CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô

Điều cần biết - 15/02

Không phải ai cũng biết cách lựa chọn măng khô an toàn cũng như sơ chế măng khô đúng cách để loại bỏ lưu huỳnh.

Trong dịp tết măng khô được sử dụng trong rất nhiều món ăn nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn măng khô an toàn cũng như sơ chế măng khô đúng cách để loại bỏ lưu huỳnh.

1. Hàm lượng lưu huỳnh trong măng khô quá lớn

Vừa qua, việc cơ quan chức năng thu giữ 118kg lưu huỳnh (thường gọi là diêm sinh) là nhiên liệu dùng để sấy măng tại một có sở sản xuất măng khô ở Thanh Hóa khiến người tiêu dùng hoang mang.

Tuy lưu huỳnh là một chất được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm nhưng những mẩu kiểm nghiệm măng khô này đều vượt gấp hàng trăm lần tỉ lệ khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như nhu cầu cận tết tăng cao, nhiều cơ sở đã không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

(27 Tết) Cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô ngày tết - ảnh 1

Măng khô được sử dụng trong rất nhiều món ăn ngày Tết (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu huỳnh là một nguyên tố tự nhiên, tồn tại hàng ngày trong những thực phẩm như trứng, thịt… dưới dạng hợp chất hữu cơ. Trong công nghiệp thực phẩm lưu huỳnh vốn là một chất phụ gia sử dụng giúp măng có màu vàng đẹp mắt và có khả năng chống nấm mốc rất tốt.

Việc sử dụng măng khô chứa hàm lượng lưu huỳnh cao sẽ làm tổn thương đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, các chức năng tim mạch, giảm thị lực và khả năng sinh sản… nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm độc máu. Lý do là lưu huỳnh phản ứng với các kim loại nặng trong cơ thể tạo ra hợp chất sunfua gây độc.

2. Tỉnh táo khi lựa chọn

Có thể khi sử dụng măng khô chứa lưu huỳnh chưa xảy ra các phản ứng ngay nhưng nếu chất độc tích tụ lâu ngày trong người sẽ sinh ra ung thư. Vì thế cần lựa chọn măng khô đảm bảo.

Măng khô chất lượng có màu nâu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, có đường vân tỉ mỉ, thớ măng dày. Khi sờ vào mềm tay và có thể bẻ gãy được. Măng có mùi thơm đặc trưng, không khét, không mốc. Chỉ mua măng khô được đóng gói trong bao bì có ghi nguồn gốc rõ ràng và hạn sử dụng từ 3 - 6 tháng.

Đối với măng kém chất lượng được sấy bằng lưu huỳnh có thể nhận biết bằng cách ngửi. Loại măng này có mùi khét đặc trưng SO2 (diêm sinh). Măng thường rất bắt mắt bởi độ bóng, đẹp và không bao giờ bị ẩm mốc.

(27 Tết) Cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô ngày tết - ảnh 2

Sử dụng măng khô chứa nhiều lưu huỳnh có khả năng gây ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

3. Cách sơ chế măng để loại bỏ tạp chất

Để loại bỏ các chất độc và lưu huỳnh có trong măng, khi mua về người tiêu dùng nên ngâm nước và rửa kĩ măng nhiều lần. Có thể ngâm măng trong nước gạo và để qua đêm nhằm khử độc.

Măng sau khi ngâm nước, vớt ra để ráo và mang đi luộc. Trong quá trình luộc nên đổ ngập nước và để lửa sôi đều khoảng 30 phút. Khi lưu huỳnh (SO2) bị đun sôi sẽ chuyển sang dạng khí bay hơi ra ngoài, điều này làm cho độc tố của măng được loại bỏ gần hết.

Để loại bỏ hoàn toàn tạp chất bạn nên luộc lại một lần nữa. Măng luộc càng nhiều lần thì độ an toàn càng cao. Cần lưu ý đó là không nên nếm thực phẩm khô trước khi sơ chế. Không sử dụng măng đã hỏng, mốc để chế biến thức ăn.

Bích Ngọc

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Ngày Tết, người bệnh đái tháo đường nên ăn gì?

Sống Khỏe - 09/12

Ngày Tết, người bệnh đái tháo đường nên ăn gì?

Người bệnh đái tháo đường thường lo lắng: làm sao có thể cùng gia đình, bạn bè vui đón Tết mà không ảnh hưởng tới sức khỏe?...

Cách nhận biết măng khô sạch trong dịp Tết

Sống Khỏe - 01/01

Cách nhận biết măng khô sạch trong dịp Tết

Măng khô không an toàn thường có mùi khét, không bao giờ bị mốc, độ bóng và màu sắc trông bắt mắt...

Cười: Chuyện kiêng ngày Tết

Sống Khỏe - 07/01

Cười: Chuyện kiêng ngày Tết

Một giọng đàn ông hoảng hốt gọi đến sở cảnh sát đêm giao thừa:

Video có thể bạn quan tâm

  

Hầu hết thực phẩm đều nhiễm khuẩn

Vi khuẩn vừa có lợi, vừa có hại cho thực phẩm (Việt hóa bởi Ánh Tuyết/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Sống Khỏe - 31/01

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Cánh mì chính giả thường gãy,có bụi màu trắng, trọng lượng tịnh thường ít hoặc gần bằng trọng lượng ghi trên bao bì.

Thực phẩm giảm căng thẳng mệt mỏi ngay tức thì

Sống Khỏe - 30/01

Thực phẩm giảm căng thẳng mệt mỏi ngay tức thì

Để giảm bớt căng thẳng bạn nên biết đến một số loại thực phẩm tự nhiên giúp bạn kìm hãm sự mệt mỏi ngay tức thì.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của táo ta

Sống Khỏe - 30/01

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của táo ta

Ít ai biết rằng quả táo ta có nhiều tác dụng có thể phòng và chữa bệnh hiệu quả.

7 thực phẩm 'cứu nguy' tốt nhất cho vòng eo

Sống Khỏe - 30/01

7 thực phẩm 'cứu nguy' tốt nhất cho vòng eo

Ăn uống là một lý do khiến bạn cảm thấy bất an về cân nặng và số đo vòng 2. Vậy, nên ăn gì để 'cứu nguy' cho vòng eo của mình?

Nguy hại khi uống nhiều nước

Sống Khỏe - 30/01

Nguy hại khi uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ giúp làn da mịn màng và tâm trí tỉnh táo, song uống quá nhiều nước có thể gây hại.

Tin mới

4 việc cực kỳ quan trọng phải làm trong buổi sáng

Sống khỏe - 1h27 phút trước

4 việc cực kỳ quan trọng phải làm trong buổi sáng

Có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn những điều thật bất ngờ và tràn đầy sinh lực cho ngày mới.

Phụ nữ thông minh hơn khi chăm... chuyện ấy

Sống khỏe - 1h38 phút trước

Phụ nữ thông minh hơn khi chăm... chuyện ấy

Chìa khóa cho một trí nhớ tốt là thường xuyên quan hệ tình dục, ít nhất là đối với nữ giới.

Ăn nhiều muối có gây béo phì?

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Ăn nhiều muối có gây béo phì?

Ăn quá nhiều muối lại có tác dụng ngược lại như dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ.

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Sống khỏe - 2h5 phút trước

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch giãn tạo túi phình hoặc tích tụ huyết khối dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột quỵ, theo Nucleus (Video: Hội An/Vnexpress.net)

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Sống khỏe - 2h21 phút trước

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Vắc-xin 6 trong 1 là để ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi trùng HiB, viêm gan B và bại liệt.

Xem thêm

Video nổi bật