CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh báo tác hại khi ăn khoai tây xanh

Dinh dưỡng - 21/10

Khoai tây khi chuyển sang màu xanh sẽ hình thành độc chất thần kinh solanine rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.

Khoai tây xanh thường chứa hàm lượng cao solanine, một loại chất độc có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa và/hoặc thần kinh sau:

• Buồn nôn 

• Nôn mửa 

• Đau quặn bụng 

Tiêu chảy 

• Cảm giác nóng trong cổ họng 

• Nhức đầu 

• Chóng mặt 

• Ảo giác 

Trong khoai tây xanh có độc chất thần kinh gây chết người (Ảnh: Internet)

Nếu ăn với số lượng lớn (3-6 mg trên 1kg trọng lượng cơ thể), solanine thậm chí có thể gây tử vong. 

Các triệu chứng ngộ độc solanine thường xuất hiện trong khoảng 6 đến 12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn với lượng solanine cao.

Khoai tây sản sinh lượng nhỏ solanine một cách tự nhiên như một cơ chế bảo vệ chống lại côn trùng. Khi tiếp xúc lâu dưới nhiệt độ ấm và ánh sáng, có thể tăng hàm lượng solanine trong khoai tây.

Việc khoai tây tiếp xúc với ánh sáng có thể làm khoai tây có màu xanh do sự tổng hợp chất diệp lục. Màu xanh lá cây trên khoai tây chính là chất diệp lục. Khoai tây sản sinh solanine và chất diệp lục cùng một lúc. Do đó, hàm lượng chất diệp lục nhiều đồng nghĩa với việc lượng solanine cao. Tuy nhiên, bản thân chất diệp lục lại không có hại cho sức khỏe con người. 

Alexander Pavlista, giáo sư về khoa học nông nghiệp và rau quả tại Đại học Nebraska (Mỹ), báo cáo rằng một người nặng 45,6kg có thể mắc bệnh sau khi ăn 448g khoai tây xanh hoàn toàn. Đây là trọng lượng trung bình của một củ khoai tây to, đã nướng. 

Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm (Ảnh: Internet)

Khoai tây có trên thị trường đều được kiểm tra lượng solanine. Nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, khoai tây có thể chứa hàm lượng solanine đến mức nguy hiểm. 

Để ngăn chặn sự hình thành không cần thiết và tiếp xúc với solanine, tốt nhất là nên bảo quản khoai tây ở vùng tối, mát mẻ, cắt bỏ bớt những vùng màu xanh trên củ khoai tây trước khi chế biến.

Solanine cũng được sản sinh tự nhiên trong ớt, ớt chuông, cà chua, cà tím, và thuốc lá. Tuy nhiên, lượng trung bình của solanine từ các loài thực vật này thường không đáng kể. Trong khi đó, lượng solanine từ khoai tây được cho là nhiều nhất.

Mức solanine trong khoai tây cao thường làm cho củ khoai tây có vị đắng. Do đó, ăn một củ khoai tây có vị đắng ngay từ miếng đầu tiên, bạn nên bỏ chúng đi và không nên tiếp tục ăn.  

>>> Xem thêm:

Infographic: Tác dụng của các màu rau quả

Chùm ảnh: Tuyệt phẩm bánh mì Việt Nam

Siêu công dụng của probiotic trong thực phẩm

Mẹo bóc vỏ khoai tây

Mai Hồ (Drbenkim)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

5 thực phẩm tưởng hại mà lại tốt

Sống khỏe - 21/10

5 thực phẩm tưởng hại mà lại tốt

Một số thực phẩm được gắn mác dễ gây tăng cân, béo phì, không tốt nhưng chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với lợi ích chúng mang lại.

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Sống khỏe - 20/10

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Bí mật của một thân hình đẹp nằm ở chỗ ta biết ăn cái gì và ăn khi nào.

4 ý tưởng cho đấng mày râu vào bếp ngày 20/10

Sống khỏe - 20/10

4 ý tưởng cho đấng mày râu vào bếp ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay bạn sẽ là bếp trưởng cho nàng với 4 món ăn cực dế, cực ngon dưới đây nhé!

Đừng mạo hiểm mạng sống khi ăn bò tái

Sống khỏe - 18/10

Đừng mạo hiểm mạng sống khi ăn bò tái

Trong thịt bò tái chứa nhiều loại sán gây nguy hiểm cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Hãy cẩn thận!

Hạ huyết áp với top 9 thực phẩm

Sống khỏe - 18/10

Hạ huyết áp với top 9 thực phẩm

Huyết áp có thể giảm bằng cách sử dụng những thực phẩm giàu kali, natri và magiê. Cùng tìm hiểu nhóm 9 thực phẩm này nhé!

Tin mới

Xe tải làm đứt dây cáp quang khiến 2 học sinh bị điện giật tử vong, 1 học sinh bị thương

Sống khỏe - 1h5 phút trước

Xe tải làm đứt dây cáp quang khiến 2 học sinh bị điện giật tử vong, 1 học sinh bị thương

Trong lúc đang đến chỗ trọ gần trường để đi học, 3 học sinh THCS bất ngờ bị điện giật khiến 2 em tử vong, một em bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Phân loại bệnh lao thế nào?

Sống khỏe - 1h5 phút trước

Phân loại bệnh lao thế nào?

Khi nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu bệnh lao, người bệnh sẽ được khuyên nên làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị.

Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc

Hàng xóm nhà tôi rủ nhau ăn trứng gà sống, đập vỏ và ăn trực tiếp luôn. Ăn trứng sống như vậy có bổ dưỡng hoặc gây hại gì không?

25 thực phẩm hàng đầu giàu chất kẽm bạn nên chú ý ăn thường xuyên

Sống khỏe - 1h18 phút trước

25 thực phẩm hàng đầu giàu chất kẽm bạn nên chú ý ăn thường xuyên

Một câu hỏi đặt ra là tại sao kẽm quan trọng và thực phẩm nào có nhiều kẽm. Đây là câu trả lời về 25 thực phẩm giàu kẽm bạn cần biết.

2 loại sinh tố cực dễ làm này có thể điều trị ung thư hiệu quả, làm ngay để phòng bệnh tốt nhất

Sống khỏe - 1h19 phút trước

2 loại sinh tố cực dễ làm này có thể điều trị ung thư hiệu quả, làm ngay để phòng bệnh tốt nhất

Củ sen, lá hẹ đều là những nguyên liệu dễ tìm, kết hợp với sữa chua, bạn sẽ có loại sinh tố cực độc đáo đó!

Xem thêm

Video nổi bật