CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cận cảnh trắng đêm với ca ghép gan xuyên Việt

Các bệnh - 20/05

Một phụ nữ ở Hà Nội vừa qua đời với căn bệnh hiểm nghèo, chị đã hiến lá gan của mình để tái sinh sự sống cho một người đàn ông 37 tuổi ở TP HCM

Ngày 20-5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay đã thực hiện thành công một ca ghép gan thành công từ người cho chết não, được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về TP HCM trong đêm 18-5.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn 1 tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ tại TP HCM) hiện đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Chiều 18-5, hành trình nối dài sự sống cho bệnh nhân H.V.L. bắt đầu:

Vào lúc 19 giờ ngày 18-5, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.

Đúng 22 giờ 15, gan của người hiến về đến TP HCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho bệnh nhân H.V.L.

Đến 5 giờ 30 sáng 19-5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể bệnh nhân H.V.L. (ảnh: Bệnh nhân được chuyển về Phòng Hồi sức sau khi ghép gan)

Theo Nguyễn Thạnh/Người lao động Link Gốc: Copy Link

http://nld.com.vn/suc-khoe/can-canh-trang-dem-voi-ca-ghep-gan-xuyen-viet-20200520130103499.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Từ 'đốm lửa nhỏ' đến bảo vệ nút chặn sau cùng tránh COVID-19

Sống khỏe - 20/05

Từ 'đốm lửa nhỏ' đến bảo vệ nút chặn sau cùng tránh COVID-19

Gần đây các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Việt Nam đều là những người nhập cảnh về nước trên phương tiện vận tải hành khách. Điều này đòi hỏi mỗi chúng ta vẫn cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch khi sử dụng phương tiện vận tải hành khách hoặc công cộng, thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế, chủ động nâng cao sức khỏe để tránh COVID-19.

Sản phụ được mổ lấy thai ngay tại khu cách ly

Sống khỏe - 20/05

Sản phụ được mổ lấy thai ngay tại khu cách ly

Đang trong thời gian cách ly vì theo dõi do có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19 ở Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, sản phụ T.H.D. đã chuyển dạ và được các bác sĩ bệnh viện tiến hành phẫu thuật lấy thai thành công.

'Lười sinh' dẫn đến nhiều gánh nặng xã hội

Sống khỏe - 20/05

'Lười sinh' dẫn đến nhiều gánh nặng xã hội

Việc điều chỉnh mức sinh và khuyến khích thanh niên lập gia đình trước tuổi 30 là những chính sách nhằm nâng cao chất lượng dân số Việt Nam hiện nay

Người có bệnh tim mạch nhiễm Covid-19 thường nguy hiểm hơn

Sống khỏe - 19/05

Người có bệnh tim mạch nhiễm Covid-19 thường nguy hiểm hơn

Hội thảo khoa học trực tuyến 'Từ ACC đến VNHA 2020 - Cập nhật xu hướng điều trị nổi bật và ứng dụng thực tiễn lâm sàng tại Việt Nam' đã được Hội Tim mạch Việt Nam và Sanofi-Aventis tổ chức cuối tuần qua với sự tham gia của hơn 1.500 chuyên gia y tế trên toàn quốc.

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

Sống khỏe - 19/05

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

Khi sử dụng Paracetamol để giảm đau, hạ sốt, cần dùng đúng liều chỉ định và uống thêm nhiều nước

Video nổi bật