CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết gừng Việt Nam siêu chuẩn

Điều cần biết - 06/02

Gừng Trung Quốc vỏ trơn, láng mịn, không dính đất, dễ cạo vỏ. Lõi gừng Trung Quốc ít gân và xơ, không có mùi và vị cay nhẹ.

Cảnh báo gừng Trung Quốc chứa chất độc hại

Gừng là một trong những gia vị làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn thường ngày. Thông tin gừng Trung Quốc xuất hiện trên thị trường Việt Nam được bảo quản bằng thuốc sâu có độc tính cao, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Theo đó Trung Quốc đã sử dụng thuốc trừ sâu Aldicarb, một trong những loại thuốc trừ sâu cực độc trên thế giới. Khi tích tụ trong cơ thể, gừng có thể gây tổn thương hệ hô hấp, làm mờ mắt, đau đầu, nôn mửa… ở người. Chỉ cần 50 mg Aldicarb có thể làm tử vong một người có cân nặng 50kg.

Tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật đã bổ sung Aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gừng và các loại rau củ khác khi nhập vào Việt Nam. Hiện nay, gừng Trung Quốc vẫn len lỏi xuất hiện trên thị trường trong nước, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhận biết gừng Việt Nam - ảnh 1

Gừng là một trong những gia vị làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn thường ngày

Cách nhận biết gừng Trung Quốc và gừng ta

Dựa theo kinh nghiệm của những tiểu thương chuyên kinh doanh gừng tại các chợ, chúng ta có thể phân biệt được gừng Trung Quốc và gừng ta dựa vào một số đặc điểm như sau:

- Kích thước: Có thể dễ dàng nhận thấy gừng Trung Quốc có kích thước lớn hơn, thân tròn, trông mọng nước hơn rất nhiều so với gừng ta. Một củ gừng Trung Quốc có trọng lượng trung bình 3 - 5 g. Trong khi đó gừng ta chỉ đạt trọng lượng 0,5 - 1 g.

- Màu vỏ, hình dáng bên ngoài: Gừng Trung Quốc vỏ trơn, láng mịn, thường không dính đất, ít đường vân và dễ bóc vỏ.

Gừng ta có da thường sần sùi, chia thành nhiều nhánh, có nhiều đường vân và vỏ vẫn còn bám nhiều đất xung quanh, rất khó cạo vỏ.

Nhận biết gừng Việt Nam - ảnh 2

Gừng Trung Quốc (trái) có kích thước lớn hơn, thân tròn, trông mọng nước hơn

- Lõi gừng: Khi bẻ đôi củ gừng, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt ở lõi gừng. Lõi gừng ta nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét và màu vàng tươi.

Trong khi đó, lõi gừng Trung Quốc rất ít xơ và gân, không có vân tròn và màu thì vàng nhạt hơn so với gừng ta.

- Mùi vị: Kể cả khi chưa cạo vỏ, gừng ta rất thơm, có hương vị thơm đậm, cay nồng đặc trưng, chỉ cần cho lát gừng nhỏ vào chế biến đã dậy mùi.

Trong khi đó, gừng Trung Quốc không thơm, vị cay nhẹ, khi chế biến phải cho nhiều gừng mới thấy có mùi.

Cách bảo quản gừng để được lâu

Có nhiều mẹo bảo quản giúp bạn có thể giữ cho gừng được tươi lâu, khi chế biến vẫn giữ được hương vị cay nồng đặc trưng. Bạn có thể tham khảo một số mẹo như sau:

Nhận biết gừng Việt Nam - ảnh 3

Bảo quản gừng đúng cách, bạn sẽ giữ được lâu hơn

- Cho đầy cát vào một chiếc bình hơi rộng rồi cho gừng vùi vào trong cát, để bình nơi thoáng mát, giúp gừng được tươi lâu và không bị khô.

- Sử dụng một tờ giấy bạc rồi quấn chặt quanh củ gừng và để nơi thoáng mát, bạn sẽ bảo quản được gừng lâu hơn.

- Có thể phơi nắng gừng 1 tuần rồi nghiền nát của gừng đã khổ thành dạng bột. Để bột gừng vào trong lọ và đậy nắp kín thật chặt. Bạn có thể sử dụng bột gừng bất cứ lúc nào, rất đơn giản và thuận tiện.

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phân biệt dầu ăn sạch - bẩn

Sống khỏe - 26/12

Phân biệt dầu ăn sạch - bẩn

Dầu ăn kém chất lượng được bày bán nhiều trên thị trường khiến bạn lo lắng. Vậy làm thế nào để lựa chọn dầu ăn đảm bảo chất lượng?

Nhận biết thịt lợn đội lốt thịt bò

Sống khỏe - 10/01

Nhận biết thịt lợn đội lốt thịt bò

Chỉ một chút để ý, kiểm tra bạn có thể nhận biết thịt bò giả để không chọn lựa sai.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của Gừng

Gừng không những thêm mùi vị cho món ăn mà còn giúp chúng ta tiêu hóa dễ dàng hơn. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Dinh dưỡng trong hoa quả và rau củ

Sống khỏe - 03/02

Infographic: Dinh dưỡng trong hoa quả và rau củ

Dinh dưỡng trong hoa quả và rau củ có gì khác nhau.

Khi thực phẩm giống con người

Sống khỏe - 02/02

Khi thực phẩm giống con người

Những bức ảnh vô cùng sáng tạo về thế giới thực phẩm.

Infographic: Sức mạnh của quả trứng

Sống khỏe - 01/02

Infographic: Sức mạnh của quả trứng

Nếu ăn trứng, bạn đã cung cấp chất dinh dưỡng tương đương cả thịt và cá cộng lại.

Ảnh vui: Những chiếc bánh bích quy đáng yêu

Sống khỏe - 30/01

Ảnh vui: Những chiếc bánh bích quy đáng yêu

Bạn sẽ không nỡ ăn những chiếc bánh 'cute' này.

Thực phẩm phải tránh khi ăn với thịt gà, lợn

Sống khỏe - 29/01

Thực phẩm phải tránh khi ăn với thịt gà, lợn

Để đảm bảo sức khỏe vui tết, bạn cần có lựa chọn hợp lý khi ăn uống.

Tin mới

Bác sĩ cảnh báo: Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục có thể gây ung thư miệng, hậu môn, dương vật và cổ tử cung

Sống khỏe - 22/09

Bác sĩ cảnh báo: Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục có thể gây ung thư miệng, hậu môn, dương vật và cổ tử cung

Virus này có thể làm lây lan các bệnh qua đường tình dục và ảnh hưởng tới ít nhất 1/2 số người trong độ tuổi hoạt động tình dục tình dục.

Cần gì phải đi nhà hàng, cuối tuần tôi ở nhà làm combo 3 món ngỗng, cả nhà nức nở khen ngon

Sống khỏe - 22/09

Cần gì phải đi nhà hàng, cuối tuần tôi ở nhà làm combo 3 món ngỗng, cả nhà nức nở khen ngon

Với combo 3 món ngỗng này, bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn sẽ thật sự đặc biệt đấy!

Tránh xa ngay 4 món ăn có nguy cơ gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh bạn

Sống khỏe - 22/09

Tránh xa ngay 4 món ăn có nguy cơ gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh bạn

Nhiều người không biết rằng, một số chất gây ung thư có thể được ẩn trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Đi khám thai ở tuần thứ 12, cặp vợ chồng 'lạnh sống lưng' khi nhìn thấy bức ảnh siêu âm

Sống khỏe - 22/09

Đi khám thai ở tuần thứ 12, cặp vợ chồng 'lạnh sống lưng' khi nhìn thấy bức ảnh siêu âm

Dù rất bất ngờ với thứ 'kì dị' hiện lên trong bức ảnh, nhưng người thân của cặp vợ chồng này cho rằng đấy chính là điều may mắn.

Giữa trưa vẫn nắng, tối đã chuyển lạnh, các mẹ nhớ làm việc này để con không vật vã với trận ốm nào

Sống khỏe - 22/09

Giữa trưa vẫn nắng, tối đã chuyển lạnh, các mẹ nhớ làm việc này để con không vật vã với trận ốm nào

Thời tiết Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung những ngày này đang bước vào giai đoạn giao mùa nên rất dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Xem thêm

Video nổi bật