CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cần có lời giải bằng vắc-xin cho bệnh Rubella

Kỹ năng sống - 27/08

WHO khuyến nghị chúng ta nên sử dụng vắc-xin phòng Rubella để ngăn chặn tác hại của căn bệnh.

Các chuyên gia truyền nhiễm cho hay, mặc dù sốt phát ban do Rubella là bệnh lành tính song để lại hậu quả nặng nề, đó là nhiều bà mẹ mang thai mắc Rubella sinh ra trẻ bị dị tật bẩm sinh. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cần đưa vắc-xin phòng Rubella vào cộng đồng để ngăn chặn tác hại của căn bệnh này.

Giật mình trước những hậu quả của Rubella

PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW cho biết, trước tình hình Rubella bùng phát mạnh mẽ trong thời gian qua, Viện vệ sinh dịch tễ TW đã tiến hành đánh giá các ca nhiễm Rubella ở bệnh viện và hội chứng Rubella bẩm sinh ở những bà mẹ mắc Rubella thời kỳ mang thai. 

Khu vực được lựa chọn là những nơi xuất hiện nhiều trường hợp dương tính với Rubella, đó là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các kết quả điều tra, giám sát bệnh cho thấy, tình trạng phụ nữ mang thai mắc Rubella nhập viện tăng, nhiều người trong số đó phải bỏ thai, nhiều trẻ sinh ra từ những bà mẹ này bị dị tật bẩm sinh. 

Ảnh minh họa

Mặc dù là bệnh sốt phát ban lành tính song để lại hậu quả nặng nề cho phụ nữ mang thai mắc Rubella, con sinh ra thường bị các dị tật như điếc, đục thủy tinh thể, các bệnh tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ… 

Viện sẽ tiếp tục theo dõi những khu vực trọng điểm của bệnh để phát hiện và tư vấn điều trị cho những phụ nữ mang thai mắc Rubella. 

Đây là căn bệnh trước đây ít được quan tâm. Thông qua sự giám sát chặt chẽ bệnh sởi mà Rubella được phát hiện nhiều và chính xác hơn do kết quả xét nghiệm những ca sốt phát ban. 

Việt Nam cần chủ động sản xuất vắc-xin rubella

Trong danh mục các vắc-xin của Tiêm chủng mở rộng hiện chưa có vắc-xin Rubella. Do vậy muốn phòng ngừa bệnh đòi hỏi sự chủ động của người dân tiếp cận với tiêm chủng dịch vụ. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dự phòng, người dân Việt Nam chưa có ý thức nhiều trong việc chủ động phòng ngừa bệnh bằng vắc-xin, hầu hết quen phụ thuộc vào tiêm chủng miễn phí trong Chương trình TCMR. Chỉ khi nào xảy ra dịch lớn, nguy hiểm người ta mới đổ xô đi tiêm phòng.

PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển cho biết, với tình hình Rubella hiện nay ưu tiên hàng đầu là tiêm phòng cho phụ nữ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi), sau đó là trẻ em tuổi từ 1-14 và tiếp theo nữa là tất cả trẻ đủ 12 tuổi hằng năm. Khó khăn nhất là vấn đề kinh phí mua vắc-xin và tổ chức chiến dịch tiêm. 

Theo ước tính, chỉ riêng phụ nữ tuổi từ 15-35 ở nước ta hiện có khoảng 16 triệu người, kinh phí mua vắc-xin phục vụ đối tượng này sẽ mất khoảng 300 tỉ đồng, chưa tính đến các chi phí khác phục vụ cho tiêm chủng vắc-xin này. 

Các chuyên gia dự phòng cũng khuyến nghị, trong điều kiện kinh phí hạn chế nên tạo điều kiện cho những khu vực có nguy cơ cao, thường xuyên xảy ra dịch được tiêm phòng trước. 

Để chủ động kiểm soát được Rubella, Việt Nam cần tự sản xuất được vắc-xin này. Hiện nay Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) đã sản xuất thành công vắc-xin sởi, đây là điều kiện thuận lợi để sớm sản xuất được vắc-xin 3 trong 1: sởi - quai bị - Rubella.

Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị dùng vắc-xin để phòng ngừa rubella          

Theo PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, sau khi xem xét tác động của Rubella hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, đặc biệt là hội chứng Rubella bẩm sinh, WHO khuyến nghị chúng ta nên sử dụng vắc-xin phòng Rubella để ngăn chặn tác hại của căn bệnh này một cách hữu hiệu nhất. Theo đó, ưu tiên hàng đầu của WHO là tiêm phòng vắc-xin Rubella cho tất cả phụ nữ tuổi sinh đẻ (từ 15-35 tuổi). 

Đây là căn bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em nên trẻ từ 1-14 tuổi cũng cần được tiêm phòng. Sau đó tiếp tục tiêm vắc-xin phòng bệnh cho tất cả trẻ em 12 tháng tuổi hằng năm để cắt đứt đường lây truyền trong cộng đồng. Việc phòng ngừa sẽ tiện ích và hiệu quả hơn khi sử dụng lồng ghép các vắc-xin sởi - quai bị - rube lla trong cùng một mũi tiêm.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Rubella

Tags: Rubella

Tin liên quan

Chăm sóc khi trẻ bị sởi - quai bị - rubella

Sống khỏe - 28/08

Chăm sóc khi trẻ bị sởi - quai bị - rubella

Nâng sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý, dùng thêm nước trái cây...

>> Xem 43 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh Rubella

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Tổng quan bệnh

Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi 3 ngày, thường lây lan qua dịch từ mũi và cổ họng.

Video nổi bật