CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cách rửa sạch đối với từng loại rau củ

Dinh dưỡng - 19/05

Tùy từng loại rau ăn lá, ăn củ, quả hay ăn hoa bạn nên có cách rửa riêng. Rau sạch nhất khi được rửa dưới vòi nước sạch.

Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực thì ngược lại, các sản phẩm hoa quả, trái cây dù tươi đến đâu cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.

Muốn loại trừ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, cách tốt nhất là rửa trôi: rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Bằng cách rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nhiều nước thì từ 40 – 90% tồn dư hóa chất độc hại trên rau cải đã mất đi. Đặc tính của thuốc bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ là tan nhiều trong nước. Vì vậy, bằng cách ngâm và rửa trôi, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được tồn dư của chúng lên bề mặt lá rau. Đối với các loại đậu quả việc ngâm, rửa trôi trước khi nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước khi bóc vỏ đơn giản nhưng có tác dụng tốt loại trừ độc tố tồn dư.

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Cách rửa sạch đối với từng loại rau củ - ảnh 1

Mỗi loại rau có cách rửa riêng để giảm bớt chất bảo quản (ảnh minh họa: Internet)

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Khi thấy có bất cứ hiện tượng bất thường nào đối với các thực phẩm nói chung và rau quả nói riêng: có mùi vị lạ, màu sắc khác thường, thực phẩm mua cùng một chỗ mà đã có người ăn bị ngộ độc… mọi người cần dừng lại ngay, không ăn tiếp.

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Sống khỏe - 12/01

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Dù vậy, bạn cần chú ý rửa sạch mới có thể nhận được tác dụng ngừa ung thư tối đa.

>> Xem 10 nội dung chủ đề Rửa rau quả sai cách

Tin cùng chuyên mục

Người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để mỡ ít dần trong gan?

Sống khỏe - 16/05

Người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để mỡ ít dần trong gan?

Các loại rau và trái cây tốt nhất gồm rau lá xanh, các loại đậu và trái cây chứa nhiều vitamin C như cam.

Những kiểu ăn sáng có cũng như không

Sống khỏe - 15/05

Những kiểu ăn sáng có cũng như không

Bữa sáng luôn được khẳng định là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, về phương diện khoa học và cả truyền thống văn hóa.

Thực phẩm giúp não khỏe và minh mẫn

Sống khỏe - 11/05

Thực phẩm giúp não khỏe và minh mẫn

Dưới đây là danh sách 12 loại thực phẩm tốt nhất cho hệ thống thần kinh mà bạn nên lựa chọn thường xuyên hơn:

8 thực phẩm bẩn kinh khủng mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Sống khỏe - 11/05

8 thực phẩm bẩn kinh khủng mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Những món ăn dưới đây đều rất hút khách trong mùa hè nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng ta không ngờ tới.

Xúc xích gây ung thư: Biết rồi, khổ lắm nhưng vẫn phải nói mãi

Sống khỏe - 09/05

Xúc xích gây ung thư: Biết rồi, khổ lắm nhưng vẫn phải nói mãi

Xúc xích, giăm bông hay các loại thịt chế biến sẵn là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Tin mới

Trứng cút, trứng gà, trứng vịt - trứng nào bổ hơn: Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Trứng cút, trứng gà, trứng vịt - trứng nào bổ hơn: Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia

Trứng nói chung, là thực phẩm cân đối chất đạm và axit amin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi loại trứng sẽ có những thế mạnh và hạn chế nhất định.

Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục

Cùng với một số chứng trạng khác như chóng mặt, đau bụng, đi lỏng, vã mồ hôi lạnh, đau đầu khi sinh hoạt tình dục là một trạng thái bệnh lý không quá hiếm gặp, thường phát sinh ngay trong hoặc sau các cuộc “mây mưa”.

Nguyên nhân khiến tóc rụng từng búi vào mùa đông

Sống khỏe - 4h21 phút trước

Nguyên nhân khiến tóc rụng từng búi vào mùa đông

Tóc rụng là nỗi lo của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em ở lứa tuổi trên 40 thường tỏ ra khá tự ti khi mái tóc ngày một thưa thớt, mỏng dần…

Mùa đông tắm cho bé thế nào để không bị ốm?

Sống khỏe - 4h21 phút trước

Mùa đông tắm cho bé thế nào để không bị ốm?

Bé nhà tôi được 7 tháng. Khi trời lạnh dần thì bà nội không cho cháu tắm vì sợ ốm. Mong bác sĩ tư vấn cách tắm cho bé trong mùa lạnh.

Những thông tin cha mẹ nên biết về Vắc xin ComBE Five thay thế Quinvaxem

Sống khỏe - 4h29 phút trước

Những thông tin cha mẹ nên biết về Vắc xin ComBE Five thay thế Quinvaxem

Theo kế hoạch, Vắc xin ComBE Five sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào tháng 12 này, trước đó Vắc xin này đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 tuy nhiên vẫn còn nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn và lo lắng khi cho con tiêm loại vắc xin này. Những lý giải dưới đây sẽ phần

Xem thêm

Video nổi bật