CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách nhận biết xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc

Điều cần biết - 12/12

Xoài Trung Quốc thường có mùi hắc, vỏ ngoài thường xanh. Khi xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không mua.

Xoài là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng sử dụng, tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thực tế thì hiện nay, có nhiều loại xoài mà bạn có thể lựa chọn với mẫu mã đa dạng và nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay tại thị trường Việt Nam, xoài Trung Quốc không bị nhiễm độc, không đảm bảo an toàn tràn lan xuất hiện, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. 

Các loại xoài vàng bắt mắt có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được dân buôn làm chín siêu tốc chỉ trong vài tiếng đồng hồ bằng đất đèn, thúc chín bằng những hóa chất độc hại, sử dụng chất chống thối để dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển. 

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam - ảnh 1

Vỏ xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt

Những loại xoài 'ngậm' nhiều hóa chất chứa độc tố, có thể bảo quản lâu từ 1 - 2 tháng mà không bị hỏng nhưng lại nguy hại đến sức khỏe. Chất độc tích lũy nhiều trong cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh vô sinh, suy hô hấp, trụy tim mạch… rất dễ dẫn đến tử vong.

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam - ảnh 2

Xoài Việt có vỏ ngoài chín vàng (Ảnh minh họa: Internet)

Là một người nội trợ thông thái, lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho gia đình, bạn cần chú ý một số điều cần thiết sau đây để nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam: 

- Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400 - 700g, thường có mùi hắc.

- Vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

- Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất

- Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 - 350 g. Dáng trái thuôn, cuống nhỏ, hơi lõm sâu.

- Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc.

Bên cạnh cách nhận biết thông thường xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam kể trên, bạn cũng cần lưu ý là lựa chọn mua xoài ở những địa chỉ có uy tín, cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ xoài mà bạn định mua. 

 Khi sử dụng cần rửa thật sạch, gọt vỏ kĩ càng. Nếu thấy xoài có vấn đề bất thường về màu sắc, hương vị, bạn cần ngưng sử dụng ngay. 

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Mẹo hay phân biệt mực thật, mực giả

Sống khỏe - 28/11

Mẹo hay phân biệt mực thật, mực giả

Mực giả tuy 'độ' mùi thơm y như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan.

Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Sống khỏe - 08/12

Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh có diễn biến khá chậm với các dấu hiệu mơ hồ (Việt hóa bởi Hà Vân). .

Tin cùng chuyên mục

Top thực phẩm giúp hạ nhiệt thần kinh

Sống khỏe - 10/12

Top thực phẩm giúp hạ nhiệt thần kinh

Khi bị căng thẳng thần kinh, bạn có thể làm dịu chúng bằng các thực phẩm dưới đây.

Bổ gan, ngừa ung thư: Lợi ích bất ngờ từ mướp đắng

Sống khỏe - 09/12

Bổ gan, ngừa ung thư: Lợi ích bất ngờ từ mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua. Vị rất đắng, rất khó ăn nhưng mướp đắng có nhiều công dụng trị bệnh.

Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết cam Việt chính hiệu

Sống khỏe - 09/12

Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết cam Việt chính hiệu

Chọn đúng cam Việt Nam không phải việc quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những bí quyết đơn giản.

Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Sống khỏe - 08/12

Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Những xu hướng dinh dưỡng khiến bạn choáng váng

Sống khỏe - 08/12

Những xu hướng dinh dưỡng khiến bạn choáng váng

Một số người coi côn trùng là món ăn khoái khẩu, dùng nước mía trộn chanh, ớt để thanh lọc cơ thể. Những điều này có thực sự tốt?

Tin mới

Nguyên nhân đau sau khi zona thần kinh đã lành

Sống khỏe - 4h19 phút trước

Nguyên nhân đau sau khi zona thần kinh đã lành

Mẹ em bị zona thần kinh ở tay, đã đi khám và được kê thuốc. Nhưng sau khi lành vết zona rồi, đến nay đã hơn 1 tháng mà mẹ em vẫn kêu đau, đêm không ngủ được. Xin hỏi là bệnh chưa khỏi hay đau vì biến chứng zona?

40 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trong cơ sở làm giò chả

Sống khỏe - 4h19 phút trước

40 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trong cơ sở làm giò chả

Khoảng 40 thịt heo được phát hiện trong cơ sở làm giò chả bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Từ vụ sản phụ bị đuổi xuống xe khiến em bé tử vong: Bác sĩ sản chỉ cách sơ cứu khi chẳng may đẻ rơi giữa đường

Sống khỏe - 4h19 phút trước

Từ vụ sản phụ bị đuổi xuống xe khiến em bé tử vong: Bác sĩ sản chỉ cách sơ cứu khi chẳng may đẻ rơi giữa đường

Theo các bác sĩ trẻ sơ sinh bị đẻ rơi giữa đường nếu biết sơ cứu đúng cách hoàn toàn có thể thoát tình cảnh tử vong thương tâm.

Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng

Sống khỏe - 5h25 phút trước

Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy có sự liên kết giữa việc sử dụng thuốc giảm acid dạ dày với khả năng phát triển dị ứng cao hơn sau đó.

16 người chết vì sốt xuất huyết: Bỏ túi ngay những điều này để phòng bệnh

Sống khỏe - 5h25 phút trước

16 người chết vì sốt xuất huyết: Bỏ túi ngay những điều này để phòng bệnh

Theo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) dịch sốt xuất huyết vẫn đang trong những tháng cao điểm nhất là ở các tỉnh phía Nam.

Xem thêm

Video nổi bật