CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách loại bỏ ký sinh trùng ở rau quả

Điều cần biết - 08/01

Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, dễ bị lên men và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát sinh, phát triển.

Ngoài ra, rau quả tươi hiện nay còn có nguy cơ rất cao tồn dư hoá chất kích thích tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản... Vì vậy, cần lưu ý:

Cách chọn rau quả tươi

Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá 'mập'.

Rửa rau quả tươi thế nào để loại bỏ ký sinh trùng? - ảnh 1

Chọn rau quả còn nguyên vẹn, lành lặn để đảm bảo ATVSTP.

Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.

Sờ, nắm: Cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác 'nhẹ bỗng' của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả…. đó là các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật .

Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Do đó, trước khi sử dụng việc rửa rau quả là khâu quan trọng trong quá trình chế biến và trước khi ăn.

Rửa rau thế nào cho đúng cách?

Khi rửa rau, một số người dùng nước muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo trên thị trường… Nhưng thật ra, nếu sử dụng phương pháp này, rau xanh hoặc quả tươi chỉ được làm sạch một phần, chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn… còn ký sinh trùng gây bệnh thì rất khó làm sạch.

Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

Rửa rau quả tươi thế nào để loại bỏ ký sinh trùng? - ảnh 2

Rửa rau dưới vòi nước chảy để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy, cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch chảy mạnh.

Phải đảm bảo nước dùng để rửa phải sạch, rửa dưới vòi nước chảy từ 3 nước trở lên, sau đó tùy vào từng loại rau cần áp dụng khác nhau. Nếu là cọng rau lá to: như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có.

Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước; Nếu là rau cọng nhỏ: như cải xoong, rau muống… thì để vào chậu rồi đảo qua, đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay 5 - 6 nước như vậy. Nếu cần thiết có thể ngâm vào nước muối hoặc sục trong nước ozôn.

Quả tươi thì sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay, các nhà hàng, quán ăn lớn có điều kiện nên rửa rau ăn sống bằng nước ozôn với nồng độ cao.

Đối với các gia đình  khi mua rau về, dù là rau sạch bán ở các siêu thị vẫn phải rửa thật sạch, tốt nhất là rửa từng lá rau dưới vòi nước chảy nhiều lần để vi khuẩn, trứng ký sinh trùng và hoá chất còn bám trên rau trôi đi trước khi sử dụng.

Muốn tránh nhiễm ký sinh trùng, an toàn nhất là phải rửa rau sạch trước khi chế biến, đun nấu chín và không nên ăn rau sống, gỏi sống.

>> Xem thêm: 2 bước loại bỏ tối đa hóa chất trong rau quả

Theo Nguyễn Khánh/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ mật động vật

Sống Khỏe - 31/08

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ mật động vật

Tất cả mật động vật đều có chất độc, dù hàm lượng khác nhau nhưng nếu sử dụng nhiều, đều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm trứng ký sinh trùng từ nước bọt chó mèo

Sống Khỏe - 29/10

Nhiễm trứng ký sinh trùng từ nước bọt chó mèo

Nước bọt chó chứa nhiều loại ký sinh trùng không thích ứng với cơ thể người nên cần hạn chế tiếp xúc.

Ký sinh trùng có gây nang gan?

Sống Khỏe - 05/01

Ký sinh trùng có gây nang gan?

Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều gì xảy ra nếu bạn bị giun sán tấn công?

Theo thống kê từ Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương năm 2015, 70-80% người Việt nhiễm giun sán do ăn rau, thịt tái, sống và tiếp xúc với ấu trùng giun sán (video: News.Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Mẹo hay để chị em 'xõa' Tết thoải mái mà không lo tăng cân

Sống Khỏe - 08/01

Mẹo hay để chị em 'xõa' Tết thoải mái mà không lo tăng cân

Hãy chăm chỉ áp dụng những mẹo hay giảm cân này từ giờ đến Tết, bạn sẽ luôn có vóc dáng thon gọn sau kỳ nghỉ Tết dài.

Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này

Sống Khỏe - 07/01

Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này

Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.

Mù tạt – thần dược từ gian bếp giúp tiết kiệm cả mớ tiền khám bệnh

Sống Khỏe - 07/01

Mù tạt – thần dược từ gian bếp giúp tiết kiệm cả mớ tiền khám bệnh

Mù tạt là một loại gia vị khiến dậy thêm xúc cảm nơi đầu lưỡi cho món ăn, nhưng không chỉ có thế thôi, mù tạt còn có khả năng chữa được nhiều bệnh hơn ta nghĩ đấy.

Bây giờ mới hiểu vì sao khi buồn người ta thường ăn nhiều

Sống Khỏe - 07/01

Bây giờ mới hiểu vì sao khi buồn người ta thường ăn nhiều

Nếu bạn thường xuyên ở trong tình trạng lo âu thì hãy thêm ngay những thực phẩm sau vào danh sách đồ ăn ưa thích. Bởi chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm thấy yêu đời trở lại đấy!

Mùa đông 'ăn no không lo béo' với những loại thực phẩm giảm cân này

Sống Khỏe - 06/01

Mùa đông 'ăn no không lo béo' với những loại thực phẩm giảm cân này

Mùa đông lười vận động thì 'ăn tạm' mấy loại rau củ sau để giảm cân bạn nhé!

Tin mới

Béo ở đâu nguy hiểm?

Sống khỏe - 27 phút trước

Béo ở đâu nguy hiểm?

Không phải mỡ thừa ở đâu cũng có tác động xấu đến cơ thể.

8 loại mặt nạ cho làn da bị mụn trứng cá

Sống khỏe - 42 phút trước

8 loại mặt nạ cho làn da bị mụn trứng cá

Mụn trứng cá luôn là 'nỗi khổ' của chị em phụ nữ, nhất là những người làn da dầu lại càng dễ bị mụn.

Những thực phẩm cực tốt cho tim

Sống khỏe - 48 phút trước

Những thực phẩm cực tốt cho tim

Một số loại thực phẩm vừa cung cấp vitamin cho cơ thể, vừa có tác dụng giảm lượng cholesterol, giảm viêm và làm chậm sự hình thành các mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa bệnh tim.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể phòng ngừa đau cổ vai gáy?

Sống khỏe - 1h3 phút trước

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể phòng ngừa đau cổ vai gáy?

Thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe xương mà bạn nên thêm vào chế độ ăn để giảm đau cổ vai gáy.

Kháng sinh có thể thay thế phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa

Sống khỏe - 1h9 phút trước

Kháng sinh có thể thay thế phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa

Các nhà nghiên cứu của ĐH Southampton, Anh vừa phát hiện ra rằng kháng sinh có thể thay thế phẫu thuật ở trẻ bị viêm ruột thừa không biến chứng.

Xem thêm

Video nổi bật