CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng

Sống khỏe mạnh - 06/04

Những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình lựa được thịt lợn sạch không thuốc tăng trọng, không chất tạo nạc, không chất bảo quản.

Thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình nhưng trước hàng loạt thông tin kháng sinh, salbutamol, clenbuterol được vào thức ăn để kích thích lợn lớn nhanh, tạo nạc khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Thịt sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất là tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ sau.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 1

Khi thấy phản thịt toàn thịt nạc, lớp mỡ mỏng thì nguy cơ cao lợn bị ăn chất tạo nạc

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.

Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.

Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 2

Thịt lợn sạch thường có lớp mỡ dày, độ đàn hồi cao

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.

Thịt ngậm chất bảo quản

Khi thịt đã ôi, một số người bán thường 'hô biến' thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 3

Ổ sán trong miếng thịt chân giò lợn

Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng.

Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Chần nước sôi trước khi nấu: Khi không biết rõ nguồn gốc thịt, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hoá, ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến cáo nên chần thịt bằng nước sôi, bỏ đi nước đầu trước khi nấu.

Theo Đ.Tâm/Vietnamnet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Sống Khỏe - 22/11

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Thịt lợn quay tươi an toàn khi thịt màu trắng hồng, mỡ thịt lợn trắng, ăn dai và có mùi thơm đặc trưng.

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Sống Khỏe - 26/03

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một trại chăn nuôi đang tiến hành tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng trăm con lợn trước khi tiêu thụ.

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Sống Khỏe - 29/03

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Lượng thuốc bơm vào chưa được lợn đào thải hết, khi người ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rùng mình với 8 sự thật về thực phẩm

70 % thịt bò xay trên thị trường chứa chất nhớt màu hồng (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Zika xuất hiện tại VN, ta cần đối phó thế nào?

Sống Khỏe - 05/04

Infographic: Zika xuất hiện tại VN, ta cần đối phó thế nào?

Hãy cẩn trọng khi hiến máu, quan hệ tình dục và tránh muỗi đốt.

Người bệnh tim mạch đang dùng 1 loại thuốc hoàn toàn vô dụng

Sống Khỏe - 05/04

Người bệnh tim mạch đang dùng 1 loại thuốc hoàn toàn vô dụng

Loại thuốc được nói đến ở đây là evacetrapib, một chế phẩm dược được phát triển bởi Công ty Eli Lilly & Company từ năm 2011.

Trẻ sốt, ho nhiều ngày, cẩn thận viêm mủ màng phổi

Sống Khỏe - 05/04

Trẻ sốt, ho nhiều ngày, cẩn thận viêm mủ màng phổi

Bác sĩ khuyến cáo, viêm mủ màng phổi không phải là bệnh hiếm gặp và gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp của trẻ sau này nếu phát hiện và điều trị muộn.

Chữa bệnh gút trong vòng 7 ngày: Cực đơn giản với lá trầu

Sống Khỏe - 05/04

Chữa bệnh gút trong vòng 7 ngày: Cực đơn giản với lá trầu

Được mệnh danh là một căn bệnh nhà giàu này đang là nỗi khiếp sợ của những quý ông hay phải ngồi bên bàn tiệc bởi những cơn đau luôn hành hạ mỗi đêm.

Người bệnh trĩ nên ăn gì?

Sống Khỏe - 05/04

Người bệnh trĩ nên ăn gì?

Những người mắc bệnh trĩ thường cảm thấy khó khăn trong quá trình ăn uống cũng như điều trị.

Tin mới

Viêm dạ dày trẻ em và nỗi ám ảnh của vi khuẩn HP

Sống khỏe - 24/06

Viêm dạ dày trẻ em và nỗi ám ảnh của vi khuẩn HP

Khi nào thì cần điều trị và đau bụng trẻ em có nhất thiết cần tìm cho ra HP hay không?

Đàn ông có bị ung thư vú?

Sống khỏe - 24/06

Đàn ông có bị ung thư vú?

Lâu nay khi nói đến ung thư vú nhiều người thường nghĩ rằng đó là bệnh chỉ có ở phụ nữ, không nghĩ nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Muốn mặt sạch nhẵn mụn thì ít nhất bạn cũng phải loại bỏ được 4 tác nhân thường gặp này

Sống khỏe - 24/06

Muốn mặt sạch nhẵn mụn thì ít nhất bạn cũng phải loại bỏ được 4 tác nhân thường gặp này

Mụn do bên trong gây ra thì mới khó chữa, chứ mụn do các nguyên nhân bên ngoài này muốn trị không có gì là khó.

Vụ 8 người chết khi chạy thận: Tồn dư hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép

Sống khỏe - 24/06

Vụ 8 người chết khi chạy thận: Tồn dư hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép

Hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép, các mẫu nước đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng cho chạy thận nhân tạo.

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Sống khỏe - 24/06

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật