Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Dinh dưỡng gia đình - 03/03

Dựa vào mùi vị, màu sắc, độ bóng, giòn… của măng mà các bà nội trợ có thể phân biệt được măng bị tẩm hóa chất và măng sạch tự nhiên.

Măng là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng cũng là thực phẩm bị tẩm ướp nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe. Những mẹo sau sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng phát hiện được măng không đảm bảo an toàn, được ngâm tẩm hóa chất.

Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Với măng khô

Măng khô được ngâm bằng hóa chất thường có mùi khét. Đây là mùi đặc trưng của lưu huỳnh có tác dụng bảo quản để măng không bị mốc. Măng thường có độ bóng hơn, nhìn có cảm giác bắt mắt hơn, không bị mốc, khi cầm không có cảm giác ẩm tay. Măng đã được chế biến bằng các hóa chất cũng dai hơn, khó bẻ gãy hay xé sợi, màu vàng tươi, bắt mắt.

Mẹo nhận biết măng tẩm hóa chất - ảnh 1

Măng khô được chế biến qua hóa chất có mùi khét và dai hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Với măng tươi

Có thể nhận biết măng tươi bị ngâm hóa chất bằng cách quan sát độ bóng, màu sắc và ngửi mùi của các sản phẩm này.

Màu sắc

Măng sạch tự nhiên sẽ được ngâm qua muối nên có màu hơi thâm đen, có màu xám hơn so với măng được ngâm qua hóa chất thường có màu vàng đậm hoặc trắng phau. Trên thực tế, măng tự nhiên thường có màu vàng nhạt, dễ bị thâm và sậm màu. Măng bị ngâm hóa chất thường không các đường gân tự nhiên, màu sắc tươi sáng bắt mắt hơn.

Mùi vị

Ngửi mùi măng cũng là một cách phân biệt măng sạch cực hữu hiệu. Măng tẩm qua hóa chất sẽ bị tồn dư lượng hóa chất nhất định và có mùi khét đặc trưng. Loại măng này cũng không hề có mùi tự nhiên và có thể chứa nhiều mùi lạ. Một số trường hợp măng bị tẩm lưu huỳnh còn có mùi khét rất đặc trưng dễ nhận thấy.

Mẹo nhận biết măng tẩm hóa chất - ảnh 2

Dựa vào độ bóng có thể nhận biết măng đã ngâm qua hóa chất (Ảnh minh họa: Internet)

Độ giòn

Độ giòn của măng cũng là một trong những yếu tố để nhận biết măng đã bị ngâm qua hóa chất. Thông thường măng bị ngâm qua hóa chất sẽ giòn hơn, khi bẻ dễ bị nát vụn hơn.

Độ bóng

Dựa vào độ bóng có thể nhận biết măng đã ngâm qua hóa chất. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng hơn, nhìn bắt mắt hơn, vỏ măng bên ngoài trơn mịn, kích thước măng khá đồng đều khá đồng đều. Khi sờ vào có cảm giác dính tay.

Cách loại bỏ chất độc trong măng

Dù là măng tươi tự nhiên hay măng đã bị ngâm hóa chất đều chứa một lượng độc tố nhất định. Tuy nhiên, độc tố trong măng rất dễ bị loại bỏ bằng những cách đơn giản. Nên ngâm măng nhiều lần trong khoảng 2 ngày trước khi sử dụng và thường xuyên thay nước ngâm măng để loại bỏ độc tố. Dùng nước vo gạo ngâm măng sẽ đem lại tác dụng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố và các hóa chất có trong măng.

Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Trước khi sử dụng rửa thật sạch.

Các bà nội trợ cũng có thể nhanh chóng loại bỏ độc tố trong thực phẩm này bằng cách luộc măng với nước nước vôi trong hoặc nước vo gạo có cho thêm muối nhiều lần. Nên luộc ít nhất 2 lần và mở vung để chất độc bay hơi nhanh hơn. Mỗi lần luộc măng nên ninh trong lửa nhỏ ít nhất khoảng 10 phút để có thể loại bỏ được độc tố. Có thể dùng ớt bỏ hạt hoặc rau ngót hay nước vo gạo để luộc măng nhằm giúp khử độc nhanh hơn.

Hồng Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

Sống Khỏe - 19/12

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước.

Cảnh báo trà '4 không' tẩm hóa chất độc hại

Sống Khỏe - 19/05

Cảnh báo trà '4 không' tẩm hóa chất độc hại

Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan trà'4 không': không ghi thành phần, không nhãn mác, không cách sử dụng và không chỉ tiêu.

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Sống Khỏe - 29/12

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại là điều mà bất cứ mẹ nội trợ nào cũng nên biết.

Cách chọn miến, mộc nhĩ, măng khô đúng chuẩn

Sống Khỏe - 04/02

Cách chọn miến, mộc nhĩ, măng khô đúng chuẩn

Các loại đồ khô như miến, măng, mộc nhĩ từ lâu là những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người dân Việt, giúp hương vị ngày Tết thêm trọn vẹn.

Video có thể bạn quan tâm

  

12 loại hóa chất độc hại thường có trong mỹ phẩm

Các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da hàng ngày ẩn chứa nhiều hóa chất độc hại mà bạn không lường hết được (Video: Vnexpress).

Tin cùng chuyên mục

Bữa trưa lạ miệng với cơm cuộn cá ngừ

Sống Khỏe - 02/03

Bữa trưa lạ miệng với cơm cuộn cá ngừ

Món cơm cuộn rất 'dễ tính' nên các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo phần nhân bằng nguyên liệu theo sở thích hoặc sẵn có trong nhà.

Chuối chưa chín hay chín tốt cho sức khỏe?

Sống Khỏe - 01/03

Chuối chưa chín hay chín tốt cho sức khỏe?

Chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, phòng chống ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa và mang lại tâm trạng hạnh phúc.

Món ngon mỗi ngày: Canh măng nấu ngót

Sống Khỏe - 01/03

Món ngon mỗi ngày: Canh măng nấu ngót

Tô canh măng nấu ngót không cần thịt nhiều nhưng vẫn ngon, ngọt và hấp dẫn bởi hương vị chua chua, lạ miệng.

Món ngon mỗi ngày: Xoài ngâm giấm đường

Sống Khỏe - 29/02

Món ngon mỗi ngày: Xoài ngâm giấm đường

Nếu bạn thích vị chua ngọt và hơi cay cay của món xoài ngâm này thì hãy tự làm cho mình vài hũ để ăn dần nhé.

Món ngon mỗi ngày: Bánh canh ghẹ

Sống Khỏe - 28/02

Món ngon mỗi ngày: Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ có vị ngọt thanh, thơm ngon của ghẹ và nước dùng của cua, đẹp mắt của gạch cua hoà quyện với sợi bánh canh dai dai rất hấp dẫn.

Tin mới

Nguy cơ mắc bệnh tình dục khi quan hệ đồng giới

Sống khỏe - 05/12

Nguy cơ mắc bệnh tình dục khi quan hệ đồng giới

Người có TDĐG dù thuộc nam hay nữ đều cần được xã hội, bạn bè và gia đình quan tâm, thông cảm.

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi giảm cương cứng

Sống khỏe - 05/12

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi giảm cương cứng

Theo TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học, đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng bệnh rất dễ bị bỏ qua.

Uống nước đun sôi chưa chắc đã tốt nếu mắc lỗi này

Sống khỏe - 05/12

Uống nước đun sôi chưa chắc đã tốt nếu mắc lỗi này

Một số bà nội trợ có thói quen đun sôi nước nhiều lần bởi họ nghĩ nước đun sôi nhiều lần sẽ giết chết vi khuẩn…Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm lớn.

Đồng Nai: Thai phụ 29 tuần mắc vi-rút Zika

Sống khỏe - 05/12

Đồng Nai: Thai phụ 29 tuần mắc vi-rút Zika

Thai phụ 24 tuổi này được người nhà đưa đến nhập viện tại TP.HCM với triệu chứng phát ban dạng sần, sốt, nhức mỏi.

Người bệnh ung thư cần chú ý gì về tình dục?

Sống khỏe - 05/12

Người bệnh ung thư cần chú ý gì về tình dục?

Bị mắc bệnh ung thư không có nghĩa là người bệnh không còn khả năng và nhu cầu tình dục.

Xem thêm

Video nổi bật