CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách dạy con đáng ngưỡng mộ của Lý Quang Diệu

Nuôi dạy con - 24/03

Lý Quang Diệu cũng như bao ông bố khác - ông cũng có những chuẩn mực dạy con riêng khiến nhiều người phải thán phục.

Ông Lý Quang Diệu là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore, ông đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1959 đến năm 1990. Ông vẫn được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại đảo quốc này. 

Ông Lý Quang Diệu có 3 con (hai trai, một gái). Con cả của ông là Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long, Phó chủ tịch Ban quản trị Công ty Đầu tư Singapore.

Con trai thứ là Lý Hiển Dương, hiện là chủ tịch và tổng giám đốc của Sing Tel, một tập đoàn truyền thông xuyên châu Á, cũng là công ty lớn nhất trong thị trường tư bản.

Con gái của ông Lý, bà Lý Vỹ Linh là lãnh đạo Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia.

Những chia sẻ về cách ông Lý Quang Diệu dạy con trong hồi ức của những đứa con và những người trong gia đình sẽ giúp độc giả hiểu hơn về người cha vĩ đại này.

Dạy con tiết kiệm

Có một lần Thủ tướng Lý Hiển Long đã chia sẻ những hồi ức tuổi thơ của mình về bố: 'Tôi lớn lên trong một gia đình trung lưu. Mặc dù gia đình khá giả nhưng bố mẹ tôi luôn dạy các con biết tiết kiệm từ nhỏ. Chúng tôi phải tắt vòi nước hoàn toàn. Nếu bố mẹ thấy nước còn nhỏ giọt chúng tôi sẽ bị nhắc nhở. Khi chúng tôi ra khỏi phòng, chúng tôi phải học cách tắt đèn và điều hòa'.

Cách dạy con đáng ngưỡng mộ của Lý Quang Diệu - ảnh 1

Ông Lý Quang Diệu và con trai Lý Hiển Long thời thơ ấu

'Không chỉ dạy con tiết kiệm từ những cái nhỏ nhất như việc tắt nước, tắt điều hòa, cha tôi còn dạy con cách tiết kiệm cả những thứ lớn lao hơn. Ví dụ, khi ông đi công tác nước ngoài, ông sẽ tự tay giặt đồ lót của mình. Ông thường than phiền về việc chi phí giặt ủi ở các khách sạn 5 sao thường rất đắt'.

Vào một ngày năm 2003, chiếc quần soóc của bố mà mẹ tôi đã vá đi vá lại rất nhiều lần bị rách. Cha tôi vẫn nhờ mẹ vá lại. Lúc đó mẹ tôi vừa trải qua phẫu thuật nên mắt bị mờ, mẹ đã nói: 'Nếu may vá cho ông bằng tình yêu thì tôi vẫn sẵn lòng'.

Một người cha nghiêm khắc nhưng không bao giờ dùng đòn roi

Không giống với những người bố khác hay dùng vũ lực để phạt con, khi con nghịch ngợm ông chỉ dùng lời nghiêm khắc để dạy bảo. Ông cho rằng cha mẹ nghiêm khắc là điều cần thiết và tốt cho sự phát triển của con cái. Ông dạy con cách hành xử đúng, biết giữ kỷ luật, và nhất là biết kính trên nhường dưới ngay từ khi chào đời, dù là 'con thủ tướng'. 

Ông chia sẻ: 'Ngày xưa cha tôi hay dùng vũ lực với con cái, vì thế tôi là người chống lại việc dùng gậy dạy con'.

Yankou - một vú nuôi đã giúp việc trong gia đình ông Lý Quang Diệu hơn 40 năm đã chia sẻ: 'Lý Quang Diệu là một người bố nghiêm khắc với các con. Các con của ông biết vâng lời, khiêm tốn và không hề hống hách như những con nhà giàu khác. Ông thường kỷ luật các con trong phòng riêng của mình và không ai được phép can thiệp hoặc bước vào phòng vào kể cả phu nhân Kha Ngọc Chi.

Các con của ông cũng không dám cãi lại bố một lời. Mặc dù những người làm trong gia đình chưa bao giờ nhìn thấy ông Lý Quang Diệu phạt con như thế nào. Tuy nhiên chúng tôi có thể thấy qua biểu hiện của các con ông khi chúng bước ra từ phòng của bố'.

Cách dạy con đáng ngưỡng mộ của Lý Quang Diệu - ảnh 2

Ông Lý Quang Diệu bên vợ và 3 con

Bà Yankou nhớ lại có một lần Lý Hiển Long đứng thứ 3 trong lớp học. Ông Lý Quang Diệu đã không hài lòng với kết quả này và gọi cậu con trai vào phòng. Lý Hiển Long đã rất sợ hãi và ông Lý Quang Diệu lúc đó chỉ nói với con trai rằng hãy cố gắng đạt vị trí đứng đầu vào kì tới và lần lới Lý Hiển Long đã làm được điều đó. Ông cũng có sự nghiêm khắc một cách công bằng với cô con gái. Ông cấm vú em đi cùng các con đến trường để dạy các con về sự tự lập.

Khi Lý Hiển Long học lớp 4 ông đã bắt con trai tự bắt xe buýt đến trường thay vì được gia đình lái xe đưa đi học. 'Lúc đầu, tôi đã rất lo lắng rằng Lý Hiển Long sẽ muộn học và không thể bắt được xe nhưng cuối cùng cậu bé cũng bắt được xe đến trường khi chuông vào lớp vừa reo', bà Yankou kể lại.

Dạy con tự đi trên đôi chân

Cách dạy con đáng ngưỡng mộ của Lý Quang Diệu - ảnh 3

Các con của ông Lý Quang Diệu chịu ảnh hưởng nhiều từ cách dạy con của ông

Cả hai vợ chồng chính khách này đều đồng quan điểm không muốn con cái ỷ thế vào bố mẹ và phải tự lập, đi bằng chính đôi chân của mình. Để thực thi điều này, ngay từ khi ông nhận chức thủ tướng Singapore, cả hai vợ chồng đã bàn bạc với nhau và quyết định không chọn khu nhà ở dành cho chính khách để sinh sống mà chọn sống ở trên khu phố Oxley như các gia đình khác. 

Ông bà muốn các con mình tự lập, không thấy có quá nhiều người phục vụ mà ỷ lại mình là con thủ tướng rồi không biết chăm sóc cho bản thân và có cách nhìn nhận lệch lạc về cuộc sống trong xa hoa, quen được giúp đỡ. 

Khi cả ba lớn lên, bà Kha Ngọc Chi muốn các con phải tự kiếm tiền để mua đồ dùng cho bản thân chứ không phải xin tiền cha mẹ.

Cả ba người con của ông Lý Quang Diệu đều rất thân thiện và gần gũi với mọi người chứ không tỏ ra kênh kiệu và hống hách.

Tôn trọng quyết định của con cái

Thủ tướng Lý Hiển Long kể cha của ông 'luôn ở bên cạnh hỗ trợ con cái'. Bố luôn dạy tôi: 'Điều quan trọng nhất là không bao giờ lùi bước hay đầu hàng dù tình hình có khó khăn đến mấy. Nếu con tư duy quyết liệt thì sẽ tìm ra cách xử lý mọi vấn đề'.

Thủ tướng Singapore cho biết cha ông để cho con cái chọn con đường riêng của chính mình chứ không can thiệp. Bà Lý Vỹ Linh - con gái của Lý Quang Diệu kể bố mình luôn tôn trọng các quyết định cá nhân của con cái, cho dù có thể ông không đồng ý với những quyết định đó.

Khi bà Lý Vỹ Linh đã lớn tuổi mà vẫn không chịu lấy chồng, ông Lý Quang Diệu dạy con gái rằng ông hiểu và tôn trọng con và chỉ đưa ra một lời cảnh báo: 'Con sẽ cô đơn đấy'.

Theo Tường Vy/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bài học dạy con trứ danh của cố Thủ tướng Đài Loan

Sống Khỏe - 31/12

Bài học dạy con trứ danh của cố Thủ tướng Đài Loan

'Gia đình là duyên phận một lần duy nhất, hãy trân trọng từng giây gia đình ta ở bên nhau, dù ít dù nhiều'.

Những bài học truyền cảm hứng của Lý Quang Diệu

Sống Khỏe - 23/03

Những bài học truyền cảm hứng của Lý Quang Diệu

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại nhiều bài học đắt giá về cuộc sống không chỉ cho người dân Singapore mà cho cả thế giới.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bài học của bố vô cùng cảm động

Điều đầu tiên, không được tin tưởng bất kỳ ai (Video: Youtube).

>> Xem 14 nội dung chuyên đề Các kỹ năng bố mẹ cần dạy con

Tin cùng chuyên mục

Cách bày tỏ tình yêu siêu dễ thương của lũ trẻ

Sống Khỏe - 23/03

Cách bày tỏ tình yêu siêu dễ thương của lũ trẻ

Việc thể hiện tình cảm với bố mẹ của các bé sẽ khiến bạn 'đứng hình' vì những câu nói chỉ có thể được viết ra bởi trẻ con.

Bạo lực gia đình: Nỗi đau còn mãi

Sống Khỏe - 22/03

Bạo lực gia đình: Nỗi đau còn mãi

Bạo lực gia đình có những tác động tiêu cực đến nạn nhân và để lại nhiều gánh nặng cho cộng đồng và xã hội.

Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Sống Khỏe - 22/03

Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Trẻ bị tim bẩm sinh cũng cần được tiêm vắc-xin như bao trẻ khác.

Lý do bố nên dành thời gian nuôi dạy con gái

Sống Khỏe - 22/03

Lý do bố nên dành thời gian nuôi dạy con gái

Bố có thể trở thành người nuôi dạy con gái tuyệt vời vì giữa bố và con gái luôn có một tình cảm gắn bó đặc biệt.

Tin mới

Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp mắc bệnh sởi

Sống khỏe - 2 phút trước

Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp mắc bệnh sởi

Chiều 19/3, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12/3 đến 18/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc bệnh sởi.

Xác định "thủ phạm” trong chai rượu khiến 3 người chết ở Nghệ An

Sống khỏe - 14 phút trước

Xác định "thủ phạm” trong chai rượu khiến 3 người chết ở Nghệ An

Theo kết quả kiểm nghiệm loại rượu mà 4 nạn nhân uống tại bữa cơm trưa khiến 3 người tử vong, 1 người nguy kịch ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), thì có chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.

Hành trình trái tim và quả thận từ Hà Nội vào TP.HCM để hồi sinh hai con người

Sống khỏe - 19/03

Hành trình trái tim và quả thận từ Hà Nội vào TP.HCM để hồi sinh hai con người

Vượt chặng đường hơn 1.000km với những cố gắng và nỗ lực vượt bậc, trái tim và quả thận của người hiến đã được ghép thành công, mang lại cuộc đời mới cho hai con người.

Giải pháp để ăn cơm thoải mái không bị tăng cân: Áp dụng được bạn sẽ có vóc dáng lý tưởng

Sống khỏe - 19/03

Giải pháp để ăn cơm thoải mái không bị tăng cân: Áp dụng được bạn sẽ có vóc dáng lý tưởng

Nhiều người sợ tăng cân nên không dám ăn nhiều cơm, thậm chí còn phải nhịn. Cách này vừa sai lầm vừa gây khó chịu.

Những xét nghiệm phát hiện sớm một số bệnh cho trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 19/03

Những xét nghiệm phát hiện sớm một số bệnh cho trẻ sơ sinh

Sau sinh 48 giờ, chỉ cần lấy vài giọt máu ở gót chân của bé sẽ giúp phát hiện một số bệnh có thể gây ra những khuyết tật nặng nề cho bé để điều trị kịp thời.

Xem thêm

Video nổi bật