CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh báo: Độc lực vi rút cúm gia cầm đang tăng lên

Tin y tế - 28/02

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông tin chính thức về một số thay đổi độc lực của vi rút cúm A(H7N9) ở gia cầm. WHO cảnh báo, độc lực đã mạnh hơn chủng vi rút trước đó.

Ngày 18/2/2017, WHO đã nhận được thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc về kết quả giải trình tự gen của vi rút được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Quảng Đông, đã phát hiện một số thay đổi của vi rút cúm A (H7N9). Đó là vi rút này ở gia cầm đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao.

Trước đó, ngày 17/2/2017, theo thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) về kết quả giải trình tự gen của vi rút được phân lập từ 01 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng phát hiện sự thay đổi của vi rút cúm A (H7N9) ở gia cầm tăng từ độc lực thấp sang độc lực cao.

Cảnh báo: Độc lực vi rút cúm gia cầm đang tăng lên - ảnh 1

Sự liên tục thay đổi như là một đặc điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp, do đó phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của vi rút cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác. Hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của vi rút cúm A(H7N9) làm lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Theo thông báo từ phòng xét nghiệm chuẩn thức của WHO tại Bắc Kinh, trong đợt dịch lần thứ 5 này, có 8/86 (9%) mẫu vi rút cúm A (H7N9) trên người có dấu hiệu chỉ điểm về gen (genetic markers) kháng neuraminidase; tuy nhiên WHO chưa có bằng chứng để khuyến cáo các thay đổi về quản lý lâm sàng đối với trường hợp nhiễm vi rút cúm A (H7N9) ở người.

Từ tháng 10/2016 đến 22/2/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A(H7N9) ở người. Cho đến nay, tổng cộng 1.223 trường hợp được chẩn đoán nhiễm vi rút cúm A(H7N9) đã báo cáo đến WHO từ tháng 3 năm 2013 trong đó từ tháng 10/2016 đến nay là 425, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016.

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm A(H7N9) tuy nhiên Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người dân nên chủ động phòng bệnh, không ăn và giết mổ gia cầm chết, không rõ nguồn gốc.

Theo Khánh Ngọc/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/canh-bao-doc-luc-vi-rut-cum-gia-cam-dang-tang-len-post221975.info
Link Gốc: Copy Link

http://infonet.vn/canh-bao-doc-luc-vi-rut-cum-gia-cam-dang-tang-len-post221975.info

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Cúm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ trở rét từ đêm mai

Sống khỏe - 22/02

Bắc Bộ trở rét từ đêm mai

Từ đêm mai, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm...

BS Nguyễn Thị Hòa: Giai đoạn phát triển của ung thư lưỡi

Sống khỏe - 22/02

BS Nguyễn Thị Hòa: Giai đoạn phát triển của ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một dạng ung thư thường gặp nhất trong các loại ung thư.

Hồn người, xác heo gây tranh cãi dữ dội

Sống khỏe - 05/02

Hồn người, xác heo gây tranh cãi dữ dội

Viện Nghiên cứu sinh học Salk vừa suýt tạo ra các cá thể heo lai người, tức cá thể mang hình hài heo nhưng các cơ quan nội tạng bên trong lại là của con người.

Trẻ em Mỹ đang sử dụng quá nhiều đồ uống có đường

Sống khỏe - 04/02

Trẻ em Mỹ đang sử dụng quá nhiều đồ uống có đường

Theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ, trẻ em nước này hiện đang sử dụng quá nhiều đồ uống có đường.

Cục Y tế dự phòng: Chỉ nên uống 2 đơn vị cồn/ngày để tránh ngộ độc rượu

Sống khỏe - 29/01

Cục Y tế dự phòng: Chỉ nên uống 2 đơn vị cồn/ngày để tránh ngộ độc rượu

Theo Cục Y tế dự phòng, thường trong những ngày lễ, tết lượng rượu bia tiêu thụ tăng lên đáng kể, cùng với đó là số người nhập viện cấp cứu do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng gia tăng.

Tổng quan bệnh

Bệnh cúm là bệnh nhiễm virút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.

Video nổi bật