CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách giữ thân nhiệt ổn định cho trẻ sơ sinh

Làm mẹ - 07/03

Thân nhiệt ổn định sẽ giúp trẻ sơ sinh có được sức khỏe toàn diện và phát triển bình thường.

Việc duy trì một thân nhiệt ổn định sẽ giúp trẻ sơ sinh có được sức khỏe toàn diện và phát triển bình thường.

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh được duy trì từ 36 - 37 độ C. Đây là nhiệt độ để duy trì sự trao đổi chất bình thường. Ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, chức năng điều hòa thân nhiệt rất kém nên khi sự thay đổi nhiệt độ môi trường vượt quá khả năng cơ thể tự điều chỉnh có thể gây sốt hoặc hạ thân nhiệt đột ngột.

Khả năng tự làm mát bằng mồ hôi ở trẻ sơ sinh rất kém và không ổn định. Trong trường hợp thời tiết quá nóng, nhiệt độ cơ thể trẻ có thể tăng lên đến 40 độ C hoặc gây co giật. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến da trẻ có thể bị sưng, mẩn đỏ. Tất cả những điều trên đều không tốt cho sức khỏe của con. Bởi vậy, việc duy trì một nhiệt độ phù hợp cho cơ thể trẻ là vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em khuyên rằng, vào mùa đông, nhiệt độ ở trong nhà nên được duy trì ở 25 - 28 độ C. Để duy trì nhiệt độ này, người lớn có thể bật điều hòa hoặc hệ thống thông gió. Tuyệt đối không nên quấn tã hoặc cho trẻ mặc quần áo quá chật.

Ngoài ra, người lớn nên bật hệ thống sưởi ấm trong nhà để giúp bàn tay và bàn chân trẻ không bị lạnh. Ở trẻ sơ sinh, nhiệt độ cơ thể dễ bị thay đổi bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nếu người lớn không chú ý, con có thể bị cảm lạnh.

Ảnh minh họa

Nếu nhiệt độ bên ngoài là dưới 10 độ C thì hãy cho trẻ sơ sinh mặc áo bông độn. Từ 10 - 15 độ C thì hãy cho trẻ mặc áo khoác và phủ một chiếc chăn. Từ 16 - 21 độ C, mẹ hãy cho bé mặc bodysuit. Từ 29 - 30 độ C, hãy cho con mặc áo thun thấm mồ hôi, áo cần phải đủ dài để che bụng của trẻ.

Độ ẩm trong nhà nên duy trì 60 - 65%. Khi con quấy khóc, hãy để ý xem quần áo hay nhiệt độ có phải là nguyên nhân khiến con khó chịu hay không.

Còn vào mùa hè, các mẹ cần chú ý để thân nhiệt con không bị tăng quá cao. Khi thân nhiệt trẻ trên 38 độ C, da sẽ nóng và rất đỏ gây vã mồ hôi, tăng nhịp tim, nhịp thở, gây suy hô hấp và mất nước.

Khi đó, cần khẩn trương tìm nguyên nhân gây sốt ở trẻ như nhiễm khuẩn, mất nước; hoặc do ủ ấm và nhiệt độ trong phòng của trẻ quá cao. Trẻ sơ sinh có thể bị tăng thân nhiệt trong những ngày sút cân sinh lý. Việc đầu tiên cần làm để giúp trẻ hạ thân nhiệt chính là điều chỉnh nhiệt độ phòng, cởi bớt quần áo cho trẻ, tránh gió lùa và hãy cho con bú.

Ngoài ra, thân nhiệt trẻ dễ bị thay đổi có thể do những nguyên nhân sau:

- Ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non thiếu tháng, lớp mỡ dưới da rất mỏng nên khả năng giữ nhiệt rất kém. Bởi vậy, vào mùa đông trẻ rất dễ bị cảm lạnh.

- Khi mới sinh, khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ với hiện tượng bị nhiễm lạnh rất hạn chế. Bởi vậy mà trẻ rất dễ bị hạ thân nhiệt và có biểu hiện sút cân.

- Nếu không được bú sữa mẹ, con sẽ bị thiếu dinh dưỡng và đây là một trong những nguyên nhân gây hạ thân nhiệt trầm trọng dẫn đến việc mắc bệnh nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Cho trẻ xem tivi thế nào mới đúng?

Sống khỏe - 07/03

Cho trẻ xem tivi thế nào mới đúng?

Không để trẻ ngồi xem tivi quá gần và xem tivi trong một thời gian kéo dài.

Giúp mẹ đi bộ đúng cách trong thai kỳ

Sống khỏe - 07/03

Giúp mẹ đi bộ đúng cách trong thai kỳ

Việc đi bộ trong mỗi quý của thai kì cũng cần có những lưu ý khác nhau.

7 điều cần dạy con trước khi bé đi học mẫu giáo

Sống khỏe - 07/03

7 điều cần dạy con trước khi bé đi học mẫu giáo

Việc bé nhà bạn biết được nhiều điều trước khi đi học mẫu giáo sẽ giúp bạn đỡ lo lắng cũng như giúp việc học của con dễ dàng hơn.

Những lời mẹ dạy con gái đầy ý nghĩa

Sống khỏe - 06/03

Những lời mẹ dạy con gái đầy ý nghĩa

Mẹ là người thầy đầu tiên và là người luôn nâng đỡ mọi khó khăn của con cái.

Bài tập yoga giúp mẹ bầu giãn cơ

Sống khỏe - 06/03

Bài tập yoga giúp mẹ bầu giãn cơ

Việc kéo giãn các bắp cơ rất tốt với mẹ bầu vì hoạt động này giúp bà bầu thả lỏng cơ thể và thư thái hơn.

Video nổi bật