CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cần sự an toàn khi sử dụng mạng xã hội

Thời sự - 23/09

Việc sử dụng và truy cập hàng ngày vào một mạng xã hội đang trở thành thói quen đối với nhiều người dùng internet.

Mạng xã hội cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ, trao đổi thông tin với những người khác trên không gian mạng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên khi tham gia một mạng xã hội nào đó, mọi người cần biết rõ những nguy cơ thường xuất hiện.

Giống như một xã hội thực sự, mạng xã hội cũng có những cá nhân hay nhóm tội phạm chuyên thực hiện những việc xấu gây tổn hại về tinh thần, uy tín và hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Một số mối nguy hại thường có trên mạng xã hội có thể kể đến như:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Giả mạo người thân nhờ nạp thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền là một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Một số phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội khác như: thông tin người dùng trúng thưởng; giả mạo cán bộ công an, luật sư đe dọa tống tiền các nạn nhân; thông báo đến nạn nhân về việc chuyển nhầm tiền; giả mạo người thân, bạn bè cần sự hỗ trợ về tài chính, đề nghị vay tiền gấp...

Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội lan truyền với tốc độ rất nhanh nên rất khó trong việc kiểm soát. Vấn nạn tin giả, không đúng sự thật trên mạng xã hội đã được các đối tượng xấu lợi dụng để gây ảnh hưởng, nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín, lôi kéo kích động đám đông.

Việc xâm phạm quyền riêng tư trên mạng xã hội cũng diễn ra với nhiều hình thức khác nhau. Từ những mâu thuẫn bên ngoài xã hội thật, nhiều người đã bức xúc đăng tải những video, hình ảnh, tin nhắn nhạy cảm lên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Phát tán mã độc đào tiền ảo: Đi kèm với sự thịnh vượng của thị trường tiền mã hóa, tội phạm mạng đã không đứng ngoài cuộc chơi này. Chúng đã phát tán nhiều loại mã độc thông qua các mạng xã hội, nhằm lợi dụng tài nguyên máy tính của người dùng phục vụ việc đào tiền mã hóa. Ngoài việc phát tán mã độc nhằm mục đích đào tiền mã hóa, tin tặc còn nhắm đến các mục đích khác như: mã hóa dữ liệu cá nhân đòi tiền chuộc; chiếm quyền truy cập máy tính; lấy cắp thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng; tấn công có chủ đích nhắm vào hệ thống hạ tầng của nạn nhân;...

Người dùng có thể dễ dàng tham gia các trò chơi/ứng dụng cùng nhau trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ít người dùng để ý đến các quyền mà các trò chơi/ứng dụng muốn truy cập. Những tác hại mà trò chơi/ứng dụng gây ra có thể đơn giản như làm tiêu tốn băng thông 3G/4G, nhận được nhiều thông báo rác, thường xuyên bị gắn thẻ (tag) vào những bài viết không liên quan, nguy hại hơn là có thể bị mất tài khoản.

Để sử dụng mạng xã hội an toàn, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nâng cao nhận thức: Mạng xã hội trên không gian mạng tuy không phải là thực tế, nhưng những tác động mà nó mang tới có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thật. Người dùng cần thường xuyên nâng cao nhận thức và hiểu biết để tránh bị kẻ xấu lợi dụng; cần kiểm duyệt thông tin, không chia sẻ và “thích” những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ người khác; cẩn trọng với các phần thưởng lạ, không nhấp chuột vào các liên kết hay tải về các tập tin lạ; hạn chế đăng nhập tài khoản ở những máy tính dùng chung.

Quản lý chặt chẽ thông tin cá nhân: Các thông tin cá nhân người dùng đưa lên mạng xã hội dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng. Những thông tin dễ bị lợi dụng là những thông tin cá nhân được chia sẻ công khai trên mạng xã hội như: hình ảnh, sở thích, email, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan, danh sách người thân,... Vì vậy, cần hết sức cẩn thận khi chia sẻ những thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Các trò chơi/ứng dụng đôi khi yêu cầu những quyền truy cập không hợp lý, có nguy cơ xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân. Người dùng cần phải đọc kỹ các quyền mà các trò chơi/ứng dụng yêu cầu. Lưu ý, các quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, quyền được đăng bài,... sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền riêng tư của người dùng.

Việc gỡ bỏ các trò chơi/ứng dụng rác khi tham gia vào mạng xã hội giúp người dùng không bị làm phiền bởi bị ai đó gắn thẻ vào bài viết không liên quan; tránh nhận được các thông báo hoặc tin nhắn gây phiền hà; tiết kiệm lưu lượng truy cập mạng và lợi ích lớn nhất là tránh bị mất tài khoản.

Sử dụng mật khẩu mạnh: Việc đặt mật khẩu đủ dài và phức tạp là yêu cầu cần thiết. Người dùng tuyệt đối không đặt mật khẩu đơn giản, dễ đoán hay dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản mạng xã hội. Thực hiện đổi mật khẩu định kỳ cũng là biện pháp để đảm bảo an toàn.

Do có nhiều nguy cơ khi sử dụng mạng xã hội có tính toàn cầu như vậy nên Bộ Thông tin và Truyền thông đã kêu gọi phát triển Hệ sinh thái số Việt Nam, mà trọng tâm là mạng xã hội của người Việt. Đó là mạng xã hội đưa người dùng là chủ thể, người dùng phải được chia sẻ lại giá trị mà mạng xã hội đó tạo ra. Đây chính là mạng xã hội nhân văn hơn, coi trọng khách hàng hơn...

Thiết nghĩ, đó cũng là giải pháp cần thiết vừa để tạo sân chơi an toàn cho người dùng trong nước, vừa thúc đẩy cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Theo TRUNG HIẾU/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/can-su-an-toan-khi-su-dung-mang-xa-hoi-n163679.html

Tin liên quan

Gửi ảnh con mình cho bác sĩ trên mạng xã hội tư vấn sức khỏe, bố mẹ không ngờ đang 'gửi trứng cho ác'

Sống khỏe - 05/11

Gửi ảnh con mình cho bác sĩ trên mạng xã hội tư vấn sức khỏe, bố mẹ không ngờ đang 'gửi trứng cho ác'

Lời cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh có thói quen tin tưởng và chia sẻ về các triệu chứng của con mình với những bác sĩ trên mạng xã hội nhờ tư vấn sức khỏe.

Đây chính là lý do khiến các ông trùm công nghệ của Facebook, Apple không đăng ảnh con lên mạng xã hội

Sống khỏe - 28/06

Đây chính là lý do khiến các ông trùm công nghệ của Facebook, Apple không đăng ảnh con lên mạng xã hội

Biết được mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi nên những vị CEO nổi tiếng này không đăng ảnh con lên.

Mạng xã hội làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần ở trẻ em

Sống khỏe - 16/08

Mạng xã hội làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu Anh vừa công bố một nghiên cứu cho biết, việc sử dụng mạng xã hội khiến thanh thiếu niên tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tác hại khi vô tư chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Thế nên hãy nhớ "Suy nghĩ trước khi chia sẻ" nhé! (Video: Kenh14/Ttvn.vn)

Tin cùng chuyên mục

Nam Định: Bé trai 1 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa kèm theo mẩu giấy 'nhờ nuôi cháu đến hết đời'

Sống khỏe - 22/09

Nam Định: Bé trai 1 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa kèm theo mẩu giấy 'nhờ nuôi cháu đến hết đời'

Sáng 22/9, ông Trần Tiến Độ - Chủ tịch xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định cho biết, địa phương đã phát đi thông báo về việc phát hiện bé trai khoảng 1 tuổi bị bỏ rơi ở cổng chùa La Chợ.

TP.HCM: Nghi án cha ruột bạo hành bé trai 10 tuổi thời gian dài tại chung cư

Sống khỏe - 22/09

TP.HCM: Nghi án cha ruột bạo hành bé trai 10 tuổi thời gian dài tại chung cư

Thấy các vết thương chi chít trên người bé trai, các giáo viên tại một trường tiểu học đã chụp hình lại gửi đến cơ quan chức năng để mong đòi lại công bằng cho bé.

Đêm nay và sáng mai Hà Nội thời tiết se lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 19 độ

Sống khỏe - 22/09

Đêm nay và sáng mai Hà Nội thời tiết se lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 19 độ

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường nên đêm nay và sáng mai thời tiết các tỉnh miền Bắc se lạnh với nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 19 độ C.

Hà Nội: Vỡ đường ống nước, người dân chung cư Hateco Xuân Phương vật vã với cảnh lấy nước ban đêm về nhà sinh hoạt

Sống khỏe - 22/09

Hà Nội: Vỡ đường ống nước, người dân chung cư Hateco Xuân Phương vật vã với cảnh lấy nước ban đêm về nhà sinh hoạt

Sau sự cố vỡ đường ống nước, trong những ngày qua người dân sống tại chung cư Hateco Xuân Phương, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm đang phải chật vật vì cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Đánh chết vợ hờ vì nghĩ là 'rắn 6 đầu độc ác', kẻ thủ ác lắc lư liên tục tại tòa

Sống khỏe - 22/09

Đánh chết vợ hờ vì nghĩ là 'rắn 6 đầu độc ác', kẻ thủ ác lắc lư liên tục tại tòa

Thanh không trả lời các câu hỏi của HĐXX, liên tục lắc lư đầu, đảo mắt liên tục khi đứng trước tòa.

Video nổi bật