CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách phòng chống ngộ độc hải sản

Điều cần biết - 12/02

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Thủy hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực... Có 3 loại ngộ độc chính của thủy hải sản bao gồm: ngộ độc ciguatera, ngộ độc scombroid, động vật có vỏ ngộ độc.

Cách phòng chống ngộ độc hải sản - ảnh 1

Ngộ độc scombroid

Ngộ độc scombroid hay còn gọi là ngộ độc histamin. Đây là dạng ngộ độc do ăn phải những loài cá có họ scrombridae như cá ngừ, cá thu, cá trích. Thịt cá khi bị biến chất (cá ươn) tạo ra hàm lượng histamin rất cao gây ngộ độc. Loại ngộ độc này có biểu hiện nổi mề đay, ngứa nên dễ nhầm với dị ứng thực phẩm, cụ thể là thủy hải sản. Tuy nhiên ngộ độc do scrombroid còn có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng...  Thường xảy ra với số lượng lớn người cùng ăn một loại thủy hải sản đó. Độc tố này có thể có ở ngay cả cá nước ngọt khi cá để ở nhiệt độ môi trường quá nóng. Chất độc scombroid có thể không bị tiêt diệt dưới nhiệt độ khi nấu chín thức ăn. Nếu nghi ngờ cá nhiễm độc nên bỏ đi.

Động vật có vỏ gây ngộ độc

Các loài động vật thân mềm có mai, vỏ như ngao, sò, trai, cua, ghẹ ... cũng có khả năng gây độc nếu bản thân hải sản đó nhiễm ký sinh trùng, nang trùng mà không được nấu chín kỹ dễ gây nhiễm độc. Nguyên nhân là do các loài động vật có vỏ dưới biển ăn các loại tảo có độc từ đó gây ngộ độc cho người, nặng nhất có thể dẫn tới nhiễm độc thần kinh.

Cách phòng chống ngộ độc hải sản - ảnh 2

Ngộ độc ciguatera

Đây là dạng ngộ độc hải sản phổ biến nhất. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải loài cá sống ở những rạn san hô chứa độc tố tự nhiên, thường ở các vùng biển nhiệt đới, ấm nóng. Chất độc được tích tụ trong gan, ruột, đầu hay trứng cá. Những con cá lớn có thể bị nhiễm độc khi ăn cá nhỏ ăn phải các loại tảo độc ở khu vực này. Độc tố ciguatera đặc biệt nguy hiểm vì nó không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, trong quá trình nấu nướng.

Triệu chứng của ngộ độc hải sản

Các triệu chứng của ngộ độc ciguatera bắt đầu từ 1 đến 24 giờ sau khi ăn một con cá nhiễm độc như:

- Ngứa ran, tê ở ngón tay, ngón chân, xung quanh môi, lưỡi, miệng và cổ họng.

- Có cảm giác rát hoặc đau khi tiếp xúc với nước lạnh.

- Đau khớp và cơ bắp, cảm thấy yếu.

- Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

- Nhức đầu, mệt mỏi, ngất xỉu

- Ngứa nhiều, thường tình trạng xấu hơn do uống rượu

- Khó thở trong trường hợp nặng.

Cách phòng chống ngộ độc hải sản - ảnh 3

Ngộ độc do Scombroid xảy ra rất nhanh sau khi ăn cá, thường  trong vòng 30 phút, nhưng có thể lên đến vài giờ sau. Triệu chứng thường gặp bao gồm:

- Lưỡi bỏng rát hay nóng.

- Phần trên cơ thể đỏ bừng

- Ngứa

- Nhức đầu và chóng mặt

- Nôn mửa, tiêu chảy và chuột rút bụng

- Trong trường hợp nặng có thể gây vấn đề về hô hấp và tụt huyết áp.

Cách phòng chống ngộ độc hải sản - ảnh 4

Ngộ độc do các loài hải sản có vỏ, nặng nhất gây liệt thần kinh. Độc tố gây liệt này thường có trong các loài nhuyễn thể, giác xác, sinh trưởng trong môi trường có tảo độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra trong vòng nửa giờ đến hai giờ sau khi ăn, có các biểu hiện như:

- Tê, ngứa môi.

- Cảm thấy có kiến bò ở tay và chân.

- Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài thường xuất hiện khoảng nửa giờ sau ăn nhưng dấu hiệu này chỉ kéo dài vài ngày.

- Nói không mạch lạc.

- Mất trí nhớ là một vấn đề nghiêm trọng, dấu hiệu này có thể làm người bệnh dẫn đến tử vong hoặc hôn mê. Vì khi có biểu hiện lẫn lộn là chất độc đã  ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Làm thế nào để không bị ngộ độc khi ăn hải sản?

- Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách nấu ăn hoặc làm đông lạnh.

- Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

- Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

- Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe.

- Ăn các đồ hải sản có nguồn gốc, nấu chín.

- Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

(theo NSW)

Theo Nguyễn Xuân Anh/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em

Sống Khỏe - 23/01

Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em

Thủy - Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em.

Ăn vi cá tẩm bổ coi chừng bị ngộ độc thủy ngân

Sống Khỏe - 24/01

Ăn vi cá tẩm bổ coi chừng bị ngộ độc thủy ngân

Các loài cá to sống lâu năm ở đại dương như cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ gây ngộ độc cho người dùng.

5 cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết người dân cần nhớ

Sống Khỏe - 09/02

5 cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết người dân cần nhớ

Các bác sĩ cho biết, người uống rượu lâu ngày dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…

Video có thể bạn quan tâm

  

Ngộ độc thực phẩm và những điều bắt buộc phải biết

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần gây nôn để loại bỏ độc tố, nằm nghỉ ngơi, theo sõi sát tình hình và đến bệnh viện ngay khi có biến chứng lạ. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ăn tỏi mọc mầm có an toàn?

Sống Khỏe - 11/02

Ăn tỏi mọc mầm có an toàn?

Trước đây, tỏi mọc mầm được cho là thực phẩm hỏng và thường bị loại bỏ.

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Sống Khỏe - 11/02

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Thay vì uống những loại thuốc làm tăng estrogen, một loại hormon sinh dục nữ trong cơ thể, với nhiều nguy cơ gặp các phản ứng phụ không mong muốn,

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe trong năm mới

Sống Khỏe - 11/02

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe trong năm mới

Đầu xuân năm mới là thời điểm có nhiều kỳ nghỉ lễ tết, tiệc tùng khiến cơ thể dễ dàng ở trong tình trạng quá tải, mệt mỏi.

Nói không với 'hạt nêm 3 không' nguy hại sức khỏe

Sống Khỏe - 10/02

Nói không với 'hạt nêm 3 không' nguy hại sức khỏe

'Hạt nêm 3 không' được sản xuất và đóng gói thủ công, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe.

Danh sách thực phẩm cực ít calo tốt cho giảm cân

Sống Khỏe - 10/02

Danh sách thực phẩm cực ít calo tốt cho giảm cân

Nếu bạn đang băn khoăn không biết 'điền' loại thực phẩm nào vào danh sách đồ ăn giảm cân của mình thì hãy tham khảo nhé!

Tin mới

Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Sau mưa, bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.

6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Sống khỏe - 1h55 phút trước

6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Nên hạn chế ăn thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, bị nấm mốc; ăn nhiều rau như súp lơ xanh, cà tím...

Vụ mẹ sát hại con và cháu tại KĐT Thanh Hà: Người mẹ từng đi chữa bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Vụ mẹ sát hại con và cháu tại KĐT Thanh Hà: Người mẹ từng đi chữa bệnh trầm cảm

Theo thông tin của chúng tôi nhận được, người phụ nữ nghi trầm cảm dẫn đến hành động ra tay sát hại con và cháu tử vong trước đó đã phải chịu tang người cha, người chú.

Ghẻ nước, căn bệnh rất dễ mắc trong thời tiết hiện nay và đây là cách phòng tránh

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Ghẻ nước, căn bệnh rất dễ mắc trong thời tiết hiện nay và đây là cách phòng tránh

Khi chân phải tiếp xúc liên tục với nước bẩn, nguy cơ mắc ghẻ nước là rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật