Cách sử dụng gia vị sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe

Điều cần biết - 05/11

Thói quen nêm gia vị không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn là nguyên nhân khiến các thành viên trong gia đình bạn mắc các bệnh nghiêm trọng.

Một số loại gia vị nếu không biết sử dụng đúng cách không những mất đi tác dụng mà còn có thể biến chất thành các độc tố cực nguy hại cho sức khỏe.

1. Ướp hạt tiêu trước khi nấu ăn

Thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu ăn được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng để làm tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, cách làm này lại khiến hạt tiêu bị biến chất thành chất độc nguy hiểm gây ung thư khi được chế biến ở nhiệt độ cao và cũng hoàn toàn mất hết mùi thơm đặc trưng vốn có. Cách nêm hạt tiêu tốt nhất là rắc đều vào món ăn sau khi đã chế biến để giữ được hương vị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Thời điểm cho muối hợp lý

Mỗi món ăn khác nhau sẽ có cách nêm gia vị khác nhau mà các bà nội trợ cần chú ý. Nếu không sử dụng muối đúng cách, nó có thể làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Bạn nên cho muối vào các món thịt trước khi chế biến để giữ nguyên vị ngọt và không làm mất chất dinh dưỡng, ngược lại, các món xương hầm cần cho muối sau khi đã ninh được một thời gian khi nước canh đã ngọt. Còn với các món chiên xào, bạn nên cho muối khi dầu vừa sôi để loại bỏ độc tố aflatoxin có trong muối.

Sai lầm chết người khi nêm gia vị ảnh hưởng đến sức khỏe - ảnh 1

Mỗi món ăn khác nhau sẽ có cách nêm gia vị khác nhau mà các bà nội trợ cần chú ý (Ảnh minh họa: Internet)

3. Thêm đường khi đang nấu ở nhiệt độ cao

Bạn chỉ nên thêm đường vào món ăn khi đang được chế biến ở nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ cao, đường sẽ bị caramen hóa, tạo thành màu đen, có vị đắng, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn và có thể gây ung thư.

4. Dùng mù tạt ướp thực  phẩm

Trong mù tạt có chứa rất nhiều enzym có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên người ta chỉ thường dùng loại gia vị này khi dùng món ăn trực tiếp mà không dùng để ướp thực phẩm trước khi chế biến. Nguyên nhân bởi các enzym tạo mùi có hàm lượng lớn trong mù tạt dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao và biến thành các chất gây ung thư cực độc.

5. Cho quế và hồi vào đồ ăn đang sôi

Các bà nội trợ thường có thói quen phi thơm các loại gia vị mà không hề phân biệt được đặc tính của từng loại riêng biệt. Với hồi và quế tuyệt đối không được cho vào dầu ăn khi đang sôi như cách phi hành, tỏi thường dùng. Việc làm này sẽ khiến chúng bị cháy ngay lập tức và sinh ra các chất gây ung thư.

Sai lầm chết người khi nêm gia vị ảnh hưởng đến sức khỏe - ảnh 2

Với hồi và quế tuyệt đối không được cho vào dầu ăn khi đang sôi như cách phi hành, tỏi (Ảnh minh họa: Internet)

6. Ướp mắm vào thực phẩm trước khi hầm

Với các món ăn xào nấu thông thường, việc ướp mắm vào nguyên liệu trước khi chế biến sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cũng áp dụng cách làm này cho các món hầm thì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của thức ăn do thời gian chế biến quá lâu sẽ khiến các a-xít amin vốn có hàm lượng lớn trong nước mắm bị phân hủy và biến chất. Điều này cũng ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và biến món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng của bạn hoàn toàn mất giá trị.

7. Thêm dầu vào nước luộc mì

Nhiều người thường xuyên chế biến món mì ống bằng cách thêm dầu vào nước luộc mì nhằm giúp mỳ không bị dính và két dưới đáy nồi. Cách làm này sẽ làm mất đi một phần chất dinh dưỡng của mì và khiến tăng thêm lượng calo không cần thiết cho cơ thể. Để nấu mì không bị vón và kết, bạn nên thường xuyên đảo đều tay và giữ cho nước sôi liên tục để mỳ không bị kết dính với nhau.

Hồng Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những loại rau quả và gia vị phòng bệnh tốt nhất

Sống Khỏe - 28/05

Những loại rau quả và gia vị phòng bệnh tốt nhất

Những tác dụng phòng, trị bệnh khá hiệu quả của một số loại rau quả, gia vị mà chúng ta có thể tận dụng.

Bí kíp tẩm ướp gia vị ngon như ngoài hàng

Sống Khỏe - 28/08

Bí kíp tẩm ướp gia vị ngon như ngoài hàng

Mỗi loại thực phẩm lại cần những gia vị riêng nhưng đều theo nguyên tắc chung về trình tự tẩm ướp.

Nguy hại khi dùng gia vị, nước sốt không đúng cách

Sống Khỏe - 13/10

Nguy hại khi dùng gia vị, nước sốt không đúng cách

Người việt có sở thích dùng nhiều loại gia vị, nước sốt trong các món ăn. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách rất hại cho cơ thể.

Thực phẩm và gia vị cần bổ sung ngay khi trời trở lạnh

Sống Khỏe - 02/11

Thực phẩm và gia vị cần bổ sung ngay khi trời trở lạnh

Những thực phẩm và gia vị này không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mà còn giúp cơ thể tăng năng lượng, giữ ấm trong thời tiết lạnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của tỏi

Không chỉ đơn thuần là gia vị tỏi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của chúng ta. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống Khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống Khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Tin mới

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Sống khỏe - 46 phút trước

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Một số loại thực phẩm có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng khi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Sống khỏe - 50 phút trước

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Kiểm soát tốt đường huyết bằng kết hợp các biện pháp như chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 1h39 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sự mất cân bằng của hệ giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật.

Trời hanh khô, càng cần bổ sung nước cho cơ thể

Sống khỏe - 3h38 phút trước

Trời hanh khô, càng cần bổ sung nước cho cơ thể

Thời tiết mùa đông thường hanh khô, vì thế làn da nói riêng và cơ thể nói chung luôn cần được bổ sung nước đầy đủ.

Trời rét chủ yếu ban đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng

Sống khỏe - 3h45 phút trước

Trời rét chủ yếu ban đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình trạng trời rét chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng.

Xem thêm

Video nổi bật