CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống

Dinh dưỡng - 02/12

Nhiễm giun, sán từ chó sẽ khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống - ảnh 1

Chó là vật nuôi rất quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc thường xuyên và chăm sóc chó không đúng cách hoặc ăn các loại rau, củ ở những nơi bị nhiễm phân chó mà không được rửa kỹ cũng có khả năng bị nhiễm giun, sán từ chó.

Cẩn trọng kẻo nhiễm giun, sán chó từ rau sống - ảnh 2

Nếu tiếp xúc thường xuyên và chăm sóc chó không đúng cách, người nuôi có thể mắc giun, sán từ chó.

Trường hợp chị NTH (ngụ tỉnh Sóc Trăng) thường xuyên lau, dọn, tắm cho chó. Thời gian gần đây chị thấy người hay nổi mẩn đỏ và ngứa. Khi đến bệnh viện xét nghiệm thì mới biết mình bị nhiễm giun, sán. “Tôi bị nổi mẩn đỏ mỗi khi tiếp xúc với nước, do có đọc thông tin trên mạng nên nghi mình bị mình bị nhiễm sán chó, đi xét nghiệm thì bác sĩ cho biết là nhiễm giun chó, mèo”.

Anh NHL (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: "Nhà tôi không nuôi chó hoặc mèo nhưng trong người hay bị ngứa, nổi mẩn đỏ nhiều, khi xét nghiệm thì biết mình bị nhiễm giun, sán chó. Tham khảo thông tin thì nghĩ mình có thể nhiễm sán từ việc ăn rau sống. Do tôi thường xuyên ăn rau sống".

Trứng giun chó theo phân ra ngoài, khi chó nằm có thể dính lên lông. Trường hợp người lớn hoặc trẻ em vuốt ve chó thì trứng giun có thể dính lên tay. Nếu dùng tay để bốc thức ăn cho vào miệng thì đây chính là con đường trứng giun, sán vào cơ thể người. Hoặc trường hợp, một số người ăn rau sống bị nhiễm giun, sán nhưng không được rửa kỹ, đây cũng là con đường chúng vào cơ thể.

Người mắc bệnh giun, sán chó có thể nổi mẩn ngứa, người mệt mỏi, đau bụng,... Nặng hơn có thể làm tổn thương não hoặc một số bộ phận khác trong cơ thể.

Theo ThS-BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng khoa bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy, khi vào cơ thể người, giun có thể lên phổi, mắt, não,... chúng bò đến đâu gây bệnh đến đó. Thường bệnh này xảy ra với người thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo. Nhiều trường hợp người nuôi chó nhưng không tẩy giun, phân chó có giun có thể dính lên lông, người tiếp xúc với chó thì có khả năng giun sẽ đi vào cơ thể người. Ngoài ra, việc nhiễm giun, sán chó có thể do thói quen ăn rau sống nhưng lại không được rửa kỹ.

Để tránh bị nhiễm giun, sán chó, người nuôi cần tẩy giun định kỳ cho chó, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh. Đồng thời, sau khi tiếp xúc với chó cần rửa tay thật kỹ. Bên cạnh đó, nên ăn chín, uống sôi để hạn chế bị nhiễm bệnh giun, sán do chó, ThS-BS Anh Thơ cho biết thêm.

Theo CHÂU NGUYÊN/Pháp luật TP HCM

Link báo gốc: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/can-trong-keo-nhiem-giun-san-cho-tu-rau-song-873454.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hình ảnh kinh dị về giun sán

Sống khỏe - 27/10

Hình ảnh kinh dị về giun sán

Hầu hết đối tượng nhiễm giun sán chính tại Việt Nam là trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Sống khỏe - 05/04

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

Bệnh mày đay do giun sán

Sống khỏe - 19/10

Bệnh mày đay do giun sán

Mày đay hay mề đay là bệnh lý ở da với biểu hiện viêm da, dị ứng ngoài da, thường xuất hiện vào giai đoạn chuyển mùa nhưng cũng có khi không theo mùa.

Tin cùng chuyên mục

Làm ngay 8 việc sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Sống khỏe - 02/12

Làm ngay 8 việc sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Một số thói quen ngay sau bữa ăn không chỉ làm giảm hiệu quả dinh dưỡng mà thức ăn mang lại, mà còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác đối với cơ thể.

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Sống khỏe - 02/12

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Quá nhiều thực phẩm gắn mác hữu cơ bán với giá rẻ đang tràn lan ngoài thị trường tạo ra ma trận khiến người tiêu dùng cũng phải choáng váng.

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Sống khỏe - 01/12

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Tắm trong mùa đông bạn phải nhớ những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt.

Thói quen hại dạ dày một cách trầm trọng

Sống khỏe - 01/12

Thói quen hại dạ dày một cách trầm trọng

Dưới đây là 5 thói quen gây hại cho dạ dày bạn hãy điều chỉnh lại sao cho khoa học nhé.

Tại sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh

Sống khỏe - 01/12

Tại sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh

Cánh cửa tủ lạnh thường xuyên được đóng mở nên mức nhiệt độ luôn luôn thay đổi khiến trứng dễ bị hỏng.

Video nổi bật