CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nấu cơm lạ giúp giảm 50% nguy cơ tiểu đường

Dinh dưỡng gia đình - 14/03

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, cách nấu cơm “khác thường” sẽ giúp giảm lượng calo mà bạn phải tiêu thụ từ gạo trắng.

Gạo trắng có chứa hàm lượng tinh bột đường cao nhất ( chỉ số đường huyết là 64/100) trong tất cả các loại thực phẩm được cho là có chỉ số đường huyết cao nhất.

Hàm lượng đường cao khiến người tiêu thụ nhiều gạo trắng sẽ khiến chỉ số đường huyết trong máu lên cao gây nên bệnh tiểu đường cũng như tích tụ mỡ gây béo phì.

Trong khi có tới 90% lượng người Việt và người Châu Á coi gạo trắng là loại thực phẩm tiêu thụ nhiều nhất trong khẩu phần ăn của mình hàng ngày, cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý làm “chất xúc tác” cho bệnh tiểu đường phát triển.

Tương tự những người bị béo phì cũng nằm trong số những đối tượng tiêu thụ lượng gạo trắng lớn.

Cách nấu cơm như thế nào để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Việc thay thế toàn bộ lượng gạo trắng trong bữa ăn hàng ngày là không thể, bởi cơ thể chúng ta cũng cần lượng calo và tinh bột nhất định để hoạt động.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, cách nấu cơm “khác thường” sẽ giúp giảm lượng calo mà bạn phải tiêu thụ từ gạo trắng và giúp bạn hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường và béo phì khi tiêu thụ lượng tinh bột lớn.

Để vẫn đảm bảo lượng lương thực trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng giúp làm giảm lượng calo từ cơm trắng và làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường bạn nên nấu gạo với dầu dừa.

Cách nấu cơm lạ giúp giảm 50% nguy cơ tiểu đường - ảnh 1

Nấu cơm với dầu dừa để phòng tránh bệnh tiểu đường và béo phì

Cách làm:

Vo gạo sạch, cho vào nồi với lượng nước tương ứng, có thể ít hơn một chút với bình thường. Đun đến khi nước sôi bạn chế thêm dầu dừa vào, lượng tương ứng khoảng 3% so với lượng gạo mà bạn đang nấu. Và để cơm chín như bình thường

Cách dùng:

Sau khi cơm chín bạn cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 giờ và khi ăn bạn có thể làm nóng trở lại để thưởng thức. Ăn kèm với thức ăn như bình thường.

Tác dụng ra sao?

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James tại Trường ĐH Khoa học Hóa chất, Sri Lanka, cho biết khi bạn áp dụng cách nêu trên để nấu cơm “có thể làm giảm lượng calo cung cấp từ cơm khoảng 50%-60%”.

Nhóm nghiên cứu này đã thử nghiệm trên 38 loại gạo ở Sri Lanka và đều thu được những kết quả khả quan.

Ngoài ra, cách nấu này còn giúp tăng cường các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bởi khi nấu gạo thành cơm sẽ tạo ra 2 loại tinh bột.

Đó là tinh bột dễ hấp thu để tạo thành glucose hoặc glycogen và dạng tinh bột phải chờ đợi một thời gian dài mới có thể chuyển đổi thành glucose hoặc glycogen.

Dạng khó hấp thu và chuyển hóa sẽ mang lại tác hại lớn khi chúng cung cấp calo cho cơ thể và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ gây béo phì.

Việc nấu cơm bằng công thức mới sẽ giúp lượng tinh bột có hại giảm đi đến 50%. Ăn cơm nấu dầu dừa sẽ giúp bạn tăng miễn dịch với bệnh tiểu đường, tránh tăng cân nhanh ở những người thường xuyên tiêu thụ lượng tinh bột lớn từ gạo trắng.

Theo ND (Tổng hợp)/Baodatviet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Sống khỏe - 11/03

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Sau khi sinh, bà mẹ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe và nuôi con bú.

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sống khỏe - 25/02

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sau những ngày lễ Tết, việc nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể khiến bạn cảm thấy cơ thể mình trở nên nặng nề hơn. Lúc này bạn nên tìm cách thanh lọc cơ thể của mình.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống khỏe - 20/02

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan.

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Sống khỏe - 15/02

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải là một cách an toàn nhất nên các gia đình hết sức hạn chế việc tích trữ thực phẩm.

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Sống khỏe - 15/02

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Cho dù y học đang có những bước phát triển không ngừng trên nhiều hướng, song các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn tiếp tục ca ngợi lợi ích của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Tin mới

Các tuyến đường hạn chế và cách đi lại để tránh ùn tắc khi diễn ra chung kết AFF Cup

Sống khỏe - 1h21 phút trước

Các tuyến đường hạn chế và cách đi lại để tránh ùn tắc khi diễn ra chung kết AFF Cup

Công an Thành phố Hà Nội đã tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra trận chung kết AFF Cup.

Những sai lầm cần tránh sau khi tập thể dục

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Những sai lầm cần tránh sau khi tập thể dục

Để tập thể dục đạt được hiệu quả cao nhất, không nên quan niệm “tập xong là…xong”. Có nhiều thói quen không tốt cho sức khỏe sau khi vừa tập thể dục.

Kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn: Cứu tinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn: Cứu tinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn giúp tìm ra những con tinh trùng ẩn náu sâu bên trong tinh hoàn thật sự là một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh nam giới.

3 bài thuốc dân gian có tác dụng long đờm

Sống khỏe - 1h35 phút trước

3 bài thuốc dân gian có tác dụng long đờm

3 bài thuốc dân gian của người phương Tây từ gừng, củ hành tây hay cải ngựa sau có tác dụng làm long đờm khi bạn bị ho.

Thuốc hay từ các loài hoa

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Thuốc hay từ các loài hoa

Các loài hoa không chỉ đẹp, quyến rũ mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số loài hoa quen thuộc được sử dụng làm thuốc nhiều trong y học cổ truyền.

Xem thêm

Video nổi bật