CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại

Điều cần biết - 30/01

Lê Trung Quốc hình dáng to tròn, quả đồng đều nhau, vỏ căng mịn, bóng loáng bắt mắt, có thể bảo quản được trong vài tháng...

Lê Trung Quốc có thể gây vô sinh

Tại Việt Nam, lê thường được trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, thường có hoa vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa thu. Bởi vậy, trên thị trường trong nước hiện nay đa phần là lê nhập từ Trung Quốc.

Loại quả này hiện là một trong những loại trái cây độc hại nhất trên thị trường Việt Nam, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cũng như các mặt hàng hoa quả khác có xuất xứ từ Trung Quốc, lê chứa nhiều hóa chất độc hại, nhất là chất bảo quản thực phẩm, giúp quả luôn tươi ngon trong vòng vài tháng.

Đặc biệt, trong một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, người ta tìm thấy hóa chất Endosulfan. Đây là hóa chất độc hại đứng thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Đây cũng là loại thuốc trừ sâu có độc tính cao. Khi tích tụ trong cơ thể có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người, gây vô sinh.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện những quả lê trái mùa, với hình dáng bóng đẹp, bắt mắt, người bán thường gọi là lê 'tẩy'. Đây là những quả sử dụng nhiều hóa chất độc hại nhằm giữ được vẻ ngoài hấp dẫn trong khi chất lượng bên trong không được đảm bảo.

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại - ảnh 1

Lê là loại trái cây ẩn chứa nhiều chất bảo quản độc hại

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại

Hình dáng: Lê Trung Quốc to tròn, quả đồng đều trông rất đẹp mắt, thường được bọc trong lưới xốp để tránh dập nát. Trong khi đó lê Việt Nam thon dài hơn, cầm chắc tay.

Màu sắc: Lê Trung Quốc thường có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt hơn so với các giống lê khác. Lê Việt Nam có vỏ ngoài sần sùi và màu vàng đậm, không hấp dẫn bằng.

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại - ảnh 2

Lê Trung Quốc quả đồng đều trông rất đẹp mắt, thường được bọc trong lưới xốp để tránh dập nát

Hương vị: Lê Trung Quốc có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, lê Việt Nam có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu. Ngoài ra, lê Trung Quốc vỏ ngoài bắt mắt nhưng ruột thường bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm không được trắng ngon như bình thường.

Thời gian bảo quản: Lê Trung Quốc do chứa nhiều hóa chất bảo quản nên có thời gian bảo quản lâu hơn, thường là 2 tháng, thậm chí có thể để được 5 tháng.

Một số điều lưu ý khác khi sử dụng lê

- Để tránh mua phải lê Trung Quốc, kém chất lượng bạn nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín, cửa hàng có thương hiệu, tại các siêu thị lớn. Hạn chế mua ở hàng bán rong bên ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nên mua đúng mùa bởi lê trái mùa thường độc hại.

Cách nhận biết lê Trung Quốc độc hại - ảnh 3

Nên chọn mua lê tại những địa chỉ uy tín, cửa hàng có thương hiệu

- Lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi bạn mua về, không cần rửa, để lê dựng đứng, trong phòng với nhiệt độ thường, quả sẽ tự chín trong 2 - 5 ngày.

- Trước khi gọt, bạn nên ngâm vào nước muối loãng tầm 30 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước, sử dụng bình thường.

>>Xem thêm:

Tư vấn trực tiếp: Phòng chống ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú từ thức ăn đường phố

Để cuộc 'yêu' hoàn hảo sau phẫu thuật ung thư vú

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết quýt Việt và quýt Trung

Sống khỏe - 16/01

Dấu hiệu nhận biết quýt Việt và quýt Trung

Quýt Trung Quốc có vỏ dày hơn, thường bị đánh bóng, màu sắc bắt mắt. Khi bóc ra, 2 đầu của quả quýt thường bị xốp và khô...

Dấu hiệu nhận biết quýt Việt và quýt Trung

Sống khỏe - 16/01

Dấu hiệu nhận biết quýt Việt và quýt Trung

Quýt Trung Quốc có vỏ dày hơn, thường bị đánh bóng, màu sắc bắt mắt. Khi bóc ra, 2 đầu của quả quýt thường bị xốp và khô...

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Sống khỏe - 21/01

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Cá ướp urê nhìn rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, khi ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống.

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Sống khỏe - 21/01

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Cá ướp urê nhìn rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, khi ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo cắt chuối không cần lột vỏ

Đây là một mẹo trong bếp cực hay giúp người thân, bạn bè của bạn ngạc nhiên khi ăn hoa quả (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm phải tránh khi ăn với thịt gà, lợn

Sống khỏe - 29/01

Thực phẩm phải tránh khi ăn với thịt gà, lợn

Để đảm bảo sức khỏe vui tết, bạn cần có lựa chọn hợp lý khi ăn uống.

Infographic: Tác dụng kỳ diệu của dầu đậu phộng

Sống khỏe - 29/01

Infographic: Tác dụng kỳ diệu của dầu đậu phộng

Dùng đậu phộng sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.

Ngất ngây với vẻ đẹp tạo hình từ sô cô la

Sống khỏe - 27/01

Ngất ngây với vẻ đẹp tạo hình từ sô cô la

Bạn sẽ không nỡ ăn những thanh kẹo nếu nhìn thấy không gian tuyệt đẹp mà chúng tạo ra.

Infographic: So sánh giữa trái cây và nước ép

Sống khỏe - 27/01

Infographic: So sánh giữa trái cây và nước ép

Hàm lượng dinh dưỡng giữa 2 loại như thế nào?

Infographic: Vì sao thực phẩm bị giảm chất lượng?

Sống khỏe - 26/01

Infographic: Vì sao thực phẩm bị giảm chất lượng?

Từ 1960 đến năm 2003, nhiều chất dinh dưỡng trong các loại rau củ đang bị mất dần đi.

Tin mới

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Sống khỏe - 23/09

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Mỗi khi đại dịch đến, chúng ta đều đối phó trong hoảng loạn. Nhưng khi nó qua đi, chúng ta thở phào mà quên không chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo sẽ tới.

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Sống khỏe - 23/09

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Mỗi năm Việt Nam thống kê có khoảng 300 nghìn ca phá thai ngoài ý muốn. Mang thai ngoài ý muốn đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên.

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Sống khỏe - 23/09

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết tại Hội nghị Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9 với chủ đề 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai'. Chương trình do Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức vào sáng n

Đặc sản của mùa se lạnh chính là mặc layer, và bạn rất nên thử 4 ý tưởng cực xinh mà không sợ phát ngốt sau đây

Sống khỏe - 23/09

Đặc sản của mùa se lạnh chính là mặc layer, và bạn rất nên thử 4 ý tưởng cực xinh mà không sợ phát ngốt sau đây

Hãy đa dạng hóa phong cách mùa thu bằng những ý tưởng diện đồ layer dưới đây nhé các nàng!

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

Sống khỏe - 23/09

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

'Cũng như bao người phụ nữ khác, tôi khao khát được làm mẹ nhưng không dám nghĩ tới vì tôi bị ung thư máu mãn tính đã 11 năm nay. Nhưng điều kỳ diệu đã đến khi tôi vừa chào đón một thiên thần nhỏ sau 9 tháng gian nan”

Xem thêm

Video nổi bật