CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Sống khỏe mạnh - 22/01

Táo Mỹ chứa vi khuẩn có thể gây tử vong, sảy thai... Trong khi đó, táo Trung Quốc chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy cấp.

Táo Mỹ gây tử vong, táo Trung Quốc độc hại

Thông tin về việc 30 người tại Mỹ nhiễm khuẩn listeria monocytogenes phải nhập viện và đã có ít nhất 3 trường hợp tử vong liên quan đến táo và các sản phẩm từ táo nhiễm vi khuẩn đang gây hoang mang cho người tiêu dùng tại những nước nhập khẩu táo Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Cách nhận biết táo Trung Quốc, táo Mỹ bị nhiễm độc - ảnh 1

Một loại táo Mỹ bọc caramen gây tử vong

Vi khuẩn listeria monocytogenes rất nguy hiểm đối với con người, có thể gây ra các bệnh như viêm màng não, nhiễm trùng não và tủy sống, nhiễm khuẩn huyết… Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Hiện nay, người ta đã tìm thấy vi khuẩn chết người này ở những trái táo có nguồn gốc từ Mỹ. Ngoài ra, trên thi trường Việt Nam cũng xuất hiện táo Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gán mác táo Mỹ, táo Việt Nam, khiến người tiêu dùng khó có thể lựa chọn cho đúng.

Loại táo độc hại từ Trung Quốc có thể gây ung thư, làm mất chức năng sinh sản… Bên cạnh đó, táo Trung Quốc có phản ứng dương tính với vi khuẩn E.coli (gây bệnh tiêu chảy cấp) và vi khuẩn Shigella gây nên bệnh lỵ trực trùng ở trẻ em.

Hiện nay, tại Việt Nam, chủ yếu nhập khẩu táo đỏ (Fuji) từ Trung Quốc, táo xanh và táo Gala từ Mỹ… đều có khả năng gây tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn cần biết cách nhận biết những loại táo Mỹ, táo Tàu không đảm bảo chất lượng để có sự lựa chọn đúng đắn.

Cách nhận biết táo Trung, Mỹ độc hại

- Đối với loại táo đỏ (Fuji)

Về màu sắc: Táo đỏ từ Trung Quốc có màu hồng phấn. Trong khi đó, táo Mỹ thường có màu đỏ điểm các chấm đỏ hồng cho tới đỏ đậm ở trên bề mặt vỏ táo.

Về hương vị: Táo Trung Quốc thường xốp, bở, có chút ít vị ngọt. Còn táo Mỹ thì có mùi thơm đặc trưng của quả táo, giòn và nhiều nước hơn táo Trung Quốc.

Cách nhận biết táo Trung Quốc, táo Mỹ bị nhiễm độc - ảnh 2

Táo đỏ Trung Quốc khi ăn thường xốp, không có nhiều vị ngọt

- Đối với loại táo xanh

Về màu sắc, táo Mỹ có vỏ màu xanh đậm, còn táo Trung Quốc có màu xanh nhạt hơn. Về hương vị, táo Mỹ giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Táo Trung Quốc tuy có mùi thơm nhưng ăn vẫn có vị chát ở lưỡi dù đã gọt vỏ.

- Đối với táo Gala

Táo Gala Trung Quốc có hình thức gần giống với táo Gala Mỹ: Sọc màu hồng, màu cam. Khi ăn vào mới nhận thấy rõ sự khác biệt.

Táo Gala Mỹ nhiều nước, giòn và vị ngọt vừa. Trong khi đó, táo Gala Trung Quốc thì xốp và vị nhạt, thậm chí không có mùi vị gì.

Cách nhận biết táo Trung Quốc, táo Mỹ bị nhiễm độc - ảnh 3

Táo Gala Mỹ có sọc màu hồng, màu cam

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết táo Trung Quốc và táo Mỹ qua hình dáng của trái táo. Táo Trung Quốc có hình tròn, thường bọc trong lưới xốp. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy khi bóc lưới xốp ra, có nhiều hạt màu trắng mịn đọng trên vỏ táo, đó chính là hóa chất bảo quản cho táo luôn được tươi ngon.

Trong khi đó, táo NewZealand, táo Mỹ thường có hình dáng vuông, góc cạnh và cao thành.

Cách sử dụng và bảo quản táo đảm bảo an toàn và chất lượng

- Bạn nên chọn mua táo tại những cửa hàng nhập khẩu uy tín, có thương hiệu hoặc mua trong các siêu thị lớn. Tránh mua ở vỉa hè, những quán bán hàng rong không biết rõ xuất xứ, nguồn gốc của táo.

- Khi mua táo về, nếu ăn ngay, bạn cần rửa thật sạch trước khi gọt vỏ. Sau khi gọt sạch vỏ táo, để tránh táo bị thâm, bạn ngâm táo trong nước ấm trộn với một ít nước cốt chanh. Điều này sẽ giúp táo giữ màu lâu hơn và luôn tươi ngon, đảm bảo trong nhiều giờ.

- Nếu muốn bảo quản lâu, dùng táo trong nhiều ngày, bạn bọc vào túi nhựa đục lỗ sẵn, buộc thật chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nhận biết trứng gà ta thật

Sống khỏe - 18/12

Nhận biết trứng gà ta thật

Theo những người nuôi gà đẻ lâu năm, có thể căn cứ vào một số đặc điểm để phát hiện trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất.

Phân biệt dầu ăn sạch - bẩn

Sống khỏe - 26/12

Phân biệt dầu ăn sạch - bẩn

Dầu ăn kém chất lượng được bày bán nhiều trên thị trường khiến bạn lo lắng. Vậy làm thế nào để lựa chọn dầu ăn đảm bảo chất lượng?

Nhận biết thịt lợn đội lốt thịt bò

Sống khỏe - 10/01

Nhận biết thịt lợn đội lốt thịt bò

Chỉ một chút để ý, kiểm tra bạn có thể nhận biết thịt bò giả để không chọn lựa sai.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rửa sạch hóa chất trên hoa quả

Nỗi lo hóa chất trên hoa quả luôn đeo bám các bà nội trợ. Tham khảo cách rửa trái cây sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Theo Ttvn.vn.

Tin cùng chuyên mục

Những thói quen cần bỏ khi vừa thức giấc

Sống khỏe - 22/01

Những thói quen cần bỏ khi vừa thức giấc

Vừa thức dậy đã ăn sáng, vận động mạnh... có thể làm sức khoẻ bạn giảm sút, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện bệnh tật.

Infographic: Trầm cảm khi mang thai

Sống khỏe - 21/01

Infographic: Trầm cảm khi mang thai

Làm sao để giải quyết bệnh trầm cảm khi mang thai?

Những cách ăn sữa chua sai lầm khiến bạn phát phì

Sống khỏe - 21/01

Những cách ăn sữa chua sai lầm khiến bạn phát phì

Chỉ chú trọng đến lượng calo trong sữa chua, ăn kèm sữa chua với các loại thực phẩm giàu năng lượng... sẽ khiến bạn tăng cân.

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Sống khỏe - 21/01

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Cá ướp urê nhìn rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, khi ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống.

Tác hại khi ăn ngải cứu quá nhiều

Sống khỏe - 21/01

Tác hại khi ăn ngải cứu quá nhiều

Ngải cứu có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tác hại nguy hiểm tới sức khỏe.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật