CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Căn bệnh ung thư 2 phút có người tử vong sẽ được họp bàn trong APEC 2017

Sức khỏe sinh sản - 12/08

Trong chương trình Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) diễn ra vào nửa cuối tháng 8/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh Bộ Y tế sẽ chủ trì Diễn đàn Đối thoại Chính sách Hội thảo chuyên gia về HPV và Ung thư cổ tử cung.

Căn bệnh ung thư 2 phút có người tử vong sẽ được họp bàn trong APEC 2017 - ảnh 1

Ung thư cổ tử cung đang là căn bệnh ung thư đe dọa sức khỏe phụ nữ nhất

Ung thư cổ tử cung là ung thư sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ tại các nước kém phát triển. Mỗi năm trung bình có 10-20 người trong 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 30 được phát hiện có ung thư cổ tử cung. Tần suất này cao nhất ở Columbia và ở Đông Nam Á.

Đây là một bệnh lý liên quan đến điều kiện y tế yếu kém trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản bao gồm việc tầm soát ung thư cổ tử cung, chuẩn đoán và điều trị các tổn thương tiền xâm lấn, kiểm soát các bệnh lây qua đường tình dục và cải thiện điều kiện kinh tế xã hội đưa đến giảm đề kháng của bệnh tật.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung.

Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao bao gồm số phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.

Ung thư cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi loại virus nhóm papilloma có tên gọi là Human Papilloma Virus (HPV). Khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến việc bị nhiễm HPV. Hay nói cách khác, chính việc bị nhiễm HPV qua đường sinh hoạt tình dục đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính. Quá trình này phải mất nhiều năm, có thể từ 10 đến 15 năm. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn tiền lâm sàng, nghĩa là đã có bất thường về mức độ tế bào nhưng khi thăm khám thì cổ tử cung có thể hoàn toàn bình thường. Nhưng sau đó, một khi đã là ung thư thì bướu sẽ lan rộng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Đã có trên 100 chủng loại HPV được mô tả đầy đủ, trong đó có các chủng loại được coi là nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung (chủng 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 66). Sự tái nhiễm nhiều lần chủng HPV nguy cơ cao làm các tổn thương tân sinh trong biểu mô trở nên không điển hình và tiến triển đến ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Nhiễm HPV (16, 18) và các yếu tố nguy cơ kể trên xảy ra trên một cơ địa có tố bẩm về di truyền và miễn dịch là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Theo đại diện Bộ Y tế, diễn đàn lần này sẽ có hai mục tiêu:

Thứ nhất là chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các nội dung liên quan tới vai trò của các chương trình tiêm chủng HPV trong kiểm soát Ung thư cổ tử cung.

Thứ hai: Tăng cường hợp tác với các tổ chức Quốc tế khác nhau trong việc đẩy mạnh công tác phòng chống và kiểm soát ung thư tại Việt Nam nói chung đặc biệt là Ung thư cổ tử cung nói riêng.

Diễn đàn là nơi trao đổi của hàng trăm các bác sĩ chuyên khoa ung bướu đến từ trong nước cùng với các chuyên gia quốc tế bao gồm các lãnh đạo Bộ Y tế đến từ các nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương: Úc, Brunei, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippine, Thái Lan ; Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCI); Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Trường Đại học Victoria (Úc); Ủy viên, Ủy ban Lancet; Trường Y tế công cộng Harvard, Boston, Hoa Kỳ; Bệnh viện Llobregat, Tây Ban Nha; Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC, Lyon, Pháp; Hội đồng Ung thư New South Wales; Trường Đại học Malaysia…..

Đặc biệt, trong Diễn đàn lần này, các chuyên gia dành thời gian để thảo luận về chủ đề: Vắc xin HPV- Một trong những đầu tư tốt nhất về sức khỏe ở phụ nữ trẻ tuổi.

Tháng 4/2017, trên tạp chí Lancet GS.Peter Sheehan, Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống APEC và GS.Bruce Rasmussen, Thành viên Ban Điều hành Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống APEC, Viện Nghiên cứu Chiến lược kinh tế Victoria Trường Đại học Victoria (Melbourne) và Chương trình phát triển Liên hiệp quốcđã công bố một nghiên cứu mới đánh giá tỉ suất hoàn vốn trong đầu tư sức khỏe vị thành niên.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy vai trò của vắc xin HPV trong việc sự cải thiện sức khỏe thể chất, tâm lý và giới tính ở trẻ có độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi – với chi phí tương đương 4,60USD/người/năm- kết quả có thể mang lại tỉ suất chi phí lợi ích kinh tế lớn hơn 10.

Nghiên cứu cũng cho thấy vắc xin HPV có tỉ suất chi phí lợi ích là 17, điều này cho thấy đây là một trong những đầu tư tốt nhất có thể thực hiện cho sức khỏe vị thành niên ở nữ giới tại các nền kinh tế đang phát triển. Tác giả của nghiên cứu sẽ trình bày kết quả của nghiên cứu tại hội thảo. Tiếp sau  bài trình bày là thảo luận về một số nghiên cứu trên thế giới ước tính tác động kinh tế tiềm ẩn của tiêm chủng vắc xin HPV và chi phí cho sự chậm trễ.

Theo Khánh Ngọc/Infonet.vn

Tin liên quan

8 dấu hiệu lạ cảnh báo bạn bị ung thư cổ tử cung

Sống Khỏe - 22/06

8 dấu hiệu lạ cảnh báo bạn bị ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh, ra máu bất thường giữa 2 kỳ kinh nguyệt... là dấu hiệu phổ biến của ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm mới tầm soát ung thư cổ tử cung

Sống Khỏe - 29/06

Xét nghiệm mới tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm đầu tiên của Việt Nam cho phép phát hiện 14 chủng vi-rút nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, nhận diện mức độ hoạt động của vi-rút.

Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung người nhiều bạn tình nên cảnh giác

Sống Khỏe - 08/07

Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung người nhiều bạn tình nên cảnh giác

Hầu hết ca ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV, tiêm văcxin được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ung thư cổ tử cung: Các giai đoạn

Ở những giai đoạn cuối, ung thư cổ tử cung lan mạnh đến các cơ quan vùng xương chậu (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Chồng lo nhầm lẫn tinh trùng khi làm thụ tinh ống nghiệm cho vợ

Sống Khỏe - 12/08

Chồng lo nhầm lẫn tinh trùng khi làm thụ tinh ống nghiệm cho vợ

Chồng tôi sợ khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ có thể lấy nhầm tinh trùng của người khác để thụ tinh cho tôi.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới

Sống Khỏe - 11/08

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới

Bệnh tiểu đường kết hợp với một số yếu tố khác có thể khiến nam giới vô sinh, ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Sống Khỏe - 09/08

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Tôi lập gia đình nhưng chưa muốn có con sớm, muốn ngừa thai bằng cách tránh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh.

Coi chừng bệnh trọng do tinh hoàn nổi cục

Sống Khỏe - 08/08

Coi chừng bệnh trọng do tinh hoàn nổi cục

Trong bộ máy sinh dục của nam giới, tinh hoàn là bộ phận quan trọng nhất với chức năng chính là sản sinh ra tinh trùng và hormon sinh sản giúp duy trì nòi giống.

Gần 4.600 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên

Sống Khỏe - 08/08

Gần 4.600 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên

Theo thống kê của Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế năm 2016, tính riêng trong hệ thống các bệnh viện công lập thuộc 63 tỉnh thanh phố đã có đến 265.536 ca nạo phá thai, trong đó phá thai ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên đã chiếm đến xấp xỉ 4600 ca.

Tin mới

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Sống khỏe - 16/07

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Bắt đầu với món kem đá bào 3 vị, đến nay, cửa hàng của Emmett đã có tất cả 21 vị khác nhau.

Người già ăn thế nào để khỏe?

Sống khỏe - 16/07

Người già ăn thế nào để khỏe?

Với người già, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể.

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Sống khỏe - 16/07

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Sống khỏe - 16/07

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Sống khỏe - 16/07

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Cậu bé Trung Quốc được hàng xóm phát hiện khi họ nghe thấy tiếng kêu cứu của em.

Xem thêm

Video nổi bật