CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách rửa sạch đối với từng loại rau củ

Dinh dưỡng - 19/05

Tùy từng loại rau ăn lá, ăn củ, quả hay ăn hoa bạn nên có cách rửa riêng. Rau sạch nhất khi được rửa dưới vòi nước sạch.

Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực thì ngược lại, các sản phẩm hoa quả, trái cây dù tươi đến đâu cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.

Muốn loại trừ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, cách tốt nhất là rửa trôi: rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Bằng cách rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nhiều nước thì từ 40 – 90% tồn dư hóa chất độc hại trên rau cải đã mất đi. Đặc tính của thuốc bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ là tan nhiều trong nước. Vì vậy, bằng cách ngâm và rửa trôi, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được tồn dư của chúng lên bề mặt lá rau. Đối với các loại đậu quả việc ngâm, rửa trôi trước khi nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước khi bóc vỏ đơn giản nhưng có tác dụng tốt loại trừ độc tố tồn dư.

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Cách rửa sạch đối với từng loại rau củ - ảnh 1

Mỗi loại rau có cách rửa riêng để giảm bớt chất bảo quản (ảnh minh họa: Internet)

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Khi thấy có bất cứ hiện tượng bất thường nào đối với các thực phẩm nói chung và rau quả nói riêng: có mùi vị lạ, màu sắc khác thường, thực phẩm mua cùng một chỗ mà đã có người ăn bị ngộ độc… mọi người cần dừng lại ngay, không ăn tiếp.

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Sống Khỏe - 12/01

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Dù vậy, bạn cần chú ý rửa sạch mới có thể nhận được tác dụng ngừa ung thư tối đa.

Rửa rau thế nào mới sạch ký sinh trùng và hóa chất?

Sống Khỏe - 02/11

Rửa rau thế nào mới sạch ký sinh trùng và hóa chất?

Rau có lá to nên rửa từng lá và cả hai mặt dưới vòi nước chảy để sạch ký sinh trùng, sau đó rửa lại trong thau.

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất

Sống Khỏe - 30/03

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất

Trong khi không dám chắc thực phẩm chứa nhiều hay ít thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, chúng ta có thể loại bỏ bớt chất tồn dư nếu rửa đúng cách.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn rau trồng ở nghĩa địa: Cái chết đến nhanh hơn

Các chuyên gia cho rằng rau trồng ở nghĩa địa ngoài khả năng tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn được tưới bằng nguồn nước không sạch dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc mãn tính, đau đầu, buồn nôn... cho người dùng. (Nguồn: VTC)

Tin cùng chuyên mục

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng?

Sống Khỏe - 17/05

Thịt bẩn ở khắp mọi nơi, có nên chuyển sang ăn... côn trùng?

Sản xuất côn trùng tốn ít năng lượng và nước hơn các ngành chăn nuôi hiện nay, hứa hẹn là ngành chăn nuôi sạch và thân thiện hơn với môi trường.

Uống nước chanh ấm buổi sáng: Có 1 tác hại rất ít người biết

Sống Khỏe - 17/05

Uống nước chanh ấm buổi sáng: Có 1 tác hại rất ít người biết

Đó là răng bị xỉn màu. Có tiếp tục uống nữa hay không? Tùy thuộc vào bạn nhé.

Người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để mỡ ít dần trong gan?

Sống Khỏe - 16/05

Người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để mỡ ít dần trong gan?

Các loại rau và trái cây tốt nhất gồm rau lá xanh, các loại đậu và trái cây chứa nhiều vitamin C như cam.

Nước nghệ ấm cực tốt, đừng sợ 'vàng da, vàng lưỡi'!

Sống Khỏe - 15/05

Nước nghệ ấm cực tốt, đừng sợ 'vàng da, vàng lưỡi'!

Thay vì phòng bệnh bằng thực phẩm chức năng, bạn nên uống nước nghệ ấm vào mỗi sáng để tránh bệnh tật và tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Sự đồng điệu vợ chồng

Sống khỏe - 2h8 phút trước

Sự đồng điệu vợ chồng

Chuyện chăn gối vợ chồng, yếu tố đồng điệu là không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có được điều đó không thật đơn giản.

Có thuốc dự phòng cúm?

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Có thuốc dự phòng cúm?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một loại thuốc nào đặc trị hay tiêu diệt virut nói chung và virut cúm nói riêng.

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Thuốc có chứa thành phần diosmectite thường được dùng để trị tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp tính chỉ là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra.

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

Sống khỏe - 2h35 phút trước

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

1 hộp thuốc viên được quảng cáo chứa tế bào gốc nhau thai cừu nhập từ New Zealand có giá đến 10 triệu đồng, dùng trong 1 tháng và phải dùng liên tục, được không ít người lùng mua.

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như:

Xem thêm

Video nổi bật