CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách đơn giản phòng tránh viêm tai do bơi lội

Các bệnh - 06/06

Khi bơi lặn, nước vào tai, gây ngứa, cảm giác khó chịu, thường ngoáy tai và hi vọng sẽ thoải mái hơn, nhưng chính hành động này làm xây xước da ống tai dẫn tới phù nề và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm ống tai

Mùa hè, thời tiết oi bức, tôi thường cho con đi bơi nhưng gần đây, con trai tôi bị viêm ống tai. Xin hỏi bơi lội còn có thể gây nên những bệnh tai nào? Cách phòng tránh ra sao?

Nguyễn Thị Nhung (Hải Phòng)

Cách đơn giản phòng tránh viêm tai do bơi lội - ảnh 1

Tai giữa bình thường và viêm tai giữa ứ dịch.

Khi bơi lặn, nước vào tai, gây ngứa, cảm giác khó chịu, thường ngoáy tai và hi vọng sẽ thoải mái hơn, nhưng chính hành động này làm xây xước da ống tai dẫn tới phù nề và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm ống tai với các triệu chứng đau tai, đau ngày càng tăng làm cho ta nhai cũng đau, ngáp cũng đau và thậm chí há miệng cũng đau.

Đây là biểu hiện của viêm ống tai ngoài. Khi khám tai, bác sĩ sẽ kéo vành tai đau và thấy ống tai bị nề chít hẹp phải vệ sinh tại chỗ ống tai đồng thời dùng kháng sinh toàn thân. Viêm ống tai thường kéo dài 5 - 7 ngày. Viêm ống tai rất hay tái phát nếu chúng ta vẫn hay ngoáy tai.

Ngoài ra, khi bơi lội cũng có thể gây viêm tai giữa do tai của chúng ta được cấu tạo như một hộp kín, bình thường áp suất bên trong cân bằng với áp suất bên ngoài.

Trong trường hợp bơi lội và lặn sâu, hoặc nhảy cầu, sự thay đổi áp lực nước quá cao, đột ngột gây nên chấn thương âm cho tai giữa. Người bệnh cảm thấy đau tai, ù tai, nghe kém kéo dài kể cả khi đã lắc hết nước trong tai ra ngoài.

Trong trường hợp này cần phải đến bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng điều trị bằng các thuốc kháng sinh - giảm phù nề và làm thông thoáng đường mũi họng cũng như làm thông thoáng vòi nhĩ (vòi Eustaches) thông từ tai giữa xuống họng.

Viêm tai giữa ứ dịch với triệu chứng ban đầu chỉ là đau tai, ù tai sau là nghe kém - khám nội soi có thể thấy màng tai có dịch vàng óng, lúc này phải làm thủ thuật chích màng tai (nhĩ) hoặc đặt ống thông khí để dẫn lưu dịch.

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần phải biết phòng tránh những bệnh không mong muốn do bơi lội gây ra.

Theo BS. Nguyễn Tuyết Mai/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Cach-don-gian-phong-tranh-viem-tai-do-boi-loi-512725.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 kiểu thực phẩm có thể gây viêm tai

Sống khỏe - 27/12

4 kiểu thực phẩm có thể gây viêm tai

Nếu không muốn viêm tai trầm trọng hơn, hãy tránh xa thực phẩm quá nhiều muối, nhiều đường, giàu tyramine và thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thủng màng nhĩ

Khi màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa hoặc do chấn thương sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng.

Tin cùng chuyên mục

11 dấu hiệu cơ thể bị rối loạn nội tiết

Sống khỏe - 06/06

11 dấu hiệu cơ thể bị rối loạn nội tiết

Hormon đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ gây béo phì

Sống khỏe - 06/06

Các yếu tố nguy cơ gây béo phì

Hiện nay, khi cuộc sống của con người dần được cải thiện, đời sống xã hội được nâng lên, có sự thay đổi trong cách sống và sinh hoạt,

Nguy cơ trẻ ngộ độc do dùng thuốc sai cách

Sống khỏe - 06/06

Nguy cơ trẻ ngộ độc do dùng thuốc sai cách

Tình trạng lấy thuốc của người lớn chia liều dùng cho trẻ em, không lấy dụng cụ đi kèm để đong thuốc đã dẫn tới tình trạng trẻ bị ngộ độc thuốc, phải nhập viện, thậm chí tử vong.

Hở động mạch chủ có nguy hiểm?

Sống khỏe - 05/06

Hở động mạch chủ có nguy hiểm?

Hở van động mạch chủ 2/4 là mức độ hở van trung bình. Hở van mức độ này không gây ảnh hưởng đáng kể lên huyết động và chức năng tim.

Thuốc kháng viêm, giảm đau thông dụng: Người nào không nên dùng?

Sống khỏe - 05/06

Thuốc kháng viêm, giảm đau thông dụng: Người nào không nên dùng?

Thuốc kháng viêm, giảm đau không kê đơn (OTC) nằm trong số các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất.

Video nổi bật