CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

Thời sự - 05/05

Mùa hè đã đến tình trạng đuối nước trẻ em thời gian gần đây đang gióng lên một hồi chuông báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục và ngay trong mỗi gia đình, cá nhân cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em.

Những vụ tai nạn đuối nước thương tâm diễn ra liên tục suốt những ngày vừa qua ở một số địa phương đã khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Nhất là trong thời điểm mùa hè, thời tiết nắng nóng, nên tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị đuối nước khi tìm ra sông, suối, ao hồ để tắm, vui chơi.

Mới đây Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) có Văn bản số 1272/SLĐTBXH BVCSTE&BĐG về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ Hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường chú trọng việc giáo dục, phổ biến cho học sinh về phòng, chống đuối nước trước khi nghỉ hè.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước như ao, hồ, sông ngòi, khu vực nước sâu, nguy hiểm, các công trình xây dựng đang thi công,... để có các biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Quan tâm đầu tư, tổ chức các lớp học bơi, an toàn trong môi trường nước phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao phục vụ trẻ em trong dịp hè.

Đuối nước trẻ em gia tăng trong dịp hè

Hồi cuối tháng 3, vụ việc 8 em học sinh đuối nước thương tâm trên sông Đà gây ra nỗi đau, mất mát rất lớn với gia đình các em. Cụ thể, nhóm 10 em học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 được nghỉ học nên cùng nhau ra bãi sông Đà đoạn qua phường Thịnh Lang (TP. Hòa Bình) đá bóng, chơi đùa sau đó xuống sông tắm. Trong số 10 học sinh nói trên, chỉ có 2 em còn sống gồm 1 em bơi được vào bờ, 1 em không biết bơi nên từ chối xuống sông cùng các bạn.

Hay vụ đuối nước xảy ra chiều 14/4 khiến ba anh em ruột ở Hòa Bình (12, 11 và 9 tuổi) đi chăn trâu ở khu vực đập Rộc Lá, xã An Lạc, Lạc Thủy và bị chết đuối .

Vào ngày 29/4 tại Nghệ An 5 em học sinh rủ nhau ra sông Hiếu đoạn chạy qua phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, Nghệ An để tắm mát. Trong lúc tắm, không may 2 chị em ruột là Trần Kim X. (SN 2006) và Trần Văn L. (SN 2008, trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn) và em Phùng Thị M. (SN 2011, trú tại phường Long Sơn) bị đuối nước tử vong. Phát hiện các bạn bị đuối nước, 2 em còn lại chạy về nhà nhưng không báo cho người thân. Đến 16h cùng ngày, khi không thấy 3 em trở về, gia đình mới hỏi chuyện và biết con bị đuối nước.

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-tai-nan-duoi-nuoc-o-tre-em-trong-mua-he-n156849.html

Tin liên quan

Ðề phòng đuối nước cạn

Sống khỏe - 29/08

Ðề phòng đuối nước cạn

Đang mùa mưa lũ, một vấn đề ít được chú ý là trong quá trình bơi lặn gắng sức, nhiều người có thể bị sặc nước, mặc dù không có biểu hiện dấu hiệu nguy hiểm nhưng sau đó có khả năng dẫn đến biến chứng phù phổi cấp khá nguy kịch do đuối nước cạn.

Nghệ An: Đi dã ngoại ở đập thủy điện, 1 học sinh lớp 7 đuối nước

Sống khỏe - 18/03

Nghệ An: Đi dã ngoại ở đập thủy điện, 1 học sinh lớp 7 đuối nước

Trong lúc đi chơi ở khu vực đập thủy điện Nậm Pông, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), một học sinh lớp 7 không may bị đuối nước tử vong.

Làm sao để không còn những vụ trẻ đuối nước thương tâm?

Sống khỏe - 25/03

Làm sao để không còn những vụ trẻ đuối nước thương tâm?

Chưa đầy 3 tháng đầu năm, cả nước đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ học sinh, trẻ nhỏ đuối nước tập thể khiến dư luận không khỏi xót xa, lo lắng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Cấp cứu nạn nhân đuối nước

Cần xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ cho người bị đuối nước để giải phóng đường hô hấp .

Tin cùng chuyên mục

3 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt cỏ

Sống khỏe - 05/05

3 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt cỏ

Chỉ trong một ngày 03/5/2019, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương phải nỗ lực cấp cứu 3 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt diệt cỏ Paraquat trong đó có bệnh nhân chỉ vừa bước vào tuổi vị thành niên.

Rà soát lại việc tiêm chủng của trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học Hà Nội phòng chống bệnh sởi

Sống khỏe - 05/05

Rà soát lại việc tiêm chủng của trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học Hà Nội phòng chống bệnh sởi

Để chủ động phòng chống bệnh sởi trên địa bàn các quận, huyện thuộc khu vực Hà Nội, Sở Y tế Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định, đồng thời tăng cường công tác truyền thông, phòng

Hơn 100 trẻ nhập viện vì cúm, bác sĩ chỉ cách cần làm ngay để tránh mắc bệnh này

Sống khỏe - 05/05

Hơn 100 trẻ nhập viện vì cúm, bác sĩ chỉ cách cần làm ngay để tránh mắc bệnh này

Hơn 100 bệnh nhân phải nhập viện điều trị với chẩn đoán mắc cúm chỉ trong 1 tuần gần đây, trong đó trẻ em chiếm 90% với các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy cơ vân, viêm tai giữa,....

Cảnh báo: Bệnh hô hấp gia tăng do thời tiết

Sống khỏe - 04/05

Cảnh báo: Bệnh hô hấp gia tăng do thời tiết

Thời tiết chuyển mùa, ngày mưa ngày nắng bất thường làm cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp. Tại các Bệnh viện ở TPHCM, trẻ nhập viện đang có chiều hướng gia tăng vì bị viêm phổi, viêm phế quản.

Từ vụ 2 người bị nhiễm HIV sau khi lăn kim, chuyên gia muốn bạn nhớ rõ điều này

Sống khỏe - 04/05

Từ vụ 2 người bị nhiễm HIV sau khi lăn kim, chuyên gia muốn bạn nhớ rõ điều này

Lăn kim làm đẹp da đòi hỏi sự thận trọng cao, nếu không, bạn khó tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh giống như 2 trường hợp mới đây bị HIV sau khi lăn kim làm đẹp da tại Mỹ.

Video nổi bật