CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe

Điều cần biết - 11/08

Sử dụng dầu ăn thế nào là phù hợp, điều này phụ thuộc vào món ăn chúng ta đang muốn chế biến.

Dầu nào phù hợp với bạn? Điều đó phụ thuộc phần lớn vào loại thức ăn bạn đang làm. Điểm khói của dầu, đó là điểm chịu được một mức nhiệt độ của dầu, đây là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý. Nếu chúng ta nấu dầu qua điểm khói của nó, nó không chỉ làm giảm hương vị, mà nhiều chất dinh dưỡng trong dầu bị thoái hóa. Chính vì thế nhiều chuyên gia đã khuyên chúng ta nên chọn dầu ăn sao cho phù hợp với từng món ăn, theo Time.

Dầu ô liu

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một trong những loại dầu linh hoạt và lành mạnh nhất để nấu ăn là dầu ô liu, nhưng chúng phải còn nguyên chất. Dầu ô liu nguyên chất chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và một số axit béo không bão hòa đa; nhiều nghiên cứu đã cho rằng chúng tốt với tim mạch. Dầu ôliu có điểm khói tương đối thấp hơn so với các loại dầu khác, vì vậy tốt nhất là nấu với nhiệt độ vừa và thấp. Có thể sử dụng dầu ô liu để nướng bánh là khá phù hợp.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 1

Dầu ô liu nguyên chất được coi là lành mạnh và linh hoạt cho việc nầu ăn. Ảnh: Internet

Dầu dừa

Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao; không giống như các loại dầu thực vật khác, dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa. Tuy nhiên, Không phải vì thế mà chúng ta không sử dụng dầu dừa. Do chất béo bão hòa có thể có lợi cho sức khỏe khi chúng ta nấu ở nhiệt độ rất cao (trong giới hạn cho phép) hoặc dùng để chiên thực phẩm vì chúng ổn định hơn ở nhiệt độ cao.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 2

Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao, phù hợp nấu những món ở nhiệt độ cao. Ảnh: Internet 

Dầu bơ

Dầu bơ là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng không tinh chế như dầu ô liu nguyên chất, nhưng nó có điểm khói cao , vì vậy dầu bơ có thể được sử dụng để nấu ở nhiệt độ cao hơn, chúng ta có thể sử dụng dầu bơ để xào.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 3

Chúng ta có thể dùng dầu bơ để chiên xào các món ăn vì điểm khói của chúng khá cao. Ảnh: Internet

Dầu bơ chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa (nó có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong dầu ăn) cũng như vitamin E. Một nhược điểm của dầu bơ là chúng có xu hướng đắt hơn một số loại dầu khác.

Dầu hướng dương

Loại dầu này chứa nhiều vitamin E, một muỗng canh chứa 28% lượng chất dinh dưỡng được khuyến cáo hàng ngày của một người. Dầu hướng dương có một điểm khói cao và không có một hương vị mạnh mẽ, có nghĩa là chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tuy nhiên, dầu hướng dương chứa rất nhiều axit béo omega-6. Omega-6 được cho là gây viêm, trong khi omega-3 có tác dụng chống viêm. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 mà không cân bằng omega 3, có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể, do đó khi sử dụng chúng ta phải cân bằng chúng.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 4

Dầu hướng dương có hương vị không mạnh nên khi nấu không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Ảnh: Internet

Dầu mè

Dầu mè có chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa, mặc dù chúng không có nhiều chất dinh dưỡng khác nhưng có một điểm khói cao chính vì thế chúng ta có thể sử dụng chúng để chế biến những món ăn có nhiệt độ cao.

Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe - ảnh 5

Dầu mè có chứa cả các axit béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa. Ảnh: Internet

Theo Nguyễn Châu/Plo.vn

Tin liên quan

Dầu ăn bị đông có nên bỏ đi?

Sống khỏe - 09/03

Dầu ăn bị đông có nên bỏ đi?

Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

9 thực phẩm thiên nhiên giảm nhẹ chứng ợ nóng

Sống khỏe - 10/08

9 thực phẩm thiên nhiên giảm nhẹ chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng, xảy ra khi acid dạ dày tràn vào thực quản của bạn. Các triệu chứng khá dễ dàng để phát hiện như: đau rát ở ngực thấp của bạn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống.

Để ăn kiêng mà không bị stress, hãy áp dụng những mẹo hay này từ huấn luyện viên

Sống khỏe - 10/08

Để ăn kiêng mà không bị stress, hãy áp dụng những mẹo hay này từ huấn luyện viên

Ăn kiêng giảm cân chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, cùng với nhiều mối lo lắng mệt mỏi. Dắt túi ngay những bí kíp này để việc ăn kiêng trở nên đơn giản hơn nhé!

Nguy cơ ngộ độc khi sử dụng trà sữa

Sống khỏe - 08/08

Nguy cơ ngộ độc khi sử dụng trà sữa

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc trẻ em có biểu hiện ngộ độc sau khi sử dụng các loại trà sữa không rõ nguồn gốc.

5 dấu hiệu 'nhắc' bạn cần thay đổi ngay thói quen ăn uống

Sống khỏe - 08/08

5 dấu hiệu 'nhắc' bạn cần thay đổi ngay thói quen ăn uống

Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, việc cắt giảm một số thực phẩm khỏi chế độ ăn sẽ biểu hiện một số dấu hiệu bên ngoài cơ thể bạn, có thể là bình thường hoặc bất thường. Vì vậy, cần nhận biết để thay đổi cho hợp lý.

Những sai lầm sau khi ăn no

Sống khỏe - 07/08

Những sai lầm sau khi ăn no

Một số thói quen sau khi ăn no mà rất nhiều mắc phải đang từng ngày gây hại cho cơ thể của bạn.

Tin mới

Căn bệnh khiến đàn ông khốn khổ, đàn bà ấm ức: Bác sĩ chỉ cách thoát khỏi 'ám ảnh'

Sống khỏe - 17/10

Căn bệnh khiến đàn ông khốn khổ, đàn bà ấm ức: Bác sĩ chỉ cách thoát khỏi 'ám ảnh'

Tại Việt Nam, số nam giới phải điều trị xuất tinh sớm chiếm tỷ lệ rất cao. Khi mắc phải căn bệnh này, cánh mày râu thường rất khổ tâm, chán chường nhưng không biết nói cùng ai.

Vùng kín của con gái đang có vấn đề nghiêm trọng nếu gặp phải một trong các dấu hiệu sau

Sống khỏe - 17/10

Vùng kín của con gái đang có vấn đề nghiêm trọng nếu gặp phải một trong các dấu hiệu sau

Nếu không chú ý quan tâm đến sức khỏe của vùng kín thì con gái có thể phải đối mặt với rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có cả nguy cơ vô sinh.

Một tháng sau vụ cháy Đê La Thành: Em bé sinh non của đôi vợ chồng tử vong đã xuất viện, trở về nhà

Sống khỏe - 17/10

Một tháng sau vụ cháy Đê La Thành: Em bé sinh non của đôi vợ chồng tử vong đã xuất viện, trở về nhà

Tròn một tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng trên đường Đê La Thành (Hà Nội), cháu bé sinh non của cặp vợ chồng thiệt mạng trong sự cố đã được gia đình làm thủ tục xuất viện về nhà.

4 thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại: Ăn nhiều có thể bị ngộ độc

Sống khỏe - 17/10

4 thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại: Ăn nhiều có thể bị ngộ độc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là 4 loại thực phẩm họ không bao giờ ăn, vì chúng tiềm ẩn thành phần hóa học hoặc chất độc hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều.

Đêm nào cũng ăn món ăn này, chàng sinh viên 18 tuổi đã chết vì bệnh ung thư dạ dày: Món ngon nhưng không nên ăn nhiều

Sống khỏe - 17/10

Đêm nào cũng ăn món ăn này, chàng sinh viên 18 tuổi đã chết vì bệnh ung thư dạ dày: Món ngon nhưng không nên ăn nhiều

Món ăn mà rất nhiều người yêu thích này không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn có thể dẫn đến ung thư.

Xem thêm

Video nổi bật