CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh báo 6 thực phẩm hàng đầu bị nhiễm E coli

Sống khỏe mạnh - 16/07

Sữa tươi chưa tiệt trùng, rau diếp... là những thực phẩm có khả năng bị nhiễm E.coli hàng đầu hiện nay gây nguy hại cho sức khỏe.

Vừa qua, trạm Thú y huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã phát hiện và thu hồi nửa tấn thịt các loại bao gồm thịt lợn, nhím, đà điểu, nai không rõ xuất xứ đang được cấp đông tại kho chứa của một cơ sở. Sau khi kiểm tra, toàn bộ số thịt bị thu giữ đều nhiễm vi khuẩn E.coli.

E.coli là một trong những vi khuẩn gây nguy hiểm cho con người chủ yếu thông qua đường ăn uống trực tiếp. Loại vi khuẩn này thường gây ngộ độc, nguy hiểm hơn là gây rối loạn thần kinh, suy thận hay có thể tử vong. Nếu những loại thịt trên được đem đến các nhà hàng một cách trót lọt thì không biết có bao nhiêu thực khách bị nhiễm bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng, chúng ta cần phải nắm rõ những loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn E.coli hàng đầu hiện nay ngay sau đây:

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi được lấy trực tiếp từ động vật thường thơm ngon hơn sữa đã tiệt trùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, loại sữa chưa qua xử lý này là thức uống vô cùng nguy hiểm. Nguyên do là loại đồ uống này được các nhà khoa học chứng minh là nơi sản sinh ra nhiều các loại vi khuẩn gây ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột, trong đó có cả vi khuẩn E.coli.

Cảnh báo 6 thực phẩm hàng đầu bị nhiễm E coli - ảnh 1

Theo các chuyên gia y tế, sữa chưa qua xử lý là thức uống vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

Phụ nữ, trẻ em hay những người có sức đề kháng kém đều là những đối tượng rất dễ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu uống sữa chưa được tiệt trùng bị nhiễm vi khuẩn E.coli. Chính vì vậy, các chuyên gia đều khuyên mọi người nên sử dụng sữa đã được tiệt trùng theo đúng quy chuẩn để đảm bảo an toàn.

Rau diếp

Rau diếp vốn là loại rau được mọi người thường xuyên dùng để ăn sống. Điều này làm cho rau diếp ẩn chứa nhiều nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của chúng ta. Bởi vì ngoài việc tồn tại trong phân người, động vật hay gia cầm, E.coli cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào môi trường nước bao gồm ao, sông hay hồ, thậm chí cả nước sinh hoạt.

Khi rau diếp được tưới bằng những loại nước này có khả năng bị lây nhiễm cao vi khuẩn nguy hại. Do vậy, bạn chỉ nên chọn mua những cây rau diếp ở địa chỉ uy tín, đảm bảo được trồng và chăm sóc trong điều kiện vệ sinh an toàn.

Thịt bò xay

Theo các chuyên gia y tế, E.coli sống chủ yếu trong đường ruột của các loài động vật và chúng vẫn có thể tồn tại ở trên các miếng thịt. Đặc biệt là thịt bò xay, vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm cả hỗn hợp, không phải chỉ trên bề mặt một miếng thịt.

Khi sử dụng các thực phẩm như hamburger hay bánh mỳ kẹp bò viên, nếu không được nấu chín kỹ, rất dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng bánh hamburger có lớp thịt bò màu đỏ. Lưu ý, những món ăn được chế biến từ thịt bò xay cần được nấu chín thật kỹ, tránh ăn sống hoặc chỉ nấu tái.

Cảnh báo 6 thực phẩm hàng đầu bị nhiễm E coli - ảnh 2

Bạn không nên sử dụng bánh hamburger có lớp thịt bò màu đỏ (Ảnh minh họa: Internet)

Thịt quay chưa chín

Thịt quay là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu thịt quay chưa chín kỹ có thể chứa đựng nhiều nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe. Tiêu biểu là bạn dễ bị ngộ độc vì rất có thể thịt quay này có chứa vi khuẩn E.coli từ trước đó.

Bởi vì những miếng thịt chưa chín kỹ vẫn là môi trường thuận lợi để E.coli phát triển. Do vậy, chúng vẫn có khả năng xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

Xúc xích phơi khô

Xúc xích chủ yếu làm từ thịt bò hay thịt lợn xay sống đều là những loại thịt dễ dính vi trùng nhất, trong đó có cả E.coli. Do vậy, trên thực tế sẽ có nhiều xúc xích chứa vi khuẩn E.coli, nhất là xúc xích phơi khô. Bởi vậy, nếu bạn muốn sử dụng món ăn này nên lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy và đảm bảo an toàn để mua.

HN

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nhận biết chuẩn xác thực phẩm giả làm từ sắn dây

Sống khỏe - 10/07

Nhận biết chuẩn xác thực phẩm giả làm từ sắn dây

Ruốc thịt làm từ bã sắn dây thường tròn và to hơn ruốc thật, vị ngọt lợ của mì chính lẫn hương liệu.

Siêu thực phẩm thúc đẩy chuyện 'yêu' của hai giới

Sống khỏe - 10/07

Siêu thực phẩm thúc đẩy chuyện 'yêu' của hai giới

Để đời sống tình dục thăng hoa, hãy thêm bông cải xanh, quả sung, gừng, dưa hấu... vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Siêu thực phẩm cho bệnh nhân  viêm loét dạ dày

Sống khỏe - 13/07

Siêu thực phẩm cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

Chế độ ăn nhằm mục đích giảm tiết a-xít, giúp dạ dày tổn thương mau lành.

Tin cùng chuyên mục

10 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang

Sống khỏe - 15/07

10 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang

Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các cơ quan của cơ thể khỏi bị hư hại do bệnh tiểu đường.

Khế chua, bồ kết giúp tóc 'xanh' lại như tuổi 20

Sống khỏe - 15/07

Khế chua, bồ kết giúp tóc 'xanh' lại như tuổi 20

Hiện tượng tóc bạc sớm không chỉ làm bạn già trước tuổi mà còn khiến nhiều người không tự tin khi xuất hiện trước đám đông.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa mất ngủ

Sống khỏe - 14/07

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa mất ngủ

Sử dụng thuốc gây ngủ cần có sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ.

Chữa mất ngủ không cần dùng thuốc

Sống khỏe - 14/07

Chữa mất ngủ không cần dùng thuốc

Ghi nhật ký giấc ngủ hàng ngày là một công việc hữu ích để xác định vấn đề rối loạn giấc ngủ mà người bệnh gặp phải.

Xoa bóp trị chứng mất ngủ

Sống khỏe - 14/07

Xoa bóp trị chứng mất ngủ

Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, thường gặp ở người già hoặc người làm việc trí óc căng thẳng.

Tin mới

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Có một thực tế là, khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, nhiều người thường xuất hiện các cơn đau đầu, từ âm ỉ đến dữ dội. Tại sao lại như vậy?

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Sống khỏe - 3h28 phút trước

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Sống khỏe - 13/10

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Sống khỏe - 13/10

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Nếu được dự phòng tích cực và điều trị ngay trong 12 – 24 giờ đầu, bệnh nhân đột quỵ nhẹ sẽ giảm rất nhiều nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như những rủi ro sau đó.

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

Sống khỏe - 13/10

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

'Cái nhiệt kế hồng ngoại đã báo con tôi sốt 38,1 độ C, rồi sau 24 giờ thì hạ xuống còn 37,4 độ C, trong khi con tôi không hề bị sốt', bà mẹ bức xúc nói.

Xem thêm

Video nổi bật