CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nấu cơm lạ giúp giảm 50% nguy cơ tiểu đường

Dinh dưỡng gia đình - 14/03

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, cách nấu cơm “khác thường” sẽ giúp giảm lượng calo mà bạn phải tiêu thụ từ gạo trắng.

Gạo trắng có chứa hàm lượng tinh bột đường cao nhất ( chỉ số đường huyết là 64/100) trong tất cả các loại thực phẩm được cho là có chỉ số đường huyết cao nhất.

Hàm lượng đường cao khiến người tiêu thụ nhiều gạo trắng sẽ khiến chỉ số đường huyết trong máu lên cao gây nên bệnh tiểu đường cũng như tích tụ mỡ gây béo phì.

Trong khi có tới 90% lượng người Việt và người Châu Á coi gạo trắng là loại thực phẩm tiêu thụ nhiều nhất trong khẩu phần ăn của mình hàng ngày, cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý làm “chất xúc tác” cho bệnh tiểu đường phát triển.

Tương tự những người bị béo phì cũng nằm trong số những đối tượng tiêu thụ lượng gạo trắng lớn.

Cách nấu cơm như thế nào để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Việc thay thế toàn bộ lượng gạo trắng trong bữa ăn hàng ngày là không thể, bởi cơ thể chúng ta cũng cần lượng calo và tinh bột nhất định để hoạt động.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, cách nấu cơm “khác thường” sẽ giúp giảm lượng calo mà bạn phải tiêu thụ từ gạo trắng và giúp bạn hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường và béo phì khi tiêu thụ lượng tinh bột lớn.

Để vẫn đảm bảo lượng lương thực trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng giúp làm giảm lượng calo từ cơm trắng và làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường bạn nên nấu gạo với dầu dừa.

Cách nấu cơm lạ giúp giảm 50% nguy cơ tiểu đường - ảnh 1

Nấu cơm với dầu dừa để phòng tránh bệnh tiểu đường và béo phì

Cách làm:

Vo gạo sạch, cho vào nồi với lượng nước tương ứng, có thể ít hơn một chút với bình thường. Đun đến khi nước sôi bạn chế thêm dầu dừa vào, lượng tương ứng khoảng 3% so với lượng gạo mà bạn đang nấu. Và để cơm chín như bình thường

Cách dùng:

Sau khi cơm chín bạn cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 giờ và khi ăn bạn có thể làm nóng trở lại để thưởng thức. Ăn kèm với thức ăn như bình thường.

Tác dụng ra sao?

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James tại Trường ĐH Khoa học Hóa chất, Sri Lanka, cho biết khi bạn áp dụng cách nêu trên để nấu cơm “có thể làm giảm lượng calo cung cấp từ cơm khoảng 50%-60%”.

Nhóm nghiên cứu này đã thử nghiệm trên 38 loại gạo ở Sri Lanka và đều thu được những kết quả khả quan.

Ngoài ra, cách nấu này còn giúp tăng cường các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bởi khi nấu gạo thành cơm sẽ tạo ra 2 loại tinh bột.

Đó là tinh bột dễ hấp thu để tạo thành glucose hoặc glycogen và dạng tinh bột phải chờ đợi một thời gian dài mới có thể chuyển đổi thành glucose hoặc glycogen.

Dạng khó hấp thu và chuyển hóa sẽ mang lại tác hại lớn khi chúng cung cấp calo cho cơ thể và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ gây béo phì.

Việc nấu cơm bằng công thức mới sẽ giúp lượng tinh bột có hại giảm đi đến 50%. Ăn cơm nấu dầu dừa sẽ giúp bạn tăng miễn dịch với bệnh tiểu đường, tránh tăng cân nhanh ở những người thường xuyên tiêu thụ lượng tinh bột lớn từ gạo trắng.

Theo ND (Tổng hợp)/Baodatviet.vn

Tin cùng chuyên mục

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Sống khỏe - 14/03

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Sài Gòn đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, vì thế hãy tham khảo ngay danh sách các loại đồ ăn này để "cập nhật" thêm vào bữa cơm hàng ngày.

8 siêu thực phẩm nên có trong thực đơn mỗi ngày

Sống khỏe - 13/03

8 siêu thực phẩm nên có trong thực đơn mỗi ngày

Chúng ta có vô vàn các thực phẩm từ tự nhiên có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe con người.

Ăn gì để có vòng eo thon?

Sống khỏe - 13/03

Ăn gì để có vòng eo thon?

Những thực phẩm này giúp vòng hai của bạn co gọn lại thành eo thon xinh xắn.

Sự thật trứng ung có tác dụng như Viagra ?

Sống khỏe - 13/03

Sự thật trứng ung có tác dụng như Viagra ?

Thông tin về việc trứng ung có tác dụng như Viagra được đăng tải trong thời gian gần đây khiến chị em đô xô đi đặt mua loại trứng mà trước đây chỉ để vứt đi thì nay dược dùng để bồi bổ cho chồng.

Thực phẩm lành mạnh dễ khiến bạn phát phì

Sống khỏe - 12/03

Thực phẩm lành mạnh dễ khiến bạn phát phì

Nhiều người nghĩ rằng bơ, hạnh nhân, sô cô la đen… là thực phẩm hoàn hảo để giảm cân nhưng thực tế, chúng chứa hàm lượng lớn calo và có thể khiến tăng cân.

Tin mới

Hình ảnh khủng khiếp của cậu bé 2 tuổi sau tai nạn ô tô khiến phụ huynh không khỏi giật mình

Sống khỏe - 23/10

Hình ảnh khủng khiếp của cậu bé 2 tuổi sau tai nạn ô tô khiến phụ huynh không khỏi giật mình

Hình ảnh khủng khiếp của cậu bé 2 tuổi sau vụ tai nạn trẻ em nghiêm trọng khi bị ô tô lùi vào người này một lần nữa nhắc nhở các phụ huynh phải đặc biệt cẩn trọng khi trông coi trẻ.

Đây là lí do nhà nào cũng nên có chai nước muối loãng: Mùa này càng cần dùng nhiều hơn

Sống khỏe - 23/10

Đây là lí do nhà nào cũng nên có chai nước muối loãng: Mùa này càng cần dùng nhiều hơn

Pha vài hạt muối ăn với nước sôi để nguội, bạn sẽ có ngay một chai nước muối loãng với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá vì mùa này rất cần thiết.

BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu”

Sống khỏe - 23/10

BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu”

Giám đốc BV Việt Đức , GS.TS Trần Bình Giang vừa có công văn trả lời về những thông tin đăng tải trên báo chí liên quan đến hiện tượng “cò máu” tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

6 triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh sỏi thận mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Sống khỏe - 23/10

6 triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh sỏi thận mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Nếu không chủ động điều trị bệnh sỏi thận ngay từ sớm thì nguy cơ cao bạn có thể mắc bệnh ung thư thận về sau.

Những phương thuốc dưỡng da mùa lạnh

Sống khỏe - 23/10

Những phương thuốc dưỡng da mùa lạnh

Ngoài việc phải thường xuyên giữ ấm về mùa lạnh, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, để bảo vệ sức khỏe và làn da, xin giới thiệu một số phương thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, dưỡng da, phòng các bệnh về da.

Xem thêm

Video nổi bật