CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Điều cần biết - 21/01

Cá ướp urê nhìn rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, khi ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống.

Đạm urê gây độc như thế nào?

Trong cơ thể người, nếu lượng urê cao quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh... Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc, nhẹ thì gây chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp sẽ gây tử vong.

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê - ảnh 1

Urê là một loại phân bón hóa học, dùng trong nông nghiệp (Ảnh minh họa: Internet)

Thực tế urê là một loại phân bón hóa học, dùng trong nông nghiệp. Đây là loại hóa chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành lại rẻ nên không ít người kinh doanh hải sản tươi sống dùng phân urê để bảo quản.

Khi sử dụng urê để tẩm ướp, bảo quản hải sản, urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá, tôm. Sau đó, thực phẩm này dù có được rửa kỹ nhiều lần vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm.

Thực trạng tẩm ướp urê vào hải sản đang diễn ra phổ biến, khiến các bà nội trợ lo lắng mỗi khi ra chợ mua đồ. Sau đây là một số mẹo giúp bạn nhận biết hải sản tẩm ướp đạm urê.

Mẹo nhận biết hải sản bị tẩm ướp urê

Để đánh lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán người ta đã ngâm nước, rửa kỹ hải sản ngâm urê nên người mua không tinh ý vẫn dễ dàng bị 'dính đòn'. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết bằng cảm quan.

Với các loại hải sản có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi ươn đặc trưng. Khi mua hàng, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi.

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê - ảnh 2

Cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, với những loại đã bị ươn, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong.

Ngoài ra, sau khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển. Với mực, bạch tuộc, tôm… cũng tương tự. Nhìn bằng mắt thường thì tươi nhưng sờ tay vào sẽ mềm oặt. Khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà mềm, nhũn, có mùi hôi…

Để tránh mua phải hải sản ngâm hóa chất, khi chọn hải sản người mua nên kiểm tra kỹ. Nên mua đồ còn sống, hoặc chọn mua ở những cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải hải sản bị tẩm ướp urê.

>>Xem thêm: Phòng tránh chất độc hại khi ăn hải sản

Theo Hạ Vy (tổng hợp)/Đời sống và Pháp luật

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phòng tránh chất độc khi ăn hải sản

Sống khỏe - 06/01

Phòng tránh chất độc khi ăn hải sản

Không nên uống trà sau khi ăn hải sản, vì sao?

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Những điều thú vị xung quanh trái táo

Sống khỏe - 21/01

Infographic: Những điều thú vị xung quanh trái táo

10 điều thú vị liên quan đến quả táo mà có thể bạn chưa biết.

Infographic: Những thực phẩm giàu vitamin (P3)

Sống khỏe - 19/01

Infographic: Những thực phẩm giàu vitamin (P3)

Bạn đã biết hết về vitamin E, K, folate và biotin?

Quan niệm sai lầm về việc thai phụ ăn ốc

Sống khỏe - 19/01

Quan niệm sai lầm về việc thai phụ ăn ốc

Thực chất, ốc có rất nhiều chất dinh dưỡng. Ăn ốc trong thai kỳ giúp thai phụ đảm bảo sức khỏe, khí huyết lưu thông.

Infographic: Những thực phẩm giàu vitamin (P2)

Sống khỏe - 19/01

Infographic: Những thực phẩm giàu vitamin (P2)

Vitamin B6, B12, C, D có trong những loại thực phẩm nào?

Infographic: Những thực phẩm giàu vitamin

Sống khỏe - 18/01

Infographic: Những thực phẩm giàu vitamin

Mỗi loại vitamin đều có tác dụng khác nhau nhưng đều cần thiết cho cơ thể.

Video nổi bật