CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng

Dinh dưỡng gia đình - 06/04

Những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình lựa được thịt lợn sạch không thuốc tăng trọng, không chất tạo nạc, không chất bảo quản.

Thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình nhưng trước hàng loạt thông tin kháng sinh, salbutamol, clenbuterol được vào thức ăn để kích thích lợn lớn nhanh, tạo nạc khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Thịt sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất là tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ sau.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 1

Khi thấy phản thịt toàn thịt nạc, lớp mỡ mỏng thì nguy cơ cao lợn bị ăn chất tạo nạc

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.

Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.

Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 2

Thịt lợn sạch thường có lớp mỡ dày, độ đàn hồi cao

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.

Thịt ngậm chất bảo quản

Khi thịt đã ôi, một số người bán thường 'hô biến' thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 3

Ổ sán trong miếng thịt chân giò lợn

Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng.

Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Chần nước sôi trước khi nấu: Khi không biết rõ nguồn gốc thịt, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hoá, ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến cáo nên chần thịt bằng nước sôi, bỏ đi nước đầu trước khi nấu.

Theo Đ.Tâm/Vietnamnet.vn

Tin liên quan

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Sống Khỏe - 22/11

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Thịt lợn quay tươi an toàn khi thịt màu trắng hồng, mỡ thịt lợn trắng, ăn dai và có mùi thơm đặc trưng.

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Sống Khỏe - 26/03

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một trại chăn nuôi đang tiến hành tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng trăm con lợn trước khi tiêu thụ.

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Sống Khỏe - 29/03

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Lượng thuốc bơm vào chưa được lợn đào thải hết, khi người ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rùng mình với 8 sự thật về thực phẩm

70 % thịt bò xay trên thị trường chứa chất nhớt màu hồng (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Sống Khỏe - 05/04

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Có tới 55% hàm lượng vitamin C trong rau, củ bị mất đi sau khi chế biến. Để rau không 'mất chất', đừng quên 4 nguyên tắc đơn giản dưới đây.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Sống Khỏe - 05/04

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Sống Khỏe - 05/04

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Một số thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng khi chọn lựa và chế biến để tránh những rủi ro không đáng có.

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Sống Khỏe - 04/04

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Dầu và mỡ là nguồn chất béo cần thiết cho sự sống. Thường thường khi nói đến chất béo ta nghĩ ngay đến các chất béo đã tách rời như bơ, mỡ, dầu...

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Sống Khỏe - 04/04

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất hay chính thói quen ăn uống không khoa học chính là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Tin mới

Căn bệnh nguy hiểm chẳng kém gì ung thư đang bị bỏ quên

Sống khỏe - 19/08

Căn bệnh nguy hiểm chẳng kém gì ung thư đang bị bỏ quên

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới và tại Việt Nam đây là căn bệnh còn bị 'bỏ quên' đang gia tăng ở Việt Nam.

Mật ong để lâu năm, có độc?

Sống khỏe - 19/08

Mật ong để lâu năm, có độc?

Chuyện kể về một trường hợp dùng mật ong để lâu năm chữa bệnh, kết quả lành bệnh này nhưng suýt bị bệnh khác...

Trẻ 12 tuổi nặng 67 kg có nên giảm cân?

Sống khỏe - 19/08

Trẻ 12 tuổi nặng 67 kg có nên giảm cân?

Con tôi 12 tuổi rưỡi cao 1,6 m nặng 67 kg, biết bơi lội, uống sữa đều đặn, ăn rau nhiều. Xin hỏi có cần giảm cân? (Thùy Dương).

Em bé nặng một kg ra đời sau 26 tuần 'làm tổ' trong ổ bụng mẹ

Sống khỏe - 19/08

Em bé nặng một kg ra đời sau 26 tuần 'làm tổ' trong ổ bụng mẹ

Các bác sĩ vừa phẫu thuật sản phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng, em bé nặng một kg đang được chăm sóc đặc biệt.

Những căn bệnh làm quý ông ngứa điên

Sống khỏe - 19/08

Những căn bệnh làm quý ông ngứa điên

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, các căn bệnh sau đây còn là nguyên nhân khiến các quý ông phát điên vì ngứa ngáy.

Xem thêm

Video nổi bật