CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cảnh giác với mang thai ngoài ý muốn

Bác sĩ tư vấn - 12/08

Nếu cháu đã có kinh nguyệt và có quan hệ tình dục không an toàn như vậy thì cháu có khả năng thụ thai.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 13 tuổi cháu đã có quan hệ với bạn trai cháu, anh hơn cháu 6 tuổi, cháu rất sợ có thai. Cháu muốn thoát khỏi tình trạng này nhưng không có cách nào cháu luôn bị kích thích bởi những nụ hôn của anh ấy nhất là những vùng nhạy cảm. Cháu tới tuổi dậy thì nhưng cháu chưa có biểu hiện dậy thì liệu cháu có thể có thai không thưa bác sĩ? Cháu đang rất bối rối không biết phải làm gì!

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu,

Cảm ơn vì cháu đã mạnh dạn gửi câu hỏi tới Songkhoe.vn. Khi bước vào tuổi dậy thì, cháu sẽ thấy những thay đổi đặc trưng cho lứa tuổi này, trước tiên là ở hai vú. Hai vú bắt đầu nhô lên, có thể hơi đau nhức và lớn không đồng đều, nhưng sau vài năm thì hai vú thường đều nhau hơn. Bắt đầu mọc lông nách và lông mu. Da tiết nhiều chất nhờn và mồ hôi hơn. Xương chậu to và rộng hơn nên cháu sẽ dần có những đường cong duyên dáng. Thèm ăn, ăn nhiều và cân nặng cũng như chiều cao tăng nhanh. Âm đạo tiết chất nhờn. Hai buồng trứng hoạt động và rụng trứng hàng tháng, bắt đầu có kinh nguyệt và có thể thụ thai nếu trứng gặp tinh trùng.

Cháu nói cháu chưa có biểu hiện dậy thì, vậy trong những dấu hiệu dậy thì mô tả ở trên thì cháu đã có những dấu hiệu nào? Đặc biệt là cháu đã có kinh nguyệt chưa? Nếu cháu đã có kinh nguyệt và có quan hệ tình dục không an toàn như vậy thì cháu có khả năng thụ thai.

Cháu thân mến! Cháu còn quá trẻ. Nếu cháu đã dậy thì và thậm chí là có kinh nguyệt thì cơ quan sinh dục của cháu vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa thích hợp cho việc quan hệ tình dục và mang thai. Chính vì vậy mà luật pháp Việt Nam cấm quan hệ tình dục với người chưa thành niên.

Theo cô, cháu đã muốn thoát khỏi tình trạng này thì cháu nên quyết tâm và kiên trì, nhất định cháu sẽ thành công. Để làm được việc đó, cháu nên hạn chế đi chơi riêng với bạn trai, không nên đến những nơi kín đáo hoặc ở trong phòng riêng mà chỉ có hai cháu. Cháu không nên quan hệ tình dục chỉ vì chiều theo ‘nhu cầu’ của bạn trai. Cháu đang chuẩn bị bước vào năm học mới rồi, cháu hãy cố gắng dành thời gian cho việc học và tham gia các hoạt động cùng bạn bè hoặc gia đình… Cháu hãy cố gắng lên để bảo vệ sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe sinh sản sau này của cháu.

Chúc cháu thành công!

 
SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.
 

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Video nổi bật