CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết bún, phở chứa huỳnh quang độc hại

Điều cần biết - 17/02

Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp người tiêu dùng biết cách nhận biết bún, phở chứa chất huỳnh quang độc hại.

Tác hại khi sử dụng bún, phở chứa huỳnh quang

Bún, phở là những món ăn dân dã thường ngày, được các gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, bún, phở cũng là thực phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi nhiễm chất huỳnh quang độc hại. Đây là chất được người sản xuất dùng để làm trắng và cải thiện độ bóng của bún, phở trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Chất huỳnh quang hay còn gọi là tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm…Tại Việt Nam, tinopal không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế.

Như vậy, tinopal là chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, chất huỳnh quang này lại được người sản xuất sử dụng trong bún, phở gây hoang mang cho người tiêu dùng.

(29 Tết) Cách nhận biết  bún, phở chứa huỳnh quang độc hại - ảnh 1

Bún, phở chứa chất huỳnh quang có thể gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh... (Ảnh minh họa: Internet)

Chất huỳnh quang khi tích tụ trong cơ thể người sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe. Ảnh hưởng đầu tiên của chất Tinopal đối với sức khỏe con người là tác động đến hệ tiêu hóa, niêm mạc ruột gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét ruột, dạ dày.

Bên cạnh đó, loại chất này có thể gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm chí là gây nên tình trạng biến đổi gen, tăng nguy cơ bị ung thư.

Chính vì vậy, nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải bún, phở có chứa chất huỳnh quang nguy hại cho sức khỏe, sau đây sẽ là một số đặc điểm nhận biết cơ bản.

Cách nhận biết bún, phở có chứa huỳnh quang

Về màu sắc: Bún, phở chứa huỳnh quang có màu trắng, bóng, sáng óng ánh, đẹp mắt khi đưa ra ngoài ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, bún, phở được làm theo phương pháp truyền thống, không chứa hóa chất thì có màu trắng ngà hoặc màu trắng đục, màu đặc trưng của bột gạo.

(29 Tết) Cách nhận biết  bún, phở chứa huỳnh quang độc hại - ảnh 2

Bún, phở chứa huỳnh quang có màu trắng, bóng... (Ảnh minh họa: Internet)

Về độ dai, kết dính của sợi bún, phở: Bún, phở chứa huỳnh quang có độ dai, giòn, ít kết dính và không nhanh bị thiu như bún bình thường. Bún, phở không chứa hóa chất thường có độ kết dính nhiều hơn, không dai như sản phẩm có chứa huỳnh quang.

Bạn có thể kiểm tra độ kết dính của bún, phở bằng cách, sờ vào các sợi bún, phở và miết hai đầu ngón tay nếu thấy sợi mềm, dính nhiều là bún thường, còn ngược lại là bún chứa hóa chất độc hại.

Về hương vị: Bún, phở thường làm từ bột gạo nguyên chất thường bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với bún, phở chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài, khi ăn không thấy mùi vị đặc trưng.

Cách lựa chọn và bảo quán bún, phở

- Nếu bạn mua bún, phở tươi thì cần lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, đáng tin cậy. Nếu không dùng ngay, bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

- Khi sử dụng bún, phở tươi bạn cần chần qua nước sôi để các sợi bún, phở trở nên ngon miệng và đảm bảo an toàn hơn.

- Nếu bạn sử dụng bún, phở khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu, trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng, nhà sản xuất, địa chỉ cụ thể…

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất

Sống khỏe - 24/01

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất

Hồng xiêm ngâm hóa chất thường có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng, bắt mắt, không có mùi vị đặc trưng.

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn

Sống khỏe - 29/01

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn

Miến sạch thường có màu xám đen hoặc trắng đục, các sợi miến đều nhau, suôn thẳng, mang hương vị đặc trưng...

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại

Sống khỏe - 30/01

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại

Lê Trung Quốc hình dáng to tròn, quả đồng đều nhau, vỏ căng mịn, bóng loáng bắt mắt, có thể bảo quản được trong vài tháng...

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Sống khỏe - 31/01

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Cánh mì chính giả thường gãy,có bụi màu trắng, trọng lượng tịnh thường ít hoặc gần bằng trọng lượng ghi trên bao bì.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách nhận biết cây có độc khi bị lạc trong rừng

Trong rừng có rất nhiều cây có độc, nếu không cẩn thận bạn sẽ ăn nhầm phải những loại cây này (Việt hóa bởi Hà Vân). .

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Chọn rau nào để tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 08/02

Infographic: Chọn rau nào để tốt cho sức khỏe

Những loại rau này có lượng calo thấp nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất.

Ai không được ăn mứt Tết?

Sống khỏe - 07/02

Ai không được ăn mứt Tết?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Hạ huyết áp bằng rau quả mùa đông

Sống khỏe - 06/02

Hạ huyết áp bằng rau quả mùa đông

Bệnh nhân tăng huyết áp có thể áp dụng các loại rau quả dưới đây giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên, không độc hại.

Infographic: Dinh dưỡng trong hoa quả và rau củ

Sống khỏe - 03/02

Infographic: Dinh dưỡng trong hoa quả và rau củ

Dinh dưỡng trong hoa quả và rau củ có gì khác nhau.

Khi thực phẩm giống con người

Sống khỏe - 02/02

Khi thực phẩm giống con người

Những bức ảnh vô cùng sáng tạo về thế giới thực phẩm.

Tin mới

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Sống khỏe - 1h16 phút trước

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Mỗi khi đại dịch đến, chúng ta đều đối phó trong hoảng loạn. Nhưng khi nó qua đi, chúng ta thở phào mà quên không chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo sẽ tới.

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Mỗi năm Việt Nam thống kê có khoảng 300 nghìn ca phá thai ngoài ý muốn. Mang thai ngoài ý muốn đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên.

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết tại Hội nghị Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9 với chủ đề 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai'. Chương trình do Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức vào sáng n

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

Sống khỏe - 2h6 phút trước

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

'Cũng như bao người phụ nữ khác, tôi khao khát được làm mẹ nhưng không dám nghĩ tới vì tôi bị ung thư máu mãn tính đã 11 năm nay. Nhưng điều kỳ diệu đã đến khi tôi vừa chào đón một thiên thần nhỏ sau 9 tháng gian nan”

Xem thêm

Video nổi bật