CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung

Đời sống - 24/11

Giây phút gặp lại nhau như vỡ òa. Chị cầm tay anh, rưng rưng nước mắt rồi bật lên lời cảm ơn khiến những người chứng kiến cũng long lanh niềm vui trong ánh mắt.

Những câu chuyện hiến máu cứu người cảm động như thế không khó để nghe thấy khi khách dừng chân lại Bệnh viện đa khoa khu vực tây bắc Nghệ An. Từ ngày thành lập đến nay khoảng 5 năm, ngân hàng máu sống của bệnh viện ngày càng phát triển, cứu sống được nhiều bệnh nhân ở những phút nguy kịch nhất, đem lại hạnh phúc cho bao thân nhân gia đình.

Thời gian trôi qua đã lâu nhưng chị Lê Thị Hà (Tây Hiếu, Thái Hòa, Nghệ An) vẫn nhớ như in ngày hôm ấy. 3 giờ chiều, chị lên cơn đau bụng quằn quại, khi ấy chị đang mang bầu lần 2, 8 tháng. Người nhà đưa chị xuống viện cấp cứu.

'Hôm ấy, khi đến nơi thì cơ thể đã bị tím tái, người rất mệt khó thở, mạch yếu huyết áp tụt, khi được siêu âm thì tử cung vỡ máu ngập trong ổ bụng cần mổ cấp cứu ngay. Trước đó, tôi cứ nghĩ là đau bình thường khi mang thai chứ không hề nghĩ đến sự nguy hiểm tính mạng của bản thân như vậy', chị nhớ lại. Các bác sĩ cũng khẳng định, thời điểm đó tính mạng của chị là thập tử nhất sinh.

Nhưng thời điểm đó lượng máu dữ trữ của bệnh viện đã hết do đã sữ dung cho những bệnh nhân trước đó (thường xảy ra do nguồn máu thiếu và có những nhóm máu hiếm).lãnh đạo bệnh viện đã hội chẩn và cần máu mổ cấp cứu cho bệnh nhân, lúc đó ngân hàng máu sống của bệnh viện được huy động để cứu bệnh nhân.

Không ngại ngần, bác sĩ Lá Văn Khôi (Bác sĩ Khoa Đông y của Bệnh viện) đã sẵn sàng hiến máu để truyền cho người phụ nữ không quen biết, chẳng thân thích, máu mủ. Cũng nhờ đó mà chị đã vượt qua cơn thập tử nhất sinh.

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung - ảnh 1

Chị Hà và anh Khôi gặp lại nhau trong bệnh viện (Ảnh: Nguyễn Hòa)

'Con người ta có những lúc như thế thì mới hiểu được, mới thấy thấm thía sự quan tâm của đồng loại. Thời sinh viên, tôi cũng từng hiến máu một vài lần nhưng thực sự lúc ấy chỉ theo phong trào thôi. Vì thế, tôi biết ơn anh Khôi vô cùng', chị Hà thành thật.

Từ ngày đó trở về nhà, chị luôn mong mỏi được gặp lại ân nhân đã cứu sống mình hôm ấy. Chính vì vậy, gặp lại nhau lần này khiến chị không khỏi xúc động. Giây phút gặp lại nhau như vỡ òa. Chị cầm tay anh, rưng rưng nước mắt rồi bật lên lời cảm ơn khiến những người chứng kiến cũng long lanh niềm vui trong ánh mắt.

Câu lạc bộ ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa khu vực tây bắc Nghệ An đa số là các thành viên còn trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết, luôn lấy phương châm hiến máu cứu người làm đầu. Chị Trương Thị Phượng (22 tuổi, nhân viên vệ sinh Công ty nhà sạch tại bệnh viện) cũng chia sẻ, chị tham gia vào câu lạc bộ hiến máu tính nguyện có tên gọi là ngân hàng máu sống vì ý thức được mình là nhóm máu hiếm: nhóm 'A'. 'Tôi đã tham gia được 2 năm và hiến máu 2 lần, có lần cho một cụ trên 60 tuổi', chị hào hứng kể.

Ngân hàng máu sống hoạt động với nền tảng chủ yếu là các y bác sỹ và các nhân viên trong bệnh viện. Cách đây 1 tuần, điều dưỡng Nguyễn Hữu Đức (SN 1985, Điều dưỡng Trưởng khoa Mắt) cũng hiến máu lần thứ 2 tại bệnh viện để cứu sản phụ bị bong rau, chảy máu quá nhiều. Khi được hỏi chuyện qua điện thoại, vị điều dưỡng trẻ chỉ cười xòa: 'Tham gia hiến máu nhằm cứu giúp bệnh nhân là chính, tất cả vì mục tiêu chung của người làm nghề y là vì sự sống của bệnh nhân mà thôi'.

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung - ảnh 2

Túi máu được lấy để trong ngân hàng máu sống tại BV Tây Nghệ An (Ảnh: NVCC)

Ngân hàng máu sống được thành lập năm 2010 lúc đó mới chỉ 7 thành viên đến nay đã có hơn 100 thành viên tham gia chủ yếu là nhân viên trong bệnh viên. Anh Khôi - chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, sẽ con nhân rộng mô hình này và kết nạp thêm nhiều thành viên không chỉ ở trong cơ quan mà còn ở các cơ quan và địa bàn lân cận bệnh viên.câu lạc bộ hứa hẹn sẽ được mở rộng và ngân hàng máu đảm bảo phát triển để đáp ứng nhu cầu cứu ngừoi bệnh.

CLB ngân hàng máu sống sẽ lập danh sách tên, tuổi, khoa, phòng, nhóm máu, số điện thoại liên lạc do chu nhiệm CLB quản lý. Khi có bệnh nhân cần cấp máu, các khoa sẽ hội chẩn với ban lãnh đạo bệnh viện để liên lạc với chủ nhiệm câu lạc bộ. Sau đó, chủ nhiệm sẽ liên lạc với những thành viên trong CLB để đến trực tiếp cho máu và bác sĩ sẽ bắt tay vào cấp cứu bệnh nhân.

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung - ảnh 3

Thành viên câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tham gia sinh hoạt (Ảnh: Nguyễn Hòa)

Trong tương lai, BS Khôi mong muốn có thể phát triển mô hình ngân hàng máu sống xa hơn nữa. 'Tôi mong muốn có thể kêu gọi nhiều người hiến máu ở các lĩnh vực, độ tuổi khác nhau chứ không chỉ bó hẹp trong không gian bệnh viện vì nghĩa cử cứu người cao đẹp', BS Khôi chia sẻ.

T.N

(Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Hiến máu và khám chữa bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành

Sống khỏe - 08/11

Hiến máu và khám chữa bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành

Năm 2015, chương trình 'Chung sức vì sức khỏe cộng đồng' thực hiện 24 chương trình hiến máu và khám bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành trên cả nước.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ung thư cổ tử cung và ung thư vú

Ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú. Theo Htv.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội hôm nay: Mưa dông trên diện rộng

Sống khỏe - 09/11

Hà Nội hôm nay: Mưa dông trên diện rộng

Hiện nay, ở phía Tây của khu vực Hà Nội đang xuất hiện một đám mây đối lưu phát triển và có hướng di chuyển về phía trung tâm Thủ Đô.

5 tính năng 'ẩn' cực hay của Mocha Messenger có thể bạn chưa biết

Sống khỏe - 04/11

5 tính năng 'ẩn' cực hay của Mocha Messenger có thể bạn chưa biết

Chuyển tiền, thu hồi tin nhắn 'nhỡ lời', cách làm quen thú vị... là một trong những tính năng hấp dẫn của Mocha Messenger.

Phát hiện 'độc dược' trong căn nhà 4 người chết ở Thanh Hóa

Sống khỏe - 03/11

Phát hiện 'độc dược' trong căn nhà 4 người chết ở Thanh Hóa

2 loại thuốc được tìm thấy tại hiện trường là loại thuốc hướng thần có tác dụng như thuốc ngủ, hiện chưa được lưu hành ngoài thị trường.

Kết quả: Ngày may mắn tuần 4

Sống khỏe - 29/10

Kết quả: Ngày may mắn tuần 4

Với chương trình này, Sống Khỏe hi vọng đã tạo ra 1 sân chơi thú vị cho các khách hàng ủng hộ SongKhoe.vn từ trước tới nay.

Kết quả: Ngày may mắn tuần 3

Sống khỏe - 15/10

Kết quả: Ngày may mắn tuần 3

Với chương trình này, Sống Khỏe hi vọng đã tạo ra 1 sân chơi thú vị cho các khách hàng ủng hộ SongKhoe.vn từ trước tới nay.

Video nổi bật