CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cẩn thận khi tiếp xúc với chuột

Kỹ năng sống - 27/05

Chuột là thủ phạm gây ra gần 40 bệnh ký sinh trùng và vi sinh vật khác nhau, đem đến những dịch bệnh nguy hiểm chết người.

Chuột là thủ phạm gây ra gần 40 bệnh ký sinh trùng và vi sinh vật khác nhau, đem đến những dịch bệnh nguy hiểm chết người. Vì vậy, khi tiếp xúc với chuột, nên hết sức cẩn thận và khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Hiện nay, loài động vật này ngày càng phát triển về số lượng và khu vực hoạt động, chúng có mặt ở đồng ruộng, bãi rác, nhà dân... và hầu hết những nơi con người sinh sống. Do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ chúng càng cao. Để giải đáp thắc mắc của độc giả về chủ đề này, BS. Nguyễn Thị Vân - Bộ Y tế đã giải đáp thắc mắc sau:

Câu hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi. Dạo gần đây tôi thường xuyên bị ngứa tay chân, đặc biệt là ở vùng kín, do mỗi lần ngứa không chịu được nên tôi hay gãi, dẫn đến tay chân tôi xuất hiện những nốt đỏ giống như là dị ứng thức ăn, mà trước đây chưa từng bị thế bao giờ, trước đó mấy ngày khi đang ngủ tôi đã vô tình bị con chuột bò lên người và bị trầy ngay chân một xíu do bị con chuột cào, tôi không biết là chuyện này có liên quan tới tôi bị ngứa hay không? Nhưng tôi lại rất sợ đi khám, mong Bác sĩ có thể giải đáp thắc mắc giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Theo như các triệu chứng bạn kể, ngứa có thể do các bệnh kí sinh trùng ở chuột gây ra. Loài động vật này có thể gây ra một số bệnh sau:

- Nấm vi lông: các bào tử khớp của các loài nấm này trên lông chuột có thể lan sang người khi tiếp xúc trực tiếp với chuột (cầm, bắt …) hoặc qua chó, mèo lây sang người. Khi bào tử khớp phát triển thành sợi nấm trên da người sẽ gây ra ban đỏ khô với bờ có mụn nhỏ.

- Loài bò chét của chuột Xenopsilla cheopris cũng có thể trực tiếp nhảy sang người. Chúng sống trên da người gây nên ban đỏ nổi mẩn và ngứa.

- Các bệnh ghẻ của chuột gây ra bởi các loài Myobia musculi; Notoedres muris và Notoedres cuniculi. Chúng dễ dàng lây truyền sang người do tiếp xúc trực tiếp, gây ban đỏ nổi mẩn và ngứa trên da.

Ảnh minh họa

Điều trị sẩn ngứa ở người do bọ chét đốt

- Chủ yếu điều trị tại chỗ: Bôi kem kháng histamin hoặc kem corticoid hoặc DEP, nếu có viêm tấy, bội nhiễm dùng thuốc sát khuẩn hoặc kem kháng sinh.

- Trường hợp ngứa nhiều có thể kết hợp dùng kháng histamin toàn thân.

- Chú ý vệ sinh quần, áo, chăn chiếu và nơi ở.

Chúc bạn vui, khỏe!

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Truyền dịch - Khi nào cần?

Sống khỏe - 23/05

Truyền dịch - Khi nào cần?

Kỹ thuật truyền dịch tuy đơn giản, nhưng chỉ được thực hiện tại cơ sở y tế có đủ dụng cụ cấp cứu khi có tai biến xảy ra.

Infographic: Điều gì diễn ra khi bạn nói dối?

Sống khỏe - 22/05

Infographic: Điều gì diễn ra khi bạn nói dối?

Hãy theo dõi cử chỉ, hành động hay ánh mắt của họ, bạn có thể khám phá ra nhiều điều.

Phân biệt quặm mi và lông xiêu

Sống khỏe - 21/05

Phân biệt quặm mi và lông xiêu

Quặm mi là bờ mi mắt bị cuộn vào trong, đẩy hàng lông mi vào nhãn cầu. Lông xiêu là sợi lông mi mọc ngược hướng vào phía nhãn cầu.

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Sống khỏe - 19/05

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân đái tháo đường ghép thận là tương đương so với các bệnh nhân bình thường ghép thận.

Vết mổ u nang buồng trứng bị ngứa và nổi mụn

Sống khỏe - 15/05

Vết mổ u nang buồng trứng bị ngứa và nổi mụn

Một thời gian sau khi vết mổ lành xuất hiện cục cứng kèm theo ngứa và nổi mụn thì có thể do lớp chỉ tiêu bên trong chưa tiêu hết.

Video nổi bật