được một mức nhiệt độ của dầu, đây là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý. Nếu chúng ta nấu dầu qua điểm khói của nó, nó không chỉ làm giảm hương vị, mà nhiều chất dinh dưỡng trong dầu bị thoái hóa. Chính vì thế nhiều chuyên gia đã khuyên chúng ta nên chọn dầu ăn sao cho phù hợp với từng món ăn, theo Time.

Dầu ô liu

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một trong những loại dầu linh hoạt và lành mạnh nhất để nấu ăn là dầu ô liu, nhưng chúng phải còn nguyên chất. Dầu ô liu nguyên chất chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và một số axit béo không bão hòa đa; nhiều nghiên cứu đã cho rằng chúng tốt với tim mạch. Dầu ôliu có điểm khói tương đối thấp hơn so với các loại dầu khác, vì vậy tốt nhất là nấu với nhiệt độ vừa và thấp. Có thể sử dụng dầu ô liu để nướng bánh là khá phù hợp.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 1

Dầu ô liu nguyên chất được coi là lành mạnh và linh hoạt cho việc nầu ăn. Ảnh: Internet

Dầu dừa

Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao; không giống như các loại dầu thực vật khác, dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa. Tuy nhiên, Không phải vì thế mà chúng ta không sử dụng dầu dừa. Do chất béo bão hòa có thể có lợi cho sức khỏe khi chúng ta nấu ở nhiệt độ rất cao (trong giới hạn cho phép) hoặc dùng để chiên thực phẩm vì chúng ổn định hơn ở nhiệt độ cao.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 2

Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao, phù hợp nấu những món ở nhiệt độ cao. Ảnh: Internet 

Dầu bơ

Dầu bơ là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng không tinh chế như dầu ô liu nguyên chất, nhưng nó có điểm khói cao , vì vậy dầu bơ có thể được sử dụng để nấu ở nhiệt độ cao hơn, chúng ta có thể sử dụng dầu bơ để xào.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 3

Chúng ta có thể dùng dầu bơ để chiên xào các món ăn vì điểm khói của chúng khá cao. Ảnh: Internet

Dầu bơ chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa (nó có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong dầu ăn) cũng như vitamin E. Một nhược điểm của dầu bơ là chúng có xu hướng đắt hơn một số loại dầu khác.

Dầu hướng dương

Loại dầu này chứa nhiều vitamin E, một muỗng canh chứa 28% lượng chất dinh dưỡng được khuyến cáo hàng ngày của một người. Dầu hướng dương có một điểm khói cao và không có một hương vị mạnh mẽ, có nghĩa là chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tuy nhiên, dầu hướng dương chứa rất nhiều axit béo omega-6. Omega-6 được cho là gây viêm, trong khi omega-3 có tác dụng chống viêm. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 mà không cân bằng omega 3, có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể, do đó khi sử dụng chúng ta phải cân bằng chúng.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 4

Dầu hướng dương có hương vị không mạnh nên khi nấu không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Ảnh: Internet

Dầu mè

Dầu mè có chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa, mặc dù chúng không có nhiều chất dinh dưỡng khác nhưng có một điểm khói cao chính vì thế chúng ta có thể sử dụng chúng để chế biến những món ăn có nhiệt độ cao.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 5

Dầu mè có chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa. Ảnh: Internet

Theo Nguyễn Châu/Plo.vn

Tin liên quan

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Sống Khỏe - 03/12

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Nhiều người đang hiểu không đúng về chất béo và dinh dưỡng, đồng thời chưa lựa chọn được loại dầu ăn thực sự tốt cho sức khỏe.

Trước khi mua hãy cầm chai dầu ăn và lắc xem có hiện tượng này hay không

Sống Khỏe - 16/01

Trước khi mua hãy cầm chai dầu ăn và lắc xem có hiện tượng này hay không

Đứng trước hàng loạt chai dầu ăn được bày bán, bạn có thể dùng thị giác để quan sát, phán đoán xem đó là dầu ăn thật hay giả.

Dầu ăn bị đông có nên bỏ đi?

Sống Khỏe - 09/03

Dầu ăn bị đông có nên bỏ đi?

Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Các cặp thực phẩm bạn nên ăn cùng nhau

Salad thêm dầu oliu, khoai lang và dâu tây ăn kèm rau cải bó xôi, bạn được tối đa hóa chất dinh dưỡng. Theo Tech Insider. (Nguồn: VnExpress)

Tin cùng chuyên mục

Ăn để giảm cân, nghe phi lý nhưng hoàn toàn hiệu quả nếu bạn áp dụng những bí quyết này

0982***815 - 10/08

Ăn để giảm cân, nghe phi lý nhưng hoàn toàn hiệu quả nếu bạn áp dụng những bí quyết này

Hãy tham khảo những phương pháp tăng cường trao đổi chất tự nhiên để thúc đẩy quá trình giảm cân dưới đây.

Ẩn hoạ chết người từ trà sữa trân châu

0982***815 - 10/08

Ẩn hoạ chết người từ trà sữa trân châu

Hai bệnh nhi nhập viện nghi bị ngộ độc sau khi uống trà sữa trân châu và mới đây một bé gái đã tử vong vì hóc hạt trân châu khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Liệu món trà sữa mà mọi người vẫn uống đã thật sự an toàn?

9 thực phẩm thiên nhiên giảm nhẹ chứng ợ nóng

0988***585 - 10/08

9 thực phẩm thiên nhiên giảm nhẹ chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng, xảy ra khi acid dạ dày tràn vào thực quản của bạn. Các triệu chứng khá dễ dàng để phát hiện như: đau rát ở ngực thấp của bạn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống.

Để ăn kiêng mà không bị stress, hãy áp dụng những mẹo hay này từ huấn luyện viên

0988***585 - 10/08

Để ăn kiêng mà không bị stress, hãy áp dụng những mẹo hay này từ huấn luyện viên

Ăn kiêng giảm cân chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, cùng với nhiều mối lo lắng mệt mỏi. Dắt túi ngay những bí kíp này để việc ăn kiêng trở nên đơn giản hơn nhé!

Loại trái cây giúp tăng phong độ đàn ông

0988***585 - 09/08

Loại trái cây giúp tăng phong độ đàn ông

Nam giới nên chọn các loại quả có chứa citrulline để tăng ham muốn, độ dẻo dai.

Tin mới

Loại rau phổ biến bán đầy ngoài chợ này lại có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư kết trực tràng

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Loại rau phổ biến bán đầy ngoài chợ này lại có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư kết trực tràng

Nhóm khoa học gia đi đến kết luận rằng, hấp thụ một số thực phẩm nhất định có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng ung thư, trong đó có ung thư kết trực tràng.

Ngoài ăn uống vô tội vạ, bạn còn có thể bị tăng cân không kiểm soát vì những lý do khó ngờ sau

Sống khỏe - 2h10 phút trước

Ngoài ăn uống vô tội vạ, bạn còn có thể bị tăng cân không kiểm soát vì những lý do khó ngờ sau

Nếu băn khoăn không biết vì sao ăn ít mà vẫn tăng cân thì 5 nguyên nhân lạ dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Căn bệnh diễn viên Mai Phương mắc có chữa được không?

Sống khỏe - 2h48 phút trước

Căn bệnh diễn viên Mai Phương mắc có chữa được không?

Mỗi người bệnh mắc ung thư phổi có tiên lượng khác nhau, tùy thuộc vào hai yếu tố là giai đoạn và thể bệnh.

Hội chứng ruột kích thích: Lành tính nhưng khó trị, vì sao?

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Hội chứng ruột kích thích: Lành tính nhưng khó trị, vì sao?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là rối loạn chức năng của ruột bởi không gây viêm loét tại ruột, không kèm theo rối loạn về cấu trúc và sinh hóa.

Tầm soát hẹp động mạch thận

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Tầm soát hẹp động mạch thận

Nhóm bệnh nhân suy thận tiến triển nhưng không rõ nguyên nhân và bệnh nhân cao huyết áp không đáp ứng với điều trị cần phải tầm soát xem có hẹp động mạch thận hay không.

Xem thêm

Video nổi bật