CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung

Đời sống - 24/11

Giây phút gặp lại nhau như vỡ òa. Chị cầm tay anh, rưng rưng nước mắt rồi bật lên lời cảm ơn khiến những người chứng kiến cũng long lanh niềm vui trong ánh mắt.

Những câu chuyện hiến máu cứu người cảm động như thế không khó để nghe thấy khi khách dừng chân lại Bệnh viện đa khoa khu vực tây bắc Nghệ An. Từ ngày thành lập đến nay khoảng 5 năm, ngân hàng máu sống của bệnh viện ngày càng phát triển, cứu sống được nhiều bệnh nhân ở những phút nguy kịch nhất, đem lại hạnh phúc cho bao thân nhân gia đình.

Thời gian trôi qua đã lâu nhưng chị Lê Thị Hà (Tây Hiếu, Thái Hòa, Nghệ An) vẫn nhớ như in ngày hôm ấy. 3 giờ chiều, chị lên cơn đau bụng quằn quại, khi ấy chị đang mang bầu lần 2, 8 tháng. Người nhà đưa chị xuống viện cấp cứu.

'Hôm ấy, khi đến nơi thì cơ thể đã bị tím tái, người rất mệt khó thở, mạch yếu huyết áp tụt, khi được siêu âm thì tử cung vỡ máu ngập trong ổ bụng cần mổ cấp cứu ngay. Trước đó, tôi cứ nghĩ là đau bình thường khi mang thai chứ không hề nghĩ đến sự nguy hiểm tính mạng của bản thân như vậy', chị nhớ lại. Các bác sĩ cũng khẳng định, thời điểm đó tính mạng của chị là thập tử nhất sinh.

Nhưng thời điểm đó lượng máu dữ trữ của bệnh viện đã hết do đã sữ dung cho những bệnh nhân trước đó (thường xảy ra do nguồn máu thiếu và có những nhóm máu hiếm).lãnh đạo bệnh viện đã hội chẩn và cần máu mổ cấp cứu cho bệnh nhân, lúc đó ngân hàng máu sống của bệnh viện được huy động để cứu bệnh nhân.

Không ngại ngần, bác sĩ Lá Văn Khôi (Bác sĩ Khoa Đông y của Bệnh viện) đã sẵn sàng hiến máu để truyền cho người phụ nữ không quen biết, chẳng thân thích, máu mủ. Cũng nhờ đó mà chị đã vượt qua cơn thập tử nhất sinh.

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung - ảnh 1

Chị Hà và anh Khôi gặp lại nhau trong bệnh viện (Ảnh: Nguyễn Hòa)

'Con người ta có những lúc như thế thì mới hiểu được, mới thấy thấm thía sự quan tâm của đồng loại. Thời sinh viên, tôi cũng từng hiến máu một vài lần nhưng thực sự lúc ấy chỉ theo phong trào thôi. Vì thế, tôi biết ơn anh Khôi vô cùng', chị Hà thành thật.

Từ ngày đó trở về nhà, chị luôn mong mỏi được gặp lại ân nhân đã cứu sống mình hôm ấy. Chính vì vậy, gặp lại nhau lần này khiến chị không khỏi xúc động. Giây phút gặp lại nhau như vỡ òa. Chị cầm tay anh, rưng rưng nước mắt rồi bật lên lời cảm ơn khiến những người chứng kiến cũng long lanh niềm vui trong ánh mắt.

Câu lạc bộ ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa khu vực tây bắc Nghệ An đa số là các thành viên còn trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết, luôn lấy phương châm hiến máu cứu người làm đầu. Chị Trương Thị Phượng (22 tuổi, nhân viên vệ sinh Công ty nhà sạch tại bệnh viện) cũng chia sẻ, chị tham gia vào câu lạc bộ hiến máu tính nguyện có tên gọi là ngân hàng máu sống vì ý thức được mình là nhóm máu hiếm: nhóm 'A'. 'Tôi đã tham gia được 2 năm và hiến máu 2 lần, có lần cho một cụ trên 60 tuổi', chị hào hứng kể.

Ngân hàng máu sống hoạt động với nền tảng chủ yếu là các y bác sỹ và các nhân viên trong bệnh viện. Cách đây 1 tuần, điều dưỡng Nguyễn Hữu Đức (SN 1985, Điều dưỡng Trưởng khoa Mắt) cũng hiến máu lần thứ 2 tại bệnh viện để cứu sản phụ bị bong rau, chảy máu quá nhiều. Khi được hỏi chuyện qua điện thoại, vị điều dưỡng trẻ chỉ cười xòa: 'Tham gia hiến máu nhằm cứu giúp bệnh nhân là chính, tất cả vì mục tiêu chung của người làm nghề y là vì sự sống của bệnh nhân mà thôi'.

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung - ảnh 2

Túi máu được lấy để trong ngân hàng máu sống tại BV Tây Nghệ An (Ảnh: NVCC)

Ngân hàng máu sống được thành lập năm 2010 lúc đó mới chỉ 7 thành viên đến nay đã có hơn 100 thành viên tham gia chủ yếu là nhân viên trong bệnh viên. Anh Khôi - chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, sẽ con nhân rộng mô hình này và kết nạp thêm nhiều thành viên không chỉ ở trong cơ quan mà còn ở các cơ quan và địa bàn lân cận bệnh viên.câu lạc bộ hứa hẹn sẽ được mở rộng và ngân hàng máu đảm bảo phát triển để đáp ứng nhu cầu cứu ngừoi bệnh.

CLB ngân hàng máu sống sẽ lập danh sách tên, tuổi, khoa, phòng, nhóm máu, số điện thoại liên lạc do chu nhiệm CLB quản lý. Khi có bệnh nhân cần cấp máu, các khoa sẽ hội chẩn với ban lãnh đạo bệnh viện để liên lạc với chủ nhiệm câu lạc bộ. Sau đó, chủ nhiệm sẽ liên lạc với những thành viên trong CLB để đến trực tiếp cho máu và bác sĩ sẽ bắt tay vào cấp cứu bệnh nhân.

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung - ảnh 3

Thành viên câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tham gia sinh hoạt (Ảnh: Nguyễn Hòa)

Trong tương lai, BS Khôi mong muốn có thể phát triển mô hình ngân hàng máu sống xa hơn nữa. 'Tôi mong muốn có thể kêu gọi nhiều người hiến máu ở các lĩnh vực, độ tuổi khác nhau chứ không chỉ bó hẹp trong không gian bệnh viện vì nghĩa cử cứu người cao đẹp', BS Khôi chia sẻ.

T.N

(Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Hiến máu và khám chữa bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành

Sống Khỏe - 08/11

Hiến máu và khám chữa bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành

Năm 2015, chương trình 'Chung sức vì sức khỏe cộng đồng' thực hiện 24 chương trình hiến máu và khám bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành trên cả nước.

Hội thảo xây dựng và duy trì nguồn người hiến máu tình nguyện

Sống Khỏe - 10/11

Hội thảo xây dựng và duy trì nguồn người hiến máu tình nguyện

Ngày 9/11 tại Viện Huyết học – Truyền máu TƯ đã diễn ra Hội thảo về xây dựng và duy trì nguồn người hiến máu tình nguyện an toàn khu vực Châu Á lần 2.

Người dân Paris xếp hàng hiến máu cứu nạn nhân khủng bố

Sống Khỏe - 15/11

Người dân Paris xếp hàng hiến máu cứu nạn nhân khủng bố

19 địa điểm hiến máu được mở tại Paris. Rất đông người dân địa phương cùng du khách đã tình nguyện tham gia.

Sản phụ nguy kịch được giám đốc bệnh viện hiến máu cứu nguy

Sống Khỏe - 20/11

Sản phụ nguy kịch được giám đốc bệnh viện hiến máu cứu nguy

Sau khi cắt bỏ tử cung, chị Hảo bị mất máu nhiều, trước tình thế nguy cấp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hương Khê (Hà Tĩnh) hiến 300 ml máu cứu sản phụ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ung thư cổ tử cung và ung thư vú

Ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú. Theo Htv.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Vụ 3 mẹ con chết trong nhà: Nghi mẹ giết con rồi tự tử

Sống Khỏe - 20/11

Vụ 3 mẹ con chết trong nhà: Nghi mẹ giết con rồi tự tử

Khám nghiệm hiện trường, cảnh sát phát hiện điện thoại của chị Nguyên có nhiều tin nhắn chán đời kèm thư tuyệt mệnh, số vòng vàng được cất ở chỗ khác.

3 mẹ con chết bất thường trong nhà với vết cắt ở cổ

Sống Khỏe - 19/11

3 mẹ con chết bất thường trong nhà với vết cắt ở cổ

Thi thể chị Nguyên và hai con hơn 10 tuổi được phát hiện chết trên vũng máu, có vết thương ở phần cổ.

Hải Phòng: 4 người gặp nạn do cần cẩu hơn 70 m đổ sập

Sống Khỏe - 18/11

Hải Phòng: 4 người gặp nạn do cần cẩu hơn 70 m đổ sập

11h trưa 18/11, cần cẩu từ một công trường xây dựng trên đường Lê Hồng Phong bất ngờ đổ sập, đè trúng 3 người đi đường và làm trọng thương lái cẩu.

Sau khủng bố ở Pháp, tới Đức bị đe dọa đánh bom sân vận động

Sống Khỏe - 18/11

Sau khủng bố ở Pháp, tới Đức bị đe dọa đánh bom sân vận động

Một trận bóng giao hữu giữa Đức và Hà Lan hôm qua bị huỷ vào phút chót sau khi có thông tin 'cụ thể' về một mối đe dọa đánh bom.

Năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết

Sống Khỏe - 17/11

Năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết

Tết dương lịch, âm lịch năm nay đều liền với ngày cuối tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tiếp, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Tin mới

Những điều bạn cần biết về căn bệnh viêm tụy - đặc biệt là người hút thuốc lá

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Những điều bạn cần biết về căn bệnh viêm tụy - đặc biệt là người hút thuốc lá

Viêm tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng của chúng ta bất cứ lúc nào. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh viêm tụy qua những thông tin trong bài viết này bạn nhé!

Cảm động chuyện về 5 cuộc sống mới hồi sinh nhờ được hiến tạng

Sống khỏe - 2h25 phút trước

Cảm động chuyện về 5 cuộc sống mới hồi sinh nhờ được hiến tạng

Câu chuyện cảm động về “cho đi là nhận lại” của một người hiến tạng đang tạo làn sóng xúc động trong xã hội.

'Cãi nhau lành mạnh' càng nhiều, vợ chồng càng khó chia tay

Sống khỏe - 2h37 phút trước

'Cãi nhau lành mạnh' càng nhiều, vợ chồng càng khó chia tay

Cuộc khảo sát gần 1.000 người trưởng thành đã cho thấy các cặp thường xuyên tranh luận ở bên nhau lâu dài nhiều hơn những đôi khác gấp 10 lần.

Cô gái Phú Thọ ngộ độc thuốc gây tê nhổ răng

Sống khỏe - 2h37 phút trước

Cô gái Phú Thọ ngộ độc thuốc gây tê nhổ răng

Bệnh nhân 28 tuổi, sau khi gây tê bằng thuốc để nhổ răng thì xuất hiện tình trạng đau đầu, tức ngực, khó thở, ý thức giảm dần...

5 sai lầm bạn thường hay mắc phải khiến việc rửa mặt không mang lại hiệu quả

Sống khỏe - 3h54 phút trước

5 sai lầm bạn thường hay mắc phải khiến việc rửa mặt không mang lại hiệu quả

Sử dụng sai nhiệt độ của nước, không tẩy trang trước khi rửa mặt, dùng khăn mặt chà mạnh vào da... đều có thể là một trong các sai lầm thường gặp mỗi khi bạn rửa mặt.

Xem thêm

Video nổi bật