Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Dinh dưỡng gia đình - 03/03

Dựa vào mùi vị, màu sắc, độ bóng, giòn… của măng mà các bà nội trợ có thể phân biệt được măng bị tẩm hóa chất và măng sạch tự nhiên.

Măng là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng cũng là thực phẩm bị tẩm ướp nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe. Những mẹo sau sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng phát hiện được măng không đảm bảo an toàn, được ngâm tẩm hóa chất.

Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Với măng khô

Măng khô được ngâm bằng hóa chất thường có mùi khét. Đây là mùi đặc trưng của lưu huỳnh có tác dụng bảo quản để măng không bị mốc. Măng thường có độ bóng hơn, nhìn có cảm giác bắt mắt hơn, không bị mốc, khi cầm không có cảm giác ẩm tay. Măng đã được chế biến bằng các hóa chất cũng dai hơn, khó bẻ gãy hay xé sợi, màu vàng tươi, bắt mắt.

Mẹo nhận biết măng tẩm hóa chất - ảnh 1

Măng khô được chế biến qua hóa chất có mùi khét và dai hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Với măng tươi

Có thể nhận biết măng tươi bị ngâm hóa chất bằng cách quan sát độ bóng, màu sắc và ngửi mùi của các sản phẩm này.

Màu sắc

Măng sạch tự nhiên sẽ được ngâm qua muối nên có màu hơi thâm đen, có màu xám hơn so với măng được ngâm qua hóa chất thường có màu vàng đậm hoặc trắng phau. Trên thực tế, măng tự nhiên thường có màu vàng nhạt, dễ bị thâm và sậm màu. Măng bị ngâm hóa chất thường không các đường gân tự nhiên, màu sắc tươi sáng bắt mắt hơn.

Mùi vị

Ngửi mùi măng cũng là một cách phân biệt măng sạch cực hữu hiệu. Măng tẩm qua hóa chất sẽ bị tồn dư lượng hóa chất nhất định và có mùi khét đặc trưng. Loại măng này cũng không hề có mùi tự nhiên và có thể chứa nhiều mùi lạ. Một số trường hợp măng bị tẩm lưu huỳnh còn có mùi khét rất đặc trưng dễ nhận thấy.

Mẹo nhận biết măng tẩm hóa chất - ảnh 2

Dựa vào độ bóng có thể nhận biết măng đã ngâm qua hóa chất (Ảnh minh họa: Internet)

Độ giòn

Độ giòn của măng cũng là một trong những yếu tố để nhận biết măng đã bị ngâm qua hóa chất. Thông thường măng bị ngâm qua hóa chất sẽ giòn hơn, khi bẻ dễ bị nát vụn hơn.

Độ bóng

Dựa vào độ bóng có thể nhận biết măng đã ngâm qua hóa chất. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng hơn, nhìn bắt mắt hơn, vỏ măng bên ngoài trơn mịn, kích thước măng khá đồng đều khá đồng đều. Khi sờ vào có cảm giác dính tay.

Cách loại bỏ chất độc trong măng

Dù là măng tươi tự nhiên hay măng đã bị ngâm hóa chất đều chứa một lượng độc tố nhất định. Tuy nhiên, độc tố trong măng rất dễ bị loại bỏ bằng những cách đơn giản. Nên ngâm măng nhiều lần trong khoảng 2 ngày trước khi sử dụng và thường xuyên thay nước ngâm măng để loại bỏ độc tố. Dùng nước vo gạo ngâm măng sẽ đem lại tác dụng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố và các hóa chất có trong măng.

Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Trước khi sử dụng rửa thật sạch.

Các bà nội trợ cũng có thể nhanh chóng loại bỏ độc tố trong thực phẩm này bằng cách luộc măng với nước nước vôi trong hoặc nước vo gạo có cho thêm muối nhiều lần. Nên luộc ít nhất 2 lần và mở vung để chất độc bay hơi nhanh hơn. Mỗi lần luộc măng nên ninh trong lửa nhỏ ít nhất khoảng 10 phút để có thể loại bỏ được độc tố. Có thể dùng ớt bỏ hạt hoặc rau ngót hay nước vo gạo để luộc măng nhằm giúp khử độc nhanh hơn.

Hồng Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

Sống Khỏe - 19/12

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước.

Cảnh báo trà '4 không' tẩm hóa chất độc hại

Sống Khỏe - 19/05

Cảnh báo trà '4 không' tẩm hóa chất độc hại

Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan trà'4 không': không ghi thành phần, không nhãn mác, không cách sử dụng và không chỉ tiêu.

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Sống Khỏe - 29/12

Mẹo chọn măng khô vừa ngon lại an toàn

Lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại là điều mà bất cứ mẹ nội trợ nào cũng nên biết.

Cách chọn miến, mộc nhĩ, măng khô đúng chuẩn

Sống Khỏe - 04/02

Cách chọn miến, mộc nhĩ, măng khô đúng chuẩn

Các loại đồ khô như miến, măng, mộc nhĩ từ lâu là những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người dân Việt, giúp hương vị ngày Tết thêm trọn vẹn.

Video có thể bạn quan tâm

  

12 loại hóa chất độc hại thường có trong mỹ phẩm

Các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da hàng ngày ẩn chứa nhiều hóa chất độc hại mà bạn không lường hết được (Video: Vnexpress).

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích tuyệt vời của bột trà xanh với sức khỏe

Sống Khỏe - 23/02

Lợi ích tuyệt vời của bột trà xanh với sức khỏe

Không chỉ là nguyên liệu tự nhiên để làm đẹp, matcha còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Thực đơn tuần đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà

Sống Khỏe - 19/02

Thực đơn tuần đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà

Lên thực đơn cho một tuần của cả gia đình quả là công việc không hề đơn giản cho các mẹ, các bà nội trợ.

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Sống Khỏe - 30/12

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Pudding cá, bánh bao kim sa, buffet trái cây, mochi giọt nước, kem xào... là những món ăn độc đáo, trình bày đẹp mắt được ưa thích thời gian gần đây.

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Sống Khỏe - 11/12

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Bánh vừng chiên vừa giòn ngon vừa ngọt bùi vị sữa, vừng, lại thơm nức mùi bơ, rất thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Tin mới

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sandy Duperval, 34 tuổi, mắc chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc và phải chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Sống khỏe - 08/12

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là một trong 6 bệnh viện tham gia dự án 'Bệnh án điện tử'

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side.

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side. (Nguồn: Hội An/VNexpress)

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 08/12

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Chủng giang mai mới được phát hiện là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Xem thêm

Video nổi bật