CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn

Điều cần biết - 29/01

Miến sạch thường có màu xám đen hoặc trắng đục, các sợi miến đều nhau, suôn thẳng, mang hương vị đặc trưng...

Miếng bẩn trà trộn vào thị trường giáp Tết

Càng gần Tết, nhu cầu về miến ngày càng tăng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó đặc sản miến dong được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Miến được sản xuất phần lớn tại các làng nghề, với những cơ sở sản xuất gia đình có quy mô lớn nhỏ khác nhau nên việc kiểm soát chất lượng rất khó khăn. Vì lợi nhuận và doanh thu mà các cơ sở sản xuất miến đã bất chấp an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng để sản xuất ra những loại miến bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Tiêu biểu là tại làng Cự Đà, thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội, nổi tiếng với nghề làm miến. Hiện nay, ngôi làng đang đối mặt với nguy cơ đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi vị trí trong làng từ đường tàu, bờ ao, khu nghĩa địa… đều được tận dụng để phơi miến. Thậm chí, người ta còn thản nhiên dùng chân dẫm lên những sợi miến trước khi được đóng gói đưa ra thị trường. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng các chất tạo màu để làm miến óng mượt đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Không chỉ riêng làng Cự Đà, nhiều làng nghề sản xuất miến khác cũng sử dụng hóa chất để tẩy trắng miến, tạo các loại màu đẹp mắt không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn - ảnh 1

Làng Cự Đà, Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm miến

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn

Nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn được miến sạch, tránh sử dụng miến bẩn, sau đây sẽ là một số cách nhận biết đơn giản:

Màu sắc: Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng đục hoặc xám đen. Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh.

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn - ảnh 2

Miến sạch thường có màu trắng đục hoặc xám đen

Hình dáng bên ngoài: Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến  nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau.

Độ dai của sợi miến: Miến sạch, miến dong nguyên chất, sợi miến thường dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Còn miến bẩn, có chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại. Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại.

Mùi vị: Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây và không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn lại đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn - ảnh 3

Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt

Một số lưu ý khác khi sử dụng miến trong ngày Tết

- Bạn cần lựa chọn những cơ sở bán hàng chất lượng, có thương hiệu riêng để mua. Không nên mua miến bán rong, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Trước khi sử dụng miến để chế biến, cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh sau đó mới đun sôi và sử dụng để làm các món ăn.

- Nên bảo quản miến ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí.

>>Xem thêm:

Tư vấn trực tiếp: Phòng chống ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú từ thức ăn đường phố

Để cuộc 'yêu' hoàn hảo sau phẫu thuật ung thư vú

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn

Sống khỏe - 19/01

Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn

Vỏ hành tây Việt Nam thường có màu vàng, củ nhỏ, màu thẫm, hơi sần, không có độ bóng...

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Sống khỏe - 21/01

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Cá ướp urê nhìn rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, khi ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống.

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Sống khỏe - 22/01

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Táo Mỹ chứa vi khuẩn có thể gây tử vong, sảy thai... Trong khi đó, táo Trung Quốc chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy cấp.

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất

Sống khỏe - 24/01

Cách nhận biết hồng xiêm ngâm hóa chất

Hồng xiêm ngâm hóa chất thường có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng, bắt mắt, không có mùi vị đặc trưng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Giải độc gan bằng 14 loại thực phẩm

Thực phẩm giải độc gan là những thực phẩm quen thuộc có quanh ta (Việt hóa bởi Ngọc Hòa). .

Tin cùng chuyên mục

Ngất ngây với vẻ đẹp tạo hình từ sô cô la

Sống khỏe - 27/01

Ngất ngây với vẻ đẹp tạo hình từ sô cô la

Bạn sẽ không nỡ ăn những thanh kẹo nếu nhìn thấy không gian tuyệt đẹp mà chúng tạo ra.

Infographic: So sánh giữa trái cây và nước ép

Sống khỏe - 27/01

Infographic: So sánh giữa trái cây và nước ép

Hàm lượng dinh dưỡng giữa 2 loại như thế nào?

Infographic: Vì sao thực phẩm bị giảm chất lượng?

Sống khỏe - 26/01

Infographic: Vì sao thực phẩm bị giảm chất lượng?

Từ 1960 đến năm 2003, nhiều chất dinh dưỡng trong các loại rau củ đang bị mất dần đi.

5 chất quan trọng bảo vệ sức khỏe phụ nữ

Sống khỏe - 24/01

5 chất quan trọng bảo vệ sức khỏe phụ nữ

Những chất này sẽ giúp giảm nguy cơ một số bệnh nguy hiểm.

Top thực phẩm vàng tốt cho thận

Sống khỏe - 24/01

Top thực phẩm vàng tốt cho thận

Thực phẩm nào giúp thận luôn khỏe mạnh?

Tin mới

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Công ty Cổ phần dược phẩm Khang Minh thông báo về việc xử lý thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Khi nhập viện để phẫu thuật bà mẹ này vẫn cứ đinh ninh rằng mình đang bị sỏi thận, thế nhưng sự thật đằng sau khiến gia đình cô ngỡ ngàng.

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Sống khỏe - 2h48 phút trước

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Những gia đình đẻ dày hẳn chẳng còn xa lạ gì cảnh 2 anh em hay 2 chị em gần tuổi nhau chí chóe, chành chọe không ngừng.

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm. Tại Thông tư này, Bộ Y tế yêu cầu phải hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm và việc sử dụng phụ gia phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.

Xem thêm

Video nổi bật