CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính

Nuôi dạy con - 11/02

Là cha mẹ, nhất định phải trang bị cho con kiến thức giới tính từ khi còn nhỏ, để nhận thức về giới tính của trẻ được dẫn dắt và phát triển đúng hướng.

Viện nghiên cứu Y tế quốc gia thuộc Thư viện Y khoa Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát về thái độ của cha mẹ với việc cho con tiếp cận với giáo dục giới tính và kết quả cho thấy 93.1% phụ huynh nhận thấy giáo dục giới tính cho trẻ là điều cần thiết.

Thực sự thì khảo sát trên vẫn chưa đủ thấu đáo vì phần lớn phụ huynh đều biết rằng cần phải giáo dục giới tính cho trẻ nhưng giáo dục bằng cách nào thì không ai biết.

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 1

Bố mẹ luôn có thói quen bắt con nhắm mắt vào khi thấy cảnh nhạy cảm trên tivi (Ảnh minh họa).

Khi chúng ta còn nhỏ, hầu như đều học kiến thức giới tính thông qua môn sinh học ở trường chứ hoàn toàn không có chuyện phụ huynh chủ động giảng giải cho con. Nếu trên tivi bỗng xuất hiện những nội dung nhạy cảm, bố mẹ sẽ tắt tivi, không thì bịt mắt con lại hoặc đuổi con đi chỗ khác.

Thái độ như vậy sẽ khiến trẻ càng thêm hiếu kỳ hoặc ngại ngùng khi nói về vấn đề giới tính, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến nhận thức và quan niệm của trẻ. Trên thực tế, kiến thức giới tính đã xuất hiện ngay từ khi các bé mới chào đời.

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 2

Đồng tình với quan điểm cần giáo dục giới tính cho trẻ nhưng đa số phụ huynh không biết dạy trẻ như thế nào.

Vì sao bộ phận sinh dục khác nhau, vì sao cách đi vệ sinh khác nhau đều thuộc về sự phân biệt giữa phạm vi giới tính, trẻ sẽ không thể tự nhiên hiểu được điều này, nếu đợi con lớn lên mới tìm hiểu thì đã quá muộn rồi. Ngay từ khi con nhận thức được vấn đề đó, nếu chúng ta có những dẫn dắt đúng đắn sẽ giúp con hiểu rõ về ranh giới cơ thể để con có thể tự bảo vệ bản thân.

Có những hành vi, cách ứng xử của cha mẹ đã vô tình ảnh hưởng tới kiến thức giới tính của trẻ mà người lớn không hề hay biết. Cùng kiểm tra xem bạn có mặc phải sai lầm nào dưới đây không nhé!

1. Cho trẻ mặc quần khoét đũng

Với nhiều phụ huynh, đặc biệt là các thế hệ ông bà nhiều kinh nghiệm, quần khoét đũng cho bé là thứ “bảo bối” nhất định phải có. Có ý kiến cho rằng, quần khoét đũng có thể tiết kiệm tã, bỉm, giúp bé thoáng mát, còn tránh được trường hợp bé buồn tè mà không kịp cởi quần.... Thế nhưng, bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi biết được những ảnh hưởng của nó.

Loại quần này dành cho trẻ đang ở đúng độ tuổi ham chơi ham chạy, thích lăn lộn, nhảy nhót..., vậy nếu các vi khuẩn độc hại xâm nhập vào cơ quan sinh dục, hậu môn, niệu đạo của bé và gây nên viêm nhiễm thì sao đây? Bên cạnh đó, vùng kín của trẻ cũng có khả năng cao sẽ bị chà xát và va đập bởi không có lớp vải bảo vệ, thâm chí khi mặc loại quần này trẻ còn có suy nghĩ, vùng kín của mình có thể vô tư “lộ thiên” như thế sao?

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 3

Loại quần này có thể khiến bộ phận sinh dục của trẻ bị tổn thương, viêm nhiễm (Ảnh minh họa).

Người Âu – Mỹ không có khái niệm mặc quần khoét đũng bởi họ muốn giáo dục con từ nhỏ rằng không được để lộ bộ phận sinh dục, con phải hiểu khá niệm về sự riêng tư và nhận thức được rằng đó là bộ phận không thể tùy ý để lộ. Không những bảo vệ được sự riêng tư của con mà cách này còn hình thành cho bé suy nghĩ về ranh giới cơ thể từ bé, bảo vệ con tránh khỏi bị xâm hại.

2. Trêu đùa vùng kín của trẻ

Chỉ vào "chỗ đó" của bé và hỏi: “Chú voi con” nằm ở đâu?, túm vào bộ phận sinh dục của bé rồi hỏi: “Đây là gì?” hay đánh vào “chú voi con” của bé quát: “Không nghe lời này! Hư này!”… đều là những hành vi trêu đùa thường thấy của người lớn.

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 4

Tránh mang bộ phận nhạy cảm ra trêu đùa cũng là cách để bảo vệ con khỏi xâm hại.

Tuy nhiên, phía sau hành vi đó lại tiềm ẩn tác hại mà người lớn không ngờ tới. Nó sẽ khiến trẻ hiểu rằng bộ phận sinh dục là một “đồ vật” thú vị nhưng không quan trọng, có thể tùy tiện chỉ vào, sờ vào hay để người khác chạm vào. Bộ phận quan trọng như thế lại bị người khác tùy ý lôi ra làm làm trò đùa, về sau trẻ sẽ không cự tuyệt khi bị người khác, dù là người quen hay người lạ, động chạm vào chỗ đó. Nếu chẳng may trẻ gặp phải người xấu, làm sao bé tự tránh được việc bị xâm hại, làm sao tự bảo vệ được bản thân?

3. Cho trẻ đi vệ sinh bừa bãi

Chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh trẻ em tiểu tiện bừa bãi ở trong sân, trên đường, trên xe khách… còn phụ huynh đứng bên cạnh, để con “thoải mái” trước cái nhìn cả bao nhiêu người. Nếu bị góp ý, kiểu gì cũng có người chống chế là “trẻ con không biết nhịn”. Chúng ta không biết rằng, đây cũng là 1 hành vi phá hủy ranh giới cơ thể.

Trẻ dưới 3 tuổi có thể đóng tã bỉm, còn trẻ trên 3 tuổi, cơ vòng ở hậu môn và niệu đạo đã phát triển, là lúc thích hợp để rèn luyện cho bé tự “kiềm chế”. Cách làm đúng đắn nhất là để bé “nhịn” 1 lúc rồi mới đến nhà vệ sinh gần nhất để giải quyết.

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 5

Trẻ trên 3 tuổi trở lên hoàn toàn có khả năng rèn luyện việc tự kiểm soát bản thân (Ảnh minh họa).

Để bé kìm nén ở mức độ nhất định còn có thể rèn luyện thêm tính nhẫn nại, quan trọng là khiến bé hiểu về tầm quan trọng của ranh giới cơ thể. Không thể để những sai lầm trong nhận thức của người lớn làm bé mất đi cảm giác biết xấu hổ, “giải quyết” kịp thời là cần thiết nhưng bảo vệ bộ phận riêng tư của bé còn quan trọng hơn.

4. Tùy tiện thân mật

Nhìn thấy những đứa trẻ đáng yêu, chúng ta đều muốn thơm, muốn nựng, nhưng hành động như vậy chỉ có bản thân mình thấy vui chứ không biết rằng, điều đó sẽ có ảnh hưởng xấu thế nào đến bé. Thông thường khi muốn động chạm vào người khác, đặc biệt là những người ý tứ, chúng ta luôn phải hỏi ý kiến của người ta trước, vậy tại sao lại tự cho mình quyền tùy ý thơm má các bé?

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 6

Trẻ em cũng cần được tôn trọng và chỉ khi các bé đồng ý, chúng ta mới được phép có hành vi thân mật với bé (Ảnh minh họa).

Đừng nghĩ rằng trẻ con thì không cần có ý tứ, chúng cũng cần được tôn trọng, trẻ không biểu hiện ra ngoài không có nghĩa là chúng không cảm nhận được. Hành vi tùy ý thân mật được coi là cưỡng ép tiếp xúc cơ thể, chính là đang phá hủy ranh giới cơ thể của trẻ. Là phụ huynh, chúng ta cần giúp con từ chối những hành vi ấy nếu bé không muốn, nếu con đã biết cách tự từ chối, hãy giúp bé dũng cảm thẳng thắn nói ra.

Điều quan trọng nhất, hãy để bé hiểu rằng: cơ thể của mình do mình làm chủ, nếu mình chưa cho phép thì không ai được phép đụng chạm vào cơ thể mình.

5. Không tôn trọng trẻ trong nhà vệ sinh

Cách cư xử sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc về kiến thức giới tính - ảnh 7

Hãy tận dụng những sinh hoạt thường ngày để dạy trẻ bài học về giới tính (Ảnh minh họa).

Hoạt động trong nhà vệ sinh là lúc thích hợp để dạy bé về ranh giới cơ thể. Ở một số nước, trẻ từ 2 tuổi trở lên sẽ bắt đầu được rèn luyện thói quen tự tắm 1 mình, bao gồm: tự vào nhà tắm, cởi đồ, tắm, lau người rồi mặc quần áo. Điều bố mẹ cần làm là không được xem con tắm, đồng thời không để con nhìn thấy mình tắm, đó gọi là sự tôn trọng lẫn nhau.

Có thể để trẻ 2 tuổi tự làm hết những việc đó là điều không đơn giản, cha mẹ cũng có thể thông qua những hành vi khác để dạy bé về ranh giới cơ thể. Ví dụ như không tự ý mở cửa nhà vệ sinh khi có người trong đó, không được để người khác giới tắm cho bé… những hành vi đơn giản này thực sự có hiệu quả trong việc hình thành cho bé khái niện về không gian riêng tư.

Nguồn: sohu

Theo Khánh Chi/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Từ những vụ trẻ bị xâm hại: Cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Sống Khỏe - 24/03

Từ những vụ trẻ bị xâm hại: Cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Đã đến lúc các bậc cha mẹ cần nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ. Đừng để đến khi mất bò mới lo làm chuồng!

10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé

Sống Khỏe - 27/01

10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé

Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục...

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về sức hút giới tính

Nghiên cứu khác chỉ ra, chúng ta thích người có lượng mỡ cơ thể tương tự mình (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

4 rắc rối mẹ thường gặp nhất khi cho con bú

Sống Khỏe - 10/02

4 rắc rối mẹ thường gặp nhất khi cho con bú

Những gợi ý đơn giản và thiết thực sẽ giúp các mẹ vượt qua được trở ngại này một cách hiệu quả nhất.

Chuyên gia giấc ngủ đưa ra chỉ dẫn giúp bé sơ sinh ngủ ngoan và liền mạch ngay từ khi lọt lòng

Sống Khỏe - 09/02

Chuyên gia giấc ngủ đưa ra chỉ dẫn giúp bé sơ sinh ngủ ngoan và liền mạch ngay từ khi lọt lòng

Làm theo những lời khuyên dưới đây các chuyên gia nhi khoa và chuyên gia về giấc ngủ sẽ giúp em bé nhà bạn ngủ ngoan và có thể ngủ xuyên đêm từ khi lọt lòng.

Dấu hiệu và cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Sống Khỏe - 09/02

Dấu hiệu và cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bất bình thường ở đầu dương vật do phần da bảo vệ quy đầu bịt kín hoàn toàn dương vật khiến trẻ khó chịu khi đi tiểu.

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

Sống Khỏe - 09/02

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng và để lại những hậu quả hết sức đau lòng đối với con trẻ.

Ngày Tết, cảnh giác với ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Sống Khỏe - 09/02

Ngày Tết, cảnh giác với ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Theo các chuyên gia tiêu hoá, ngày Tết cần cảnh giác với ngộ độc thực phẩm nhất là trẻ em. Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hoá phụ huynh nên bình tĩnh xử lý.

Tin mới

Người Nhật dùng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 24/05

Người Nhật dùng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Người Nhật tin dùng dầu gạo khi chế biến thực phẩm, bởi loại dầu cao cấp này chứa dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại Thanh Hóa

Sống khỏe - 24/05

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại Thanh Hóa

Khoảng 1h ngày 24/5, tàu SE19 chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm (Thanh Hóa) đã va chạm với xe ben chở đá băng qua đường sắt.

Lý do khiến các cô nàng 'nấm lùn' khó giảm cân hơn và đây là giải pháp

Sống khỏe - 24/05

Lý do khiến các cô nàng 'nấm lùn' khó giảm cân hơn và đây là giải pháp

Hiệu quả của quá trình giảm cân cũng phụ thuộc một phần vào chiều cao cơ thể nữa đấy.

Bồ dục lợn trị thận yếu, đau lưng mỏi gối

Sống khỏe - 24/05

Bồ dục lợn trị thận yếu, đau lưng mỏi gối

Theo sách Tuệ Tĩnh 'Bồ dục lợn là trư thận vị mặn, tính lạnh, không độc, tác dụng bổ hư, bổ khí lợi bàng quang... chữa đau lưng đau gối, ù tai băng lậu'.

Cảnh báo 'kẹo mút cần sa' thâm nhập giới trẻ, được rao bán tràn lan trên mạng

Sống khỏe - 24/05

Cảnh báo 'kẹo mút cần sa' thâm nhập giới trẻ, được rao bán tràn lan trên mạng

Thời gian gần đây, 'kẹo mút cần sa' là loại kẹo đang được nhiều giới trẻ Việt săn lùng và sử dụng. Vậy thực hư loại kẹo này có chứa chất ma túy gây nghiện không? Việc bán tràn lan các mặt hàng kẹp in hình cần sa có vi phạm pháp luật?

Xem thêm

Video nổi bật