CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng

Dinh dưỡng gia đình - 06/04

Những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình lựa được thịt lợn sạch không thuốc tăng trọng, không chất tạo nạc, không chất bảo quản.

Thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình nhưng trước hàng loạt thông tin kháng sinh, salbutamol, clenbuterol được vào thức ăn để kích thích lợn lớn nhanh, tạo nạc khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Thịt sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất là tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ sau.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 1

Khi thấy phản thịt toàn thịt nạc, lớp mỡ mỏng thì nguy cơ cao lợn bị ăn chất tạo nạc

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.

Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.

Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 2

Thịt lợn sạch thường có lớp mỡ dày, độ đàn hồi cao

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.

Thịt ngậm chất bảo quản

Khi thịt đã ôi, một số người bán thường 'hô biến' thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 3

Ổ sán trong miếng thịt chân giò lợn

Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng.

Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Chần nước sôi trước khi nấu: Khi không biết rõ nguồn gốc thịt, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hoá, ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến cáo nên chần thịt bằng nước sôi, bỏ đi nước đầu trước khi nấu.

Theo Đ.Tâm/Vietnamnet.vn

Tin liên quan

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Sống Khỏe - 22/11

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Thịt lợn quay tươi an toàn khi thịt màu trắng hồng, mỡ thịt lợn trắng, ăn dai và có mùi thơm đặc trưng.

Dấu hiệu giúp bà nội trợ nhận biết thịt lợn tăng trọng

Sống Khỏe - 21/01

Dấu hiệu giúp bà nội trợ nhận biết thịt lợn tăng trọng

Không dễ để nhận biết loại thịt tăng trọng, tuy nhiên, người nội trợ vẫn có thể chọn được những miếng thịt ngon thông qua cảm quan bề ngoài.

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Sống Khỏe - 26/03

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một trại chăn nuôi đang tiến hành tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng trăm con lợn trước khi tiêu thụ.

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Sống Khỏe - 29/03

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Lượng thuốc bơm vào chưa được lợn đào thải hết, khi người ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rùng mình với 8 sự thật về thực phẩm

70 % thịt bò xay trên thị trường chứa chất nhớt màu hồng (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Sống Khỏe - 05/04

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Có tới 55% hàm lượng vitamin C trong rau, củ bị mất đi sau khi chế biến. Để rau không 'mất chất', đừng quên 4 nguyên tắc đơn giản dưới đây.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Sống Khỏe - 05/04

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Sống Khỏe - 05/04

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Một số thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng khi chọn lựa và chế biến để tránh những rủi ro không đáng có.

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Sống Khỏe - 04/04

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Dầu và mỡ là nguồn chất béo cần thiết cho sự sống. Thường thường khi nói đến chất béo ta nghĩ ngay đến các chất béo đã tách rời như bơ, mỡ, dầu...

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Sống Khỏe - 04/04

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất hay chính thói quen ăn uống không khoa học chính là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Tin mới

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Sống khỏe - 36 phút trước

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Xương yếu, đau cơ bắp, mệt mỏi, khó giảm cân là những dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể thiếu hụt canxi trầm trọng.

Bài tập cho vòng ba săn chắc, đầy đặn

Sống khỏe - 41 phút trước

Bài tập cho vòng ba săn chắc, đầy đặn

Thực hiện đều đặn những bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn sở hữu vòng ba săn chắc, nở nang và gợi cảm.

Phòng bệnh uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm vắc-xin đủ liều

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Phòng bệnh uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm vắc-xin đủ liều

Để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh cho con, phụ nữ có thai cần phải được tiêm đủ liều vắc-xin uốn ván, theo lịch tiêm chủng.

Mỗi ngày một trái táo giúp phòng ngừa COPD?

Sống khỏe - 1h23 phút trước

Mỗi ngày một trái táo giúp phòng ngừa COPD?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn nhiều hoa quả và rau tốt cho mọi người và có thể giúp những người hiện tại hoặc từng hút thuốc lá tránh được bệnh phổi mạn tính.

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: '10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu'

Sống khỏe - 2h29 phút trước

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: '10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu'

Đây là lo ngại của GS. TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc BV Bạch Mai khi chia sẻ về tác hại của rượu chiều 23.2.

Xem thêm

Video nổi bật