CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm

Điều cần biết - 06/12

Vitamin B1 có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá chất bột, đường (Gluxit).

Vitamin B1 cần cho quá trình tổng hợp những axit liên quan đến quá trình di truyền. Nếu thiếu hụt vitamin B1 có thể xảy ra khi chế độ ăn nghèo nàn, ít thức ăn động vật (thịt, cá, trứng...) hoặc do một số bất thường có hệ tiêu hóa thì có thể dẫn đến mắc bệnh beriberi. Chính vì vậy, hằng ngày cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B1.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B1 là ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên vitamin nhóm B nói chung và vitamin B1 nói riêng đều có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo. Do vậy việc xay sát các loại ngũ cốc (gạo, mì) quá kỹ sẽ làm cho lượng vitamin B1 bị hao hụt nhiều. Cứ 100g gạo tẻ giã có 0,12mg vitamin B1; 100g gạo tẻ máy vừa phải có 0,1 mg vitamin B1 và nếu là gạo xay sát kỹ cho thật trắng chỉ còn 0,02 mg vitamin B1.

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm - ảnh 1

Cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin B1 trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, khi chế biến cũng không vo gạo quá kỹ làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1. Khi nấu cơm chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1 (có thể mất tới 60%). Đối với vùng nông thôn miền núi nấu cơm bằng bếp củi cần đun nước sôi mới cho gạo vào nấu, không cho gạo vào khi nước còn nguội vì khi gặp nước sôi nóng đột ngột làm lớp vỏ ngoài hạt gạo chín mau tạo thành một lớp keo giữ vitamin B1 không bị hoà tan ra nước và bị phân huỷ.

Các loại thịt, đậu hạt, cá, trứng... cũng giàu hàm lượng vitamin B1. Một số loại cá nước ngọt, cá nước mặn, động vật có vỏ cứng (tôm, cua, trai, sò...) có chứa men thiaminase làm phân huỷ vitamin B1. Tuy nhiên men này không bền vững và bị phá huỷ khi nấu nướng, chúng chỉ tồn tại và gây ảnh hưởng khi ăn một lượng lớn tôm, cá sống. Theo nghiên cứu 100g thịt lợn có 0,53mg vitamin B1, 100g thịt bò có 0,2mg vitamin B1, 100g thịt gà có 0,15mg vitamin B1; 100g lươn có 0,15mg vitamin B1; 100g lòng đỏ trứng gà có 0,32mg vitamin B1, 100g trứng vịt có 0,54mg vitamin B1; 100g đỗ xanh hạt có 0,72mg vitamin B1.

Chính vì vậy, ở vùng miền núi, nông thôn do điều kiện kinh tế khó khăn thì việc bổ sung vitamin B1 qua ngũ cốc, rau xanh là vô cùng quan trọng. Như vậy để phòng chống thiếu vitamin B1 cần lưu ý khi xay xát chế biến gạo quá kỹ; trong bảo quản cất giữ gạo (tránh cho gạo ẩm, mốc) và rau tươi như rau dền cơm, diếp, xà lách, giá đậu xanh, tỏi... các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, lạc, vừng... Các loại thực phẩm rau củ quả giàu vitamin B1 nên bảo quản ở môi trường tự nhiên, ngay sau khi thu hoạch hoặc mua về dùng ngay vì tính chất nhạy nhiệt của chúng. Ngoài ra, hàm lượng dưỡng chất vitamin B1 sẽ bị mất dần nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.

Bác sĩ Kim Thanh

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực hư tác dụng ngâm vitamin B1 với mật ong trị biếng ăn

Sống khỏe - 03/12

Thực hư tác dụng ngâm vitamin B1 với mật ong trị biếng ăn

Rất nhiều mẹ truyền tai nhau cách ngâm thuốc vitamin B1 với mật ong có tác dụng làm trẻ hết biếng ăn và ăn ngon miệng. Thực hư thế nào?

Thực hư tác dụng ngâm vitamin B1 với mật ong trị biếng ăn

Sống khỏe - 03/12

Thực hư tác dụng ngâm vitamin B1 với mật ong trị biếng ăn

Rất nhiều mẹ truyền tai nhau cách ngâm thuốc vitamin B1 với mật ong có tác dụng làm trẻ hết biếng ăn và ăn ngon miệng. Thực hư thế nào?

Bổ sung vitamin và nước trong mùa lạnh

Sống khỏe - 24/10

Bổ sung vitamin và nước trong mùa lạnh

Nguyên nhân thiếu nước và vitamin trong mùa rét là do ngại uống nước (sợ bị đi tiểu thường xuyên hoặc nghĩ rằng vào mùa đông không ra mồ hôi nên không cần phải uống nước), và không dùng rau, quả tươi, quả chua..

Bồi bổ xương cốt bằng... vitamin

Sống khỏe - 28/11

Bồi bổ xương cốt bằng... vitamin

Các vitamin từ thực đơn lành mạnh, cân bằng cung cấp cho cơ thể hàng ngày phát huy tác dụng tích cực không chỉ với tạo dáng, mà còn bồi bổ hiệu quả xương cốt...

Video có thể bạn quan tâm

  

Bổ sung Vitamin đúng cách

Nhiều người quan niệm 'thừa còn hơn thiếu' khi bổ sung vitamin nhưng nó không khoa học. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm khuyên dùng ở phụ nữ 40

Sống khỏe - 16/11

Những thực phẩm khuyên dùng ở phụ nữ 40

Khi bạn nhiều tuổi, cơ thể trở nên yếu hơn và làn da xuất hiện nhiều vết thâm, nếp nhăn.

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sống khỏe - 09/11

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sung có thể gây đầy bụng, quả sung chín khiến làn da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng.

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Sống khỏe - 01/11

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Trong chế độ ăn giảm cân, trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt và một số protein.

Thực phẩm làm tăng estrogen một cách tự nhiên

Sống khỏe - 28/10

Thực phẩm làm tăng estrogen một cách tự nhiên

Những thay đổi lớn vào giai đoạn mãn kinh được cho là do sự sụt giảm một cách nghiêm trọng estrogen trong cơ thể.

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Sống khỏe - 18/10

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Vào mùa đông, nhiều cặp uyên ương trở nên lười biếng trong duy trì đời sống tình dục.

Tin mới

Căn bệnh khiến đàn ông khốn khổ, đàn bà ấm ức: Bác sĩ chỉ cách thoát khỏi 'ám ảnh'

Sống khỏe - 17/10

Căn bệnh khiến đàn ông khốn khổ, đàn bà ấm ức: Bác sĩ chỉ cách thoát khỏi 'ám ảnh'

Tại Việt Nam, số nam giới phải điều trị xuất tinh sớm chiếm tỷ lệ rất cao. Khi mắc phải căn bệnh này, cánh mày râu thường rất khổ tâm, chán chường nhưng không biết nói cùng ai.

Vùng kín của con gái đang có vấn đề nghiêm trọng nếu gặp phải một trong các dấu hiệu sau

Sống khỏe - 17/10

Vùng kín của con gái đang có vấn đề nghiêm trọng nếu gặp phải một trong các dấu hiệu sau

Nếu không chú ý quan tâm đến sức khỏe của vùng kín thì con gái có thể phải đối mặt với rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có cả nguy cơ vô sinh.

Một tháng sau vụ cháy Đê La Thành: Em bé sinh non của đôi vợ chồng tử vong đã xuất viện, trở về nhà

Sống khỏe - 17/10

Một tháng sau vụ cháy Đê La Thành: Em bé sinh non của đôi vợ chồng tử vong đã xuất viện, trở về nhà

Tròn một tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng trên đường Đê La Thành (Hà Nội), cháu bé sinh non của cặp vợ chồng thiệt mạng trong sự cố đã được gia đình làm thủ tục xuất viện về nhà.

4 thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại: Ăn nhiều có thể bị ngộ độc

Sống khỏe - 17/10

4 thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại: Ăn nhiều có thể bị ngộ độc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là 4 loại thực phẩm họ không bao giờ ăn, vì chúng tiềm ẩn thành phần hóa học hoặc chất độc hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều.

Đêm nào cũng ăn món ăn này, chàng sinh viên 18 tuổi đã chết vì bệnh ung thư dạ dày: Món ngon nhưng không nên ăn nhiều

Sống khỏe - 17/10

Đêm nào cũng ăn món ăn này, chàng sinh viên 18 tuổi đã chết vì bệnh ung thư dạ dày: Món ngon nhưng không nên ăn nhiều

Món ăn mà rất nhiều người yêu thích này không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn có thể dẫn đến ung thư.

Xem thêm

Video nổi bật