CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng

Dinh dưỡng gia đình - 06/04

Những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình lựa được thịt lợn sạch không thuốc tăng trọng, không chất tạo nạc, không chất bảo quản.

Thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình nhưng trước hàng loạt thông tin kháng sinh, salbutamol, clenbuterol được vào thức ăn để kích thích lợn lớn nhanh, tạo nạc khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Thịt sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất là tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ sau.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 1

Khi thấy phản thịt toàn thịt nạc, lớp mỡ mỏng thì nguy cơ cao lợn bị ăn chất tạo nạc

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.

Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.

Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 2

Thịt lợn sạch thường có lớp mỡ dày, độ đàn hồi cao

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.

Thịt ngậm chất bảo quản

Khi thịt đã ôi, một số người bán thường 'hô biến' thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng - ảnh 3

Ổ sán trong miếng thịt chân giò lợn

Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng.

Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Chần nước sôi trước khi nấu: Khi không biết rõ nguồn gốc thịt, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hoá, ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến cáo nên chần thịt bằng nước sôi, bỏ đi nước đầu trước khi nấu.

Theo Đ.Tâm/Vietnamnet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Sống Khỏe - 22/11

Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Thịt lợn quay tươi an toàn khi thịt màu trắng hồng, mỡ thịt lợn trắng, ăn dai và có mùi thơm đặc trưng.

Dấu hiệu giúp bà nội trợ nhận biết thịt lợn tăng trọng

Sống Khỏe - 21/01

Dấu hiệu giúp bà nội trợ nhận biết thịt lợn tăng trọng

Không dễ để nhận biết loại thịt tăng trọng, tuy nhiên, người nội trợ vẫn có thể chọn được những miếng thịt ngon thông qua cảm quan bề ngoài.

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Sống Khỏe - 26/03

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một trại chăn nuôi đang tiến hành tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng trăm con lợn trước khi tiêu thụ.

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Sống Khỏe - 29/03

Hoang mang thịt lợn bị tiêm thuốc, làm sao để chọn thịt sạch?

Lượng thuốc bơm vào chưa được lợn đào thải hết, khi người ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rùng mình với 8 sự thật về thực phẩm

70 % thịt bò xay trên thị trường chứa chất nhớt màu hồng (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Hoang mang cả tuần không có nổi bữa cơm sạch

Sống Khỏe - 05/04

Hoang mang cả tuần không có nổi bữa cơm sạch

Tìm đâu 'Thực phẩm sạch'? Và giờ đây, chúng ta dù không muốn nhưng cũng phải chấp nhận 'sống chung với lũ'.

Uống cà phê giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Sống Khỏe - 04/04

Uống cà phê giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Cà phê chứa nhiều chất có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của đại trực tràng, hạn chế sự phát triển tiềm ẩn của các tế bào ung thư.

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Sống Khỏe - 03/04

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng là 5 loại rau thông dụng nhưng tồn dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Làm thế nào để phân biệt rau bẩn và sạch?

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Tin mới

Tư duy khác biệt của trẻ thành công là do cha mẹ dạy dỗ

Sống khỏe - 42 phút trước

Tư duy khác biệt của trẻ thành công là do cha mẹ dạy dỗ

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để khuyến khích tư duy cầu tiến ở trẻ em.

Cảnh giác phải cấp cứu vì uống nước quá nhiều

Sống khỏe - 1h4 phút trước

Cảnh giác phải cấp cứu vì uống nước quá nhiều

Cảnh báo trên được nhiều bác sĩ đưa ra sau trường hợp một phụ nữ 59 tuổi ở Anh phải nhập viện do 'ngộ độc nước'

Bên trong xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh ở HN

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Bên trong xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh ở HN

Trang thiết bị hiện đại trên xe có khả năng kiểm tra độ an toàn thực phẩm chỉ sau nửa giờ đồng hồ.

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tình dục?

Sống khỏe - 2h28 phút trước

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tình dục?

Theo bạn ngồi lên bồn cầu bẩn có dẫn đến mắc bệnh lây qua đường tình dục và ai dễ bị bệnh nhất?

Xem thêm

Video nổi bật