CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cải thiện chứng nói lắp ở người trưởng thành

Các bệnh - 05/11

Tật nói lắp là một chứng rối loạn trong cách diễn đạt lời nói, gây trở ngại trong sinh hoạt và khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp.

Cháu 20 tuổi mà vẫn nói lắp, nên cháu rất xấu hổ và mất tự tin. Bác sĩ giúp cháu cách khắc phục tật nói lắp. Cháu cảm ơn.

Ngô Văn Thìn (Hà Nam)

Tật nói lắp là một chứng rối loạn trong cách diễn đạt lời nói, gây trở ngại trong sinh hoạt và khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp. Việc khắc phục chứng nói lắp đòi hỏi phải kiên trì thực hiện các biện pháp như:

Trước hết phải xóa bỏ trở ngại về tâm lý. Nếu xem nói lắp là vấn đề quá nghiêm trọng thì trở ngại tâm lý sẽ tăng lên. Đừng căng thẳng khi chuẩn bị nói hay luôn có mặc cảm mình bị nói lắp.

Người nói lắp phải tự tin, dám mạnh dạn thể hiện mình, cố ý nói chuyện ở chỗ đông người để cho sự căng thẳng tâm lý giảm đi. Sự tập trung tinh thần vào tiết tấu và âm luật sẽ khiến bệnh nhân chuyển được sự chú ý đối với động tác phát âm, dần dần sẽ nói tự nhiên hơn.

Người nói lắp cần rèn tốc độ phát âm và nói phải chậm, tâm lý thật bình tĩnh khi nói, có thể chia lời nói thành các ý đơn giản, mỗi ý nói một lần. Câu nói phải nối với nhau.

Luyện tập đều đặn, kiên trì hằng ngày, đứng trước gương tập nói hay thường xuyên nói chuyện cùng với những người thân là một cách đem lại hiệu quả trị tật nói lắp.

Ngoài ra cũng cần kết hợp thêm với việc luyện tập thể dục thể thao và tập thở. Mỗi ngày nên tập đọc thành tiếng một bài báo. Tốc độ đọc tư chỗ chậm rãi, sau tăng dần và tiến tới đọc trơn tru, lưu loát. Nếu kiên nhẫn duy trì luyện tập đọc được thường xuyên thì kết quả sẽ tốt.

Bạn nên tham khảo các chuyên gia ngôn ngữ để có cách trị liệu cụ thể và phù hợp, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

Theo BS. Hà Thanh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/cai-thien-chung-noi-lap-o-nguoi-truong-thanh-n150280.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

ThS Chu Văn Điểu: Điều trị hiệu quả bệnh nói lắp

Sống khỏe - 09/07

ThS Chu Văn Điểu: Điều trị hiệu quả bệnh nói lắp

Nói lắp là một dạng rối loạn giao tiếp bằng lời nói, trong đó người nói lặp đi lặp lại hoặc kéo dài nhiều âm thanh, từ ngữ.

ThS Đinh Văn Tài: Chữa tật nói lắp ở người lớn

Sống khỏe - 20/04

ThS Đinh Văn Tài: Chữa tật nói lắp ở người lớn

Nói lắp hóa ra không đơn giản chỉ là một tật khó chữa của con người.

Video có thể bạn quan tâm

  

Khắc phục thói nói lắp như thế nào

Đây là một tật do rối loạn ngôn ngữ, trong đó sự ấp úng khi nói khiến các từ phát ra chậm, kéo dài hoặc các từ được lặp đi, lặp lại (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Phòng bệnh cúm thông thường

Sống khỏe - 05/11

Phòng bệnh cúm thông thường

Bệnh cúm thông thường do Rhinovirus gây ra. Bệnh dễ lây lan trong gia đình đông người hay trong các nhà trẻ.

Giúp bạn chọn thuốc trị gút an toàn

Sống khỏe - 05/11

Giúp bạn chọn thuốc trị gút an toàn

Ngày càng có nhiều người mắc chứng bệnh thường được gọi là bệnh của nhà giàu - gout (gút). Hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng trong điều trị căn bệnh này. Vì vậy người bệnh cần biết và tuân thủ cách sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Biện pháp kiểm soát đau dạ dày

Sống khỏe - 04/11

Biện pháp kiểm soát đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Căn bệnh gây nên những cơn đau dai dẳng và khó điều trị triệt để. Để hạn chế các cơn đau dạ dày cấp và cơ hội tái phát, người bệnh cần lưu ý thực biện các biện pháp cơ bản.

Không khí khô hanh của mùa này rất dễ khiến bạn gặp phải nhiều bệnh vặt và đây là một số cách phòng tránh

Sống khỏe - 04/11

Không khí khô hanh của mùa này rất dễ khiến bạn gặp phải nhiều bệnh vặt và đây là một số cách phòng tránh

Mặc dù thời tiết mùa thu thường man mát, dễ chịu nhưng do nhiệt độ giữa ngày và đêm khá chênh lệch nhau nên có thể gây ra một số bệnh về hô hấp, xương khớp, tiêu hóa, hay tim mạch...

Thoái hóa khớp gối: Chữa càng muộn càng khổ

Sống khỏe - 04/11

Thoái hóa khớp gối: Chữa càng muộn càng khổ

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Ai cũng có thể bị thoái hóa khớp gối và bệnh có thể xảy ra từ lúc 35 tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng được điều trị đúng, kịp thời.

Video nổi bật